Hình dạng thực sự của siêu tân tinh

0
(TNO) Các nhà thiên văn học Nhật Bản cho rằng cuối cùng đã khám phá được hình dạng thực sự của siêu tân tinh, chỉ vụ nổ kinh thiên động địa trong vũ trụ khi một ngôi sao tự kết liễu cuộc đời.

>> Hình ảnh 3D của siêu tân tinh

Trong một nghiên cứu mới đây, các chuyên gia đã sử dụng kính viễn vọng Subaru để thực hiện các cuộc quan sát quan trọng để đưa đến kết luận về cấu trúc của một vụ nổ sao băng.

Hình dạng thực sự của siêu tân tinh -
Vụ nổ 3 chiều (trái) và giả thuyết vụ nổ lưỡng cực - Ảnh: NAOJ

Những ngôi sao có tỉ số khối nặng hơn 8 lần mặt trời sẽ chấm dứt cuộc đời một cách hoành tráng trong vụ nổ gọi là siêu tân tinh, hay sao băng.

Tuy nhiên, diễn biến của hiện tượng này vẫn là điều bí ẩn đối với giới khoa học, một phần không dễ gì quan sát được những vụ nổ kiểu này trong đời thực.

Do hầu hết các vụ nổ siêu tân tinh xảy ra ở các thiên hà cách vài triệu hoặc vài trăm triệu năm ánh sáng, chúng chỉ giống như một chấm sáng nhỏ khi lọt vào tầm quan sát của kính viễn vọng trái đất, dù vật chất được phóng đi với tốc độ 10.000 km/giây.

Sử dụng mô hình máy tính, với dữ liệu thu thập được từ hai vụ nổ trên thực tế, trưởng nhóm Masaomi Tanaka của Đài Quan sát Thiên văn Nhật Bản cho hay, nhóm ông ủng hộ thuyết về vụ nổ 3 chiều của siêu tân tinh, thay cho giả thuyết được chấp nhận rộng rãi lâu nay là vụ nổ lưỡng cực, tức 2 chiều.

Hạo Nhiên

>> Thiên đường thiên văn trên South Island
>> Nhiều hiện tượng thiên văn kỳ thú
>> NASA trình làng ứng dụng thiên văn cho iPad
>> Kính thiên văn thế hệ mới vào không gian
>> Kính thiên văn mạnh nhất thế giới
>> Bill Gates góp tiền xây đài thiên văn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.