Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc

1 Thanh Niên Online
Đã xuất hiện ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc gây khó khăn cho điều trị và khiến sốt rét có nguy cơ lan rộng.
Điều trị bệnh nhân sốt rét tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư /// Ảnh Cấp Nguyễn Điều trị bệnh nhân sốt rét tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư - Ảnh Cấp Nguyễn
Điều trị bệnh nhân sốt rét tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư
Ảnh Cấp Nguyễn

Hội thảo vận động đầu tư cho phòng chống và loại trừ sốt rét ở Việt Nam do Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư (Bộ Y tế) cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phối hợp tổ chức ngày 31.5, tại Hà Nội.

Theo viện này, trong 5 năm 2011 - 2015, số bệnh nhân sốt rét giảm 57,8%. Số tử vong do bệnh này cũng giảm mạnh (78,6%) và 5 năm liên tục toàn quốc không xảy ra dịch sốt rét.

Tuy nhiên, toàn quốc vẫn còn 11,7 triệu người sống trong vùng sốt rét lưu hành dù đã giảm so với 2009 (15,2 triệu người). Đáng lo ngại, đã xuất hiện ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc ở 5 tỉnh (Bình Phước, Đắk Nông, Quảng Nam, Gia Lai và Khánh Hoà). Mới đây nhất, năm 2015, thêm tỉnh Ninh Thuận xuất hiện ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc.

Các chuyên gia khuyến cáo muỗi truyền bệnh sốt rét và ký sinh trùng sốt rét đều… "khôn" hơn. Trước đây muỗi sốt rét ở trong nhà, khi phun hóa chất nhiều chúng ra ngoài nhà và bây giờ chúng vào tận rừng, do đó đi tìm, diệt chúng rất khó khăn. Với ký sinh trùng sốt rét, trước đây thuốc điều trị có thể diệt chúng trong 24 giờ, hiện nay, bị thuốc tấn công trong 72 giờ, chúng cũng chưa chết.

Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc - ảnh 1

tin liên quan

Sốt rét kháng thuốc có nguy cơ lan rộng
TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh tùng-Côn trùng TƯ cho biết: Các ca bệnh sốt rét kháng thuốc đã được phát hiện tại 4 tỉnh: Bình Phước, Đắk Nông, Gia Lai và Quảng Nam.

“Báo động hơn nữa, đã có địa phương xuất hiện loại ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc khiến 33% bệnh nhân điều trị bằng thuốc này thất bại (tái phát bệnh) chỉ sau hơn 1 tháng điều trị”, tiến sĩ Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư lo ngại.

Theo các chuyên gia, bệnh sốt rét có nguy cơ quay lại, gia tăng số mắc, tử vong và có thể gây thành dịch nếu không có chiến lược phòng chống bền vững.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
vương thị huyên

vương thị huyên

lấy lá sung rụng dưới ao đem rửa sạch bắt giun đất loại to ( giun vạc)mổ bụng rửa sạch bỏ vào ấm nấu hai thứ ba bát nước còn hai bát uống ngày ba lần tôi đã trị cho anh tôi khỏi hẳn. Anh tôi đi đào vàng trong rừng bị sốt rét uống thuốc không hết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một cặp đôi cùng đi mua sắm ở Malaysia trong mùa dịch Covid-19 /// Ảnh: Reuters

Nhiều công dân Việt kẹt ở Malaysia vì Covid-19: Hối hận, cầu mong chuyến bay về nước

Tiếp sau anh Hà Vĩ Lâm, người bị kẹt tại khu transit ở sân bay Malaysia 18 ngày vì dịch bệnh Covid-19 mà báo Thanh Niên đã lên tiếng và được ĐSQ Việt Nam hỗ trợ tìm được chuyến bay về nước; nhiều công dân Việt đang kẹt ở Malaysia tiếp tục liên hệ với báo Thanh Niên để cầu cứu. Họ hi vọng có thể tìm được chuyến bay sớm nhất để về nước.
Vườn chôm chôm 12 tuổi đang là "thời điểm vàng" để cho trái nhưng người dân đành đốn hạ rồi ngậm ngùi đốt bỏ /// Ảnh: Bắc Bình

'Vương quốc' trái cây miền Tây: Nông dân ngậm ngùi châm lửa đốt 'cơ ngơi tiền tỉ'

Cái Mơn (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) là xứ sở trứ danh về cây giống, hoa kiểng, cây ăn trái của miền Tây và cả nước với bề dày lịch sử hơn 100 năm. Nhưng, “giặc mặn” đang thách thức sinh kế của hàng nghìn người nơi này. Họ ngậm ngùi buộc phải đốt vườn cây ăn trái lâu năm đang héo úa và chết khô dần vì không nước tưới. Đó là cả sản nghiệp của họ!
Thành viên của VASA tập kết gạo chuẩn bị mang đến nhà du học sinh  /// Ảnh: VASA

Khuyến cáo 'về nước' của Thủ tướng Úc: Người Việt lúc này dang tay giúp đồng bào

Lời "khuyến cáo" về nước nếu không đảm bảo tài chính của Thủ tướng Úc giữa tâm dịch Covid-19 khiến nhiều người Việt chưa có thường trú nhân, thuộc hai dạng cảnh báo lo lắng. Giữa khó khăn do dịch Covid-19, mọi nơi phong tỏa, việc làm đóng cửa, nhiều người Việt khác cùng Đại sứ quán và các tổ chức sinh viên đã vào cuộc hỗ trợ thức ăn, nhu yếu phẩm cho ai đang khó khăn trong giai đoạn phong tỏa vì dịch Covid-19.