Lá lành đùm lá rách: Xót xa tình cảnh cháu bé bị thoát vị rốn

1 Thanh Niên
Bé Phan Thiện Nhân (3 tuổi), hiện điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.
Bé Phan Thiện Nhân tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM /// Ảnh: Duy Khang Bé Phan Thiện Nhân tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM - Ảnh: Duy Khang
Bé Phan Thiện Nhân tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM
Ảnh: Duy Khang
Chị Nguyễn Thị Mỹ (31 tuổi, ngụ 207/11/19 Lạc Long Quân, P.3, Q.11, TP.HCM), mẹ của bé Nhân, kể trong nước mắt: “Lúc mang thai được 6 tháng, tôi đi siêu âm, bác sĩ bảo cháu bé bị thoát vị rốn, tình trạng khá nặng, toàn bộ nội tạng lồi ra khỏi vị trí vốn có của nó, tạo thành một khối lồi tại vùng rốn, cơ bụng không thể tự đóng lại. Biết sinh con ra sẽ đối diện với nhiều khó khăn, nhưng làm mẹ tôi không thể bỏ đi nhúm ruột của mình”.
Chính bởi căn bệnh ngặt nghèo này, bé Nhân vừa phải trải qua ca phẫu thuật lần đầu tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Chị Mỹ kể tiếp, bác sĩ sản khoa sau khi biết chị quyết định giữ con trong bụng, đã nói rằng nếu khi sinh ra nghe tiếng bé khóc nghĩa là bé còn cứu được. “Bởi thế, khi bé lọt lòng, nghe tiếng con khóc, tôi mừng vô cùng. Thiêng liêng và hạnh phúc lắm”, chị Mỹ nói.
Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471.000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ cháu Phan Thiện Nhân. Hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình cháu Thiện Nhân trong thời gian sớm nhất.
Ngay sau khi ra đời, bé Nhân lập tức được chuyển từ Bệnh viện Từ Dũ sang Bệnh viện Nhi đồng 2. Tại đây, do toàn bộ nội tạng của bé lồi ra ngoài, các bác sĩ phải theo dõi, chăm sóc để lớp da bao bọc nội tạng được dày lên, tránh nhiễm trùng. Sau đó, mỗi tháng bé Nhân phải tái khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Đến nay hơn 3 tuổi, bé đã đi đứng, nói năng lanh lẹ, chỉ có điều phải mang khối nội tạng lồi ở phía trước.
“Khi ngủ, bé phải chổng mông lên. Nếu nằm ngửa sẽ rất khó thở. Ở nhà, tôi lấy khăn quấn khối lồi trước bụng rồi treo lên cổ để bé đi lại được nhẹ nhàng, tránh làm dao động khối lồi và tránh nhiễm trùng”, chị Mỹ cho biết.
Theo phác đồ điều trị của bác sĩ, bé Nhân sẽ được phẫu thuật để đưa toàn bộ khối lồi vào trong thành bụng. Tạo một lớp da bụng bên ngoài như trẻ bình thường và tạo thẩm mỹ rốn giả cho bé. Như vậy, cháu bé sẽ phát triển bình thường.
Ngày 10.5, chị Mỹ đưa con nhập viện để tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, do khối lồi của bé quá lớn nên phải phẫu thuật nhiều lần. Ca phẫu thuật đầu tiên ngày 12.5 vừa qua chỉ đưa được một phần vào bên trong và kéo hai tinh hoàn của cháu xuống vị trí vốn có. Những ca phẫu thuật tiếp theo sẽ dần hoàn thiện cơ thể cho bé.
Túc trực trước Khoa Hồi sức Bệnh viện Nhi đồng 2 để ngóng tin con, chị Mỹ xúc động kể về những ngày khó khăn vừa qua của cả gia đình. “Nhà tôi nghèo lắm. Ba chạy xe ôm, mẹ rửa chén thuê, chị gái nuôi 3 con nhỏ sau khi ly hôn, còn chồng tôi đi giữ xe cho quán, bản thân tôi cũng là lao động phổ thông...”, mẹ bé Nhân lau nước mắt tỏ bày.
Trước khi con lên bàn mổ, vợ chồng chị Mỹ đã vay mượn được 10 triệu đồng đóng tạm ứng viện phí. Trong khi đó, chi phí ngoài bảo hiểm cho ca phẫu thuật này có thể lên đến cả trăm triệu đồng. Đó là con số quá lớn đối với gia đình chị.
Mong ước tột cùng của vợ chồng chị Mỹ là có đủ tiền để thực hiện phẫu thuật cho con. “Sau khi thực hiện các lần phẫu thuật, cháu sẽ sống và phát triển bình thường. Lúc đó vợ chồng tôi sẽ đi làm để nuôi cháu lớn lên như các bạn đồng trang lứa”, chị Mỹ tâm sự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thinh Lặng

Thinh Lặng

Một số phận đáng thương ! Cầu mong cháu nhận được nhiều tấm lòng sẻ chia giúp cháu có được cuộc sống bình thường !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm