Science bác bỏ chuyện vi khuẩn ăn thạch tín

0
(TNO) Science vừa cho đăng tải 2 báo cáo mới với lập luận hoàn toàn trái ngược nghiên cứu cho rằng có vi khuẩn ăn thạch tín tồn tại trên trái đất.

Trong một phát hiện chấn động được đăng tải trên chuyên san uy tín Science vào năm 2010, vi khuẩn lạ ở vùng hồ Mono, phía đông California (Mỹ), được cho là sống nhờ vào một dạng “thực phẩm” không tưởng - thạch tín.

Báo cáo trên lập tức tạo tiếng vang không những trong giới khoa học mà còn khiến người thường hết sức ấn tượng, với nhiều người tin rằng trên đời vẫn còn những sự sống đầy khác biệt, huống chi tại các hành tinh xa xôi.

Mới đây, cũng chính chuyên san khoa học Science đã đăng bài bác bỏ hoàn toàn nghiên cứu trên. Theo đó, chứng cứ rõ rành rành rằng vi khuẩn chẳng thể nào hấp thu thạch tín để tồn tại được.

Đển phản bác được nghiên cứu đầu tiên với trưởng nhóm là Felisa Wolfe-Simon của Viện Sinh học vật lý thuộc NASA, một nhóm khác, dẫn đầu là Rosemary Redfield của Đại học British Columbia (Canada), khẳng định thạch tín có trong hồ Mono không đóng góp gì đến sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Một báo cáo khác, do các chuyên gia Thụy Sĩ thực hiện, cho thấy vi khuẩn trên có khả năng kháng cự mạnh trước tác động độc hại của thạch tín, nhưng chúng vẫn phụ thuộc vào phốt pho để sinh trưởng, giống như mọi sinh vật khác.

Các chuyên gia kết luận rằng trong cuộc thí nghiệm ban đầu, nhóm chuyên gia NASA đã không lưu ý rằng những dấu vết nhiễm phốt pho có thể đã giúp vi khuẩn tăng trưởng.

Theo đó, vi khuẩn tại hồ Mono không hề phá bỏ quy luật lâu đời về sự sống, trái ngược với báo cáo của chuyên gia Wolfe-Simon.

Phi Yến

>> Úc sơ tán dân vì thạch tín
>> Các nhà máy nước ở Hà Nội không bị nhiễm thạch tín
>> Thạch tín chữa ung thư
>> Ngộ độc do nước bị nhiễm thạch tín

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.