Vô số hố đen thời đầu vũ trụ

1
Một nhóm các nhà thiên văn quốc tế đã tìm được chứng cứ cho thấy có sự tồn tại của vô số hố đen bên cạnh những ngôi sao đầu tiên của vũ trụ.

Sử dụng thông tin được truyền về từ Đài quan sát tia X Chandra của NASA và dữ liệu hồng ngoại của kính thiên văn Spitzer, các nhà nghiên cứu kết luận rằng cứ mỗi 5 nguồn lực vũ trụ thì hố đen là 1 nguồn đóng góp tín hiệu hồng ngoại nền, tức ánh sáng tập hợp từ thời điểm cấu trúc đầu tiên hình thành trong vũ trụ. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hố đen chịu trách nhiệm đến ít nhất 20% ánh sáng hồng ngoại nền của vũ trụ, chứng tỏ hoạt động mạnh mẽ của chúng trong kỷ nguyên của những ngôi sao đời đầu”, theo Space.com dẫn lời Alexander Kashlinsky, nhà vật lý học thiên thể thuộc Trung tâm bay Goddard của NASA.

Từ đó, các nhà thiên văn tin rằng ánh sáng nền xuất phát từ cả các chòm mặt trời khổng lồ thuộc thế hệ đầu tiên của vũ trụ lẫn từ hố đen, vốn sản sinh khối năng lượng khổng lồ trong lúc chúng tích tụ khí gas.

Thụy Miên

>> Chứng kiến "bữa ăn" của siêu hố đen
>> Bất ngờ sao hình thành gần siêu hố đen
>> Dải Ngân hà giữa trùng vây hố đen
>> Siêu hố đen quay với tốc độ ánh sáng
>> Dải Ngân hà có hố đen mới?
>> Cách mới "cân" hố đen
>> Những hố đen lớn nhất vũ trụ
>> Phát hiện hố đen "siêu khổng lồ
>> Hố đen "quái vật" giấu mặt

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran Xuan Xanh

Tran Xuan Xanh

Thời kỳ đầu của Vũ trụ, mật độ vật chất trong không gian vừa gian vừa giãn nở rất lớn thì sự hoạt động của hố đen càng rữ dội. Khi vật chất giãn nở và mở rộng không gian thì mật độ vật chất trong không gian giảm dần và sự hoạt động của hố đen cũng giảm đi. Đó là quy luật phát triển của vật chất trong không gian hình thành nên Vũ trụ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.