Không vi phạm, CSGT có quyền được dừng xe bạn để kiểm tra?

45 Thanh Niên Online

Nhiều người chạy xe trên đường cho rằng nếu không vi phạm luật giao thông thì CSGT không có quyền dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên điều này không chính xác.

CSGT được quyền dừng xe trong một số trường hợp  /// Độc Lập CSGT được quyền dừng xe trong một số trường hợp - Độc Lập
CSGT được quyền dừng xe trong một số trường hợp
Độc Lập
Thực tế, nhiều người tham gia giao thông đi đúng làn đường, đội nón bảo hiểm và có gương chiếu hậu đầy đủ nhưng vẫn bị CSGT tuýt còi yêu cầu dừng xe. Trong tình huống này, nhiều người chạy xe hay "cãi tay đôi" cho rằng CSGT không có quyền dừng xe để kiểm tra hành chính.
Trung tá Huỳnh Trung Phong, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM (PC67) cho biết căn cứ khoản 1, 2, 3, điều 5, Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông có quy định về quyền hạn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT.
Quyền hạn của CSGT
Theo đó, CSGT được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.
CSGT được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông
CSGT được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông
Độc Lập
CSGT cũng có quyền xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.
Không vi phạm, CSGT có quyền được dừng xe bạn để kiểm tra? - ảnh 2

Lực lượng CSGT được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để tiến hành kiểm soát và xử lý vi phạm đối với các hành vi vi phạm không những trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông mà còn trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật

Không vi phạm, CSGT có quyền được dừng xe bạn để kiểm tra? - ảnh 3

Trung tá Huỳnh Trung Phong

Bên cạnh đó, CSGT được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.
Trung tá Phong khẳng định: “Như vậy lực lượng CSGT được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để tiến hành kiểm soát và xử lý vi phạm đối với các hành vi vi phạm không những trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông mà còn trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật”.
Các trường hợp CSGT được dừng phương tiện
Theo trung tá Huỳnh Trung Phong, căn cứ Khoản 2, Điều 12, Thông tư trên thì cán bộ CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:
- Thứ nhất, khi trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;
- Thứ hai, khi đang thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục CSGT hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
- Thứ ba, thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục CSGT, Trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;
- Thứ tư, khi có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
- Cuối cùng là trường hợp có tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn Hữu Khoa

nguyễn Hữu Khoa

Trường hợp chúng ta không vi phạm luật giao thông và CSGT cũng không có văn bản kiểm tra thì CSGT đâu được quyền kiểm tra giấy tờ, và giữ phương tiện đúng không các bạn ???
batquai

batquai

Khi chắc chắn mình không vi phạm luật giao thông, khi CSGT yêu cầu dừng xe, hãy bình tĩnh hỏi xem mình mắc lỗi gì, nếu k chứng minh đc mình phạm lỗi thì không đủ cơ sở phạt hay giữ xe. Hai: Nếu CSGT dừng xe nói là kiểm tra hành chính thì yêu cầu cho xem lệnh , quyết định cho phép tuần tra....của trưởng Công an cấp huyện trở lên nhé. Hết.
Huynh Nam

Huynh Nam

Tình trạng mãi lộ và hành vi của CSGT đã làm người dân uất ức khi phải lưu thông. Những clip không đẹp về CSGT như đang làm việc với dân mà phì phèo thuốc, xưng mày tao, không chào, không có KH XPHC nhưng vẫn kiểm tra tùy tiện, chạy đúng tốc độ nhưng vẫn bị bắt tốc độ... Thay vì chấn chỉnh tận gốc và tăng cường sự giám sát của nhân dân để đúng là "do dân và vì dân" thì lại tìm cách bao che bưng bít
6 phản hồi
an

an

Quyền lợi 1 chiều thì ra quyền gì chẳng được.
letranle66

letranle66

giao quyền thì phải giao trách nhiệm. nếu tôi đang tham gia giao thông không vi phạm gì, nếu csgt dừng xe mà tôi bị thiệt hại thì phải bồi thường ( VD: tôi đang trên đường đi thương thảo hợp đồng do phải dừng xe đến trễ, đối tác không chờ và huỷ thương thảo HĐ; tôi đang đi giao hàng gấp cho khách hàng tại sân bay, vì dừng xe nên không đủ thời gian hoàn thành thủ tục và lỡ chuyến bay thế là mất công toi; .......
an

an

Sao bạn văn ngu mà tỏ ra nguy hiểm thế nếu kí hợp đồng ở công ty thì công ty nào chẳng có bảo vệ ,có giữ xe. Công ty chớ có phải ở nhà đâu mà dựng trước cửa mất
3 phản hồi
Nguyễn chí Công

Nguyễn chí Công

Người đặc ra luật vi phạm GT , khi mình đọc là biết người đó trình độ cở nào rồi , ( LUẬT BẤT KHẢ THI ) luật đặc ra nhiều thật nhiều nhưng .....
Xin chào
NVT

NVT

Giọng vùng miền của người ta , ông " Song" sao bắt bẻ ghê thế ?????
Song

Song

Mình không đánh giá cao mấy bạn viết sai chính tả. "Đặt ra" chứ không phải "đặc ra". "Cỡ nào" chứ không phải "cở nào" nha bạn.
4 phản hồi
T-Đức

T-Đức

CSGT chận xe kiểm tra giấy tờ mất bao lâu ? Các Ông hãy ra đường mà xem CSGT thổi xe để làm gì ? 30 giây đủ để làm gì ? Tôi không nghĩ rằng các Ông không biết
vinhphan

vinhphan

30 giây là hơi nhiều đó bạn. Tôi thấy có khi 2, 3 giây . "Như một cái bắt tay" làm ăn gì đó. Hihihihi
Lê thị thu thảo

Lê thị thu thảo

Mọi người cho em đc hỏi là phương tiện không tham gia giao thông ( đỗ gọn bên đg) thì CSGT có quyền kt giấy tờ và bắt phương tiện k ạ??
Em cảm ơn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cộng đồng mạng phẫn nộ khi thấy nhóm người dân đánh CSGT /// Ảnh cắt từ clipclip

Người ôm CSGT TP.HCM để cháu ruột đánh: Tụi mày làm gì cháu tao?

Theo báo cáo nhanh của cơ quan chức năng,, A. đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, thấy CSGT TP.HCM đang xử phạt thì A. tới quay phim. CSGT thấy A. có mùi rượu nên nhắc A. dắt xe về, A. liền nhào vào đánh CSGT tới tấp... Sau đó, anh U. (chú của A.) tiếp tục ôm CSGT cho A. đánh.