Không dừng khám bảo hiểm y tế ở bệnh viện tư

0 Thanh Niên Online

 

 

 Nhiều bệnh viện tư hiện đại vẫn chưa được xếp hạng /// ẢNH-LIÊN CHÂU Nhiều bệnh viện tư hiện đại vẫn chưa được xếp hạng - ẢNH-LIÊN CHÂU
Nhiều bệnh viện tư hiện đại vẫn chưa được xếp hạng
ẢNH-LIÊN CHÂU
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên sáng nay 7.10, ông Phạm Lượng Sơn, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, cơ quan này không chỉ đạo bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố dừng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với gần 166 cơ sở y tế tư nhân, tuy nhiên có đề nghị lưu ý về các văn bản liên quan đến năng lực chuyên môn, để làm cơ sở thẩm định ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
Ông Lê Văn Phúc, Phó ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết thêm, tại công văn 5163/BHXH-CSYT, ngày 17.11.2017, gửi bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố hướng dẫn về ký hợp đồng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2018, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân bổ sung các văn bản còn thiếu theo quy định.
Cụ thể, các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong năm 2018 phải có thêm Quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và áp dụng mức giá theo hạng bệnh viện công lập tương đương theo quy định tại khoản 6, điều 4 Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch  vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.
 Không dừng khám bảo hiểm y tế ở bệnh viện tư - ảnh 1

tin liên quan

Xuất hiện 'nghề' đi khám bảo hiểm y tế
Chiều 23.5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN cho biết, 4 tháng đầu năm nay phát hiện gần 2.800 người đi khám từ 50 lần trở lên với hơn 160.000 lượt khám, trong đó có người khám nhiều nhất là 123 lần, kể cả ngày nghỉ, lễ tết.
Theo quy định của luật Bảo hiểm y tế, để cơ quan Bảo hiểm xã hội ký hợp đồng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thì cơ sở y tế phải được phân hạng bệnh viện để xác định mức giá thanh toán và tuyến chuyên môn kỹ thuật, làm căn cứ xác định mức hưởng của bệnh nhân khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đối với cơ sở y tế, việc được xếp hạng và phân tuyến còn là căn cứ pháp lý để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, sử dụng thuốc và chuyển tuyến người bệnh. Các yêu cầu về ký hợp đồng này đã được quy định tại thông tư liên tịch của liên Bộ Y tế - Tài chính ban hành trước đó.
Ông Phúc cho rằng, vướng mắc lớn nhất hiện nay là do Bộ Y tế vẫn chưa ban hành Thông tư hướng dẫn phân hạng, phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với các bệnh viện tư nhân. Việc chậm ban hành đã gây khó khăn vướng mắc cho cơ quan bảo hiểm xã hội và các bệnh viện tư nhân trong việc xác định mức giá thanh toán và mức hưởng  cho người bệnh khám bảo hiểm y tế.
“Cùng quy mô bệnh viện như nhau nhưng có địa phương thì áp mức giá tương đương hạng 3 và tạm phân tuyến huyện, có địa phương lại áp mức giá tương đương hạng 2 và tạm phân tuyến tỉnh. Đặc biệt, khi áp dụng quy định khám chữa bệnh thông tuyến huyện, đã xảy ra tình trạng các bệnh viện tư nhân được tạm xếp tương đương bệnh viện công lập hạng 2, tuyến tỉnh lại xin xuống hạng 3, tuyến huyện. “Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nhiều lần kiến nghị với Bộ Y tế sớm ban hành thông tư hướng dẫn phân hạng, phân tuyến cho các bệnh viện tư nhân để giải quyết các vướng mắc này”, ông Phúc nói.
Đại diện nhiều bệnh viện tư nhân cũng cho rằng, 20 năm qua thực hiện xã hội hóa y tế với việc nhiều cơ sở y tế tư nhân ra đời nhưng vẫn chưa có quy định xếp hạng bệnh viện rất khó khăn trong hoạt động, vì theo quy định, giá dịch vụ tế được quy định theo hạng bệnh viện. Do chưa có quy định về tiêu chí và xếp hạng bệnh viện cho các bệnh viện ngoài công lập, nên đã dẫn đến vướng mắc trong việc áp giá thanh toán, xác định tuyến chuyên môn kỹ thuật.
Theo Bộ Y tế, hiện cả nước có 166 bệnh viện tư nhân, trong tuần qua, lãnh đạo Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng đại diện Bộ Tư pháp đã có hai cuộc họp liên quan đến phân hạng bệnh viện tư nhân, cũng như thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, bàn giải pháp tháo gỡ. Trước mắt, việc thẩm định ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với các bệnh viện tư nhân vẫn tạm thực hiện theo quy định phân tuyến kỹ thuật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm