Tàu Discovery rời bệ phóng cho sứ mệnh kéo dài 13 ngày

0
(TNO) Sau hai lần trì hoãn, đêm 28.8, tàu con thoi Discovery đã được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phóng lên không gian trong sứ mệnh kéo dài 13 ngày đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), theo Reuters.

Tàu Discovery rời bệ phóng cho sứ mệnh kéo dài 13 ngày - ảnh 1
Tàu Discovery rời bệ phóng sau hai lần trì hoãn - Ảnh: Reuters 

Tàu Discovery rời bệ phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ) lúc 23 giờ 59 phút đêm 28.8 (giờ địa phương, tức 10 giờ 59 phút ngày 29.8 giờ VN). Dự kiến sau hành trình hai ngày xuyên không gian, tàu Discovery sẽ đến trạm vũ trụ ở quỹ đạo khoảng 354km so với mặt nước biển, phía trên Ấn Độ Dương.

Trước đó, sứ mệnh tàu Discovery theo kế hoạch bắt đầu vào ngày 25.8, tuy nhiên NASA đã không thể phóng tàu vào giờ chót do thời tiết xấu. Sau đó một ngày, chuyến bay của tàu Discovery tiếp tục bị hoãn do NASA phát hiện van nhiên liệu trên tàu bị vỡ.

Nhiệm vụ chính của tàu Discovery với phi hành đoàn 7 người mang ký hiệu STS-128 là đem tới bổ sung cho trạm một giường ngủ mới, một máy ướp lạnh, thức ăn... nặng khoảng 7 tấn đặt trong một mô-đun điều áp có tên Leonardo do Cơ quan Vũ trụ Ý chế tạo. Đặc biệt còn có 6 con chuột phục vụ cho các thí nghiệm về di truyền học và xương trong trình trạng không trọng lực.

Trong 9 ngày có mặt trên trạm, các phi hành gia của tàu sẽ thực hiện 3 chuyến đi bộ ngoài không gian với mỗi chuyến kéo dài khoảng 6 tiếng rưỡi, để thay thế một thùng dựng dung dịch liquid ammonia sử dụng cho việc làm nguội và tháo dỡ một thiết bị thí nghiệm ở bên ngoài ISS để đưa về trái đất.

 Tàu Discovery rời bệ phóng cho sứ mệnh kéo dài 13 ngày - ảnh 2
Chỉ huy trưởng Rick Sturckow của tàu Discovery - Ảnh: Reuters

Ngoài ra chuyến đi của tàu Discovery cũng đưa một thành viên mới tới trạm vũ trụ, đó là nữ phi hành gia Nicole Stott - người sẽ thay thế nhà du hành Tim Kopra được tàu Endeavour đưa lên trong sứ mệnh hoàn tất việc lắp đặt phòng thí nghiệm lớn và hiện đại nhất trạm có tên Kibo, do Nhật Bản chế tạo trị giá 2,4 tỉ USD kéo dài 16 ngày vào cuối tháng 7 qua.

Được biết, chuyến bay tàu Discovery lần này là sứ mệnh tàu con thoi thứ tư trong năm nay của NASA. Trước đó, ngoài chuyến bay mang ký hiệu STS-127 của tàu Endeavour vào cuối tháng 7, NASA còn thực hiện chuyến bay tàu Discovery mang ký hiệu STS-119 kéo dài 13 ngày vào cuối tháng 3 đem đến gắn tấm pin năng lượng mặt trời cho trạm vũ trụ và chuyến bay tàu Atlantis mang ký hiệu STS-125 cũng kéo dài 13 ngày vào cuối tháng 5 đến tiếp cận sửa chữa và nâng cấp lần cuối kính viễn vọng không gian Hubble.

Hiện NASA đang cố gắng thực hiện đúng kế hoạch các chuyến bay tàu con thoi của mình (dự kiến còn 6 chuyến), trước khi đội tàu này (hiện gồm 3 chiếc là Endeavour, Discovery, Atlantis) hết hạn sử dụng vào năm 2010 - đó cũng là năm hoàn tất việc xây dựng trạm vũ trụ trị giá 100 tỉ USD với sự hợp tác của 16 nước.

Tàu Discovery rời bệ phóng cho sứ mệnh kéo dài 13 ngày - ảnh 3

Tàu Discovery rời bệ phóng cho sứ mệnh kéo dài 13 ngày - ảnh 4

Tàu Discovery rời bệ phóng cho sứ mệnh kéo dài 13 ngày - ảnh 5

Tàu Discovery rời bệ phóng cho sứ mệnh kéo dài 13 ngày - ảnh 6
Tàu Discovery xuyên đêm tối để đến ISS - Ảnh: Reuters 

Tiến Dũng

>> NASA hoãn phóng tàu Discovery vào giờ chót
>> NASA chuẩn bị phóng tàu Discovery

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.