Lỗ hổng trên lá chắn trái đất

0
Quả bóng từ bảo vệ hành tinh của chúng ta có thể không che chở hoàn hảo như các chuyên gia từng suy đoán.

Những kẽ nứt nhỏ trên từ trường trái đất hầu như liên tục tạo cơ hội cho gió mặt trời len vào khí quyển.

Đây là những luồng thể plasma mang đầy điện tích và từ tính phóng ra từ mặt trời, theo chuyên san Journal of Geophysical Research dẫn báo cáo từ NASA. Kết luận trên được rút ra khi các chuyên gia của Trung tâm vũ trụ Goddard phân tích dữ liệu thu thập được từ sứ mệnh Cluster của Cơ quan Hàng không châu u (ESA).

Được trang bị những thiết bị tối tân nhằm đo đạc từ trường và điện trường, nhóm 4 vệ tinh thực hiện sứ mệnh này đã liên tục bay ra và vào quyển từ, ghi nhận những tương tác từ giữa trái đất và mặt trời. Kết quả cho thấy gió mặt trời có thể xâm nhập tầng quyển từ ở những nơi khác nhau và dưới những điều kiện từ trường chưa từng được biết trước đây. Phát hiện trên được đánh giá quan trọng, do gió mặt trời có thể làm gián đoạn các tín hiệu GPS và hệ thống năng lượng trên mặt đất.

Thụy Miên

>> Việt Nam tích cực bảo vệ tầng ozone
>> Xuất hiện lỗ thủng tầng ozone ở Bắc cực
>> VN cần 30 triệu USD để loại trừ HCFC gây suy giảm tầng ozone
>> Mưa nhiều do thủng tầng ozone
>> Tầng ozone ở Bắc Cực suy giảm kỷ lục

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.