Lá lành đùm lá rách: Xót xa tình cảnh của một học sinh lớp 12

0 Thanh Niên
Tai ương ập xuống với Phạm Văn Chung (thôn Trung Quán, xã Duy Ninh, H.Quảng Ninh, Quảng Bình) lúc đang là học sinh lớp 12, khiến em phải dở dang chuyện học khi ngày thi tốt nghiệp THPT cận kề.
Vợ chồng ông Dũng và 2 đứa con nhỏ trong ngôi nhà xập xệ
 /// Ảnh: Huệ Minh Vợ chồng ông Dũng và 2 đứa con nhỏ trong ngôi nhà xập xệ - Ảnh: Huệ Minh
Vợ chồng ông Dũng và 2 đứa con nhỏ trong ngôi nhà xập xệ
Ảnh: Huệ Minh
Nhà Chung đơn sơ, nghèo nàn dựng ở mảnh vườn nhỏ sát ngay đường liên xã. Căn nhà xây bằng gạch, chưa tô trét, lâu ngày đã cũ mèm; cửa sổ được che bằng mấy cái bao rách, trong nhà thì không đồ đạc gì giá trị ngoài chiếc giường để ngủ và mấy ghế nhựa. Cả nhà phải chạy ăn từng bữa vì ông Phạm Lê Dũng (50 tuổi, cha của Chung) mất sức lao động, đau ốm triền miên.
Bà Hoàng Thị Hạnh (44 tuổi, mẹ Chung) trở thành lao động chính với công việc phụ hồ bấp bênh. Những lúc không có công trình, ai thuê gì bà làm nấy. Trong 4 người con, ngoài Chung còn 2 đứa em đang học tiểu học, anh trai lớn thì bỏ học sớm từ năm lớp 8 vì nhà nghèo, đang tha hương làm ăn ở miền Nam.
Chung cao ráo khôi ngô, là học sinh ngoan hiền của lớp 12E Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, nhưng lại kém may mắn vì gặp nhiều tai ương. Năm 2017, em bị chấn thương ở tay phải, sau đợt phẫu thuật tay vẫn đau âm ỉ, không có tiền chữa trị đành cố chịu đựng. Để tiếp tục việc học, em luyện viết bằng tay trái. Đến đầu năm 2019, em lại bị ngã làm rạn, mẻ xương chân phải.
Khi tìm đến bệnh viện điều trị một mình trong tình trạng không tiền chữa trị, không tiền mua cơm, em được mọi người trong phòng bệnh và nhân viên y tế trong khoa thương cảm cưu mang. Nhưng chỉ được vài hôm, em lại phải nhịn đau để về. Thương Chung, các bạn cùng lớp phân công nhau đưa đón, dìu em đến trường.
Lá lành đùm lá rách: Xót xa tình cảnh của một học sinh lớp 12 - ảnh 2
Chung ôm chân trong đau đớn
Sắp đến mùa thi, thời tiết nắng nóng và thay đổi thất thường càng khiến cơn đau như thể nhân lên, bàn chân tấy đỏ sưng vù, cẳng chân thì teo lại. Chung cắn răng chịu đau, bởi mẹ mà bỏ làm công ngày nào thì gia đình đói ngày đó. Thầy cô và bạn bè đến thăm, ai cũng chảy nước mắt trước sự éo le, trắc trở của em. Nhận tiền từ thầy cô và bạn bè trao, Chung òa khóc trong cơn quặn đau, 1 tay em phải giữ lấy chân. Có ít tiền, bà Hạnh đưa con đi Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cứu chữa.
Chúng tôi kết nối điện thoại với mẹ con Chung khi em đang nằm viện, vừa nén cơn đau và chỉ mong sớm thuyên giảm để kịp về học thi tốt nghiệp. Mang gần 7 triệu đồng đi, bà Hạnh đóng tạm cho bệnh viện 2 triệu đồng, còn lại mua thuốc cho Chung và để mẹ con cầm cự. Trong lúc đó, ở quê nhà, ba của Chung cũng đang phải nằm điều trị tại bệnh viện huyện.
Gia đình phải chia người ra để quán xuyến: ông nội thi thoảng giúp cơm nước cho bệnh nhân, bà nội chăm 2 cháu nhỏ, mẹ thì phải theo Chung ra Hà Nội... “Nhà trông cả vào thằng Chung, mong nó tốt nghiệp 12 xong đi làm phụ giúp gia đình, ai ngờ ra nông nỗi này. Có một bữa ăn đầy đủ đã khó, huống chi chuyện đi viện. Nếu được chữa trị sớm thì đã không như bây giờ”, bà Hạnh nghẹn ngào nói.
Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ em Phạm Văn Chung; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến em Chung trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm