Tái tạo bước đi của khủng long sau 94 triệu năm

0
(TNO) Các nhà khoa học Anh cho biết họ đã dùng máy vi tính để lần đầu tiên tái tạo những bước đi của loài khủng long cổ xưa bằng cách quét bộ xương hóa thạch dài gần 40 mét.

(TNO) Các nhà khoa học Anh cho biết họ đã dùng máy vi tính để lần đầu tiên tái tạo những bước đi của loài khủng long cổ xưa bằng cách quét bộ xương hóa thạch dài gần 40 mét.

Tái tạo bước đi của khủng long sau 94 triệu năm - ảnh 1
Bộ xương hóa thạch loài khủng long lớn nhất thế giới Argentinosaurus trưng bày tại một bảo tàng ở Argentina - Ảnh: Đại học Manchester

Các chuyên gia của Đại học Manchester đã tạo nên một phiên bản kỹ thuật số của loài khủng long Argentinosaurus sống ở kỷ Phấn trắng, rồi từ đó cho nó thực hiện những bước đi đầu tiên trong hơn 94 triệu năm qua, UPI dẫn thông báo của trường đại học ngày 30.10.

Cùng làm việc với các nhà khoa học của Argentina, nhóm chuyên gia từ Đại học Manchester đã sử dụng máy scan laser để quét bộ xương hóa thạch khủng long đang được trưng bày tại một bảo tàng ở đất nước Nam Mỹ.

Sau đó, sử dụng mô hình kỹ thuật máy tính tiên tiến, các nhà khoa học đã tái tạo được chuyển động đi và chạy của loài khủng long Argentinosaurus và lần đầu tiên kiểm tra khả năng vận động của nó.

"Nếu bạn muốn biết khủng long bước đi như thế nào, cách tốt nhất là mô phỏng trên máy tính", nhà nghiên cứu Bill Sellers của Đại học Cambridge (Anh) nói và cho biết thêm, "Đây là cách duy nhất để có thể kết hợp tất cả các thành phần khác nhau mà chúng ta có về con khủng long này".

Argentinosaurus là loài động vật lớn nhất từng bước chân trên bề mặt trái đất, và hiểu được nó di chuyển như thế nào có thể giúp cho chúng ta biết được nhiều về hiệu suất tối đa của hệ thống cơ bắp và xương sống của loài khủng long, ông Bill Sellers cho hay.

Được biết, loài Argentinosaurus nặng đến 80 tấn và một số nhà khoa học tỏ ra thắc mắc về khả năng di chuyển hiệu quả của nó do khối lượng và kích cỡ quá 'khủng' như vậy. Tuy nhiên, kết quả từ mô hình máy tính đã chỉ ra loài khủng long khổng lồ trên có thể di chuyển với tốc độ cao, khoảng 8 km một giờ.

"Nghiên cứu mới minh chứng rằng, con khủng long này nhiều khả năng đã tản bộ xuyên qua các vùng đất ở kỷ Phấn trắng, nơi ngày nay là Patagonia ở Nam Mỹ", chuyên gia Lee Margetts, thành viên nhóm nghiên cứu nói.

Tiến Dũng

>> Ong tuyệt chủng cùng thời với khủng long
>> Hóa thạch khủng long đắt giá nhất thế giới?
>> Khủng long khổng lồ đào hang tránh nóng
>> Đuôi khủng long 72 triệu năm tuổi
>> Phát hiện loài khủng long mũi to, sừng dài
>> Cá khổng lồ thời khủng long
>> Tìm thấy hóa thạch đuôi khủng long ở Mexico
>> Giả thuyết mới về khủng long
>> Hóa thạch của một loài khủng long mới
>> Phát hiện mới về khủng long "sát thủ trên không
>> Khám phá loài khủng long mới
>> Khủng long ấp trứng như chim?
>> Bào thai khủng long cổ nhất thế giới
>> Sao chổi đã hủy diệt khủng long?
>> Tranh cãi quanh chuyện sex của khủng long gai

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.