Lạm dụng công nghệ dễ bị teo não

0

(TNO) Nghiên cứu mới của các chuyên gia Anh công bố một kết quả đáng buồn, theo đó con người sử dụng cùng lúc nhiều hơn một thiết bị công nghệ thì có ít chất xám ở phần não kiểm soát quá trình xử lý cá nhân.

(TNO) Nghiên cứu mới của các chuyên gia Anh công bố một kết quả đáng buồn, theo đó con người sử dụng cùng lúc nhiều hơn một thiết bị công nghệ thì có ít chất xám ở phần não kiểm soát quá trình xử lý cá nhân.

Thao tác đa nhiệm, nếu kéo dài, có thể khiến con người mất cân bằng về cảm xúc - Ảnh: Shutterstock
Thao tác đa nhiệm, nếu kéo dài, có thể khiến con người mất cân bằng về cảm xúc - Ảnh: Shutterstock

Theo RT, dẫn báo cáo của Đại học Sussex, cho biết người thường xuyên sử dụng nhiều thiết bị điện tử cùng một lúc có thể khiến vỏ não vành trước (ACC) bị hủy hoại nghiêm trọng.

Để rút ra kết luận trên, các chuyên gia dùng phương pháp fMRI (cộng hưởng từ chức năng) để chụp ảnh não của 75 người luôn thao tác trên nhiều thiết bị.

Theo đó, kết quả cho thấy tâm trạng của những người này luôn bất ổn, phần chất xám bị hao hụt thuộc về ACC, phần vỏ não chuyên kiểm soát vấn đề cảm xúc, lý luận và sự cảm thông.

“Báo cáo của chúng tôi là cuộc nghiên cứu đầu tiên tiết lộ mối quan hệ giữa thói quen thao tác đa nhiệm trên thiết bị điện tử và cấu trúc não”, theo nhà khoa học thần kinh Kepkee Loh.

Chuyên gia Anh cảnh báo rằng nếu sử dụng nhiều hơn 1 thiết bị trong cùng lúc, diễn ra trong thời gian dài, có thể dẫn đến tổn hại cấu trúc vĩnh viễn cho não.

Phi Yến

>> Đổ bệnh vì lạm dụng công nghệ
>> Lạm dụng công nghệ trong giao tiếp - Kỳ 2: Chới với trong đời sống thực
>> Lạm dụng công nghệ trong giao tiếp
>> Ca sĩ và tệ lạm dụng công nghệ phòng thu
>> Hại não người chơi bằng Xếp rồng Soha
>> Bệnh tiểu đường làm tổn hại não

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.