Lai rai dồi trường luộc

1 Thanh Niên
Dồi trường là một trong những bộ phận ngon nhất của con heo cái, là phần tử cung, được ưa thích bởi vị ngon ngọt, dai dai, giòn giòn.
Bộ ba không thể thiếu nhau: dồi trường, rau thơm và mắm ruốc /// Văn Hoàng Bộ ba không thể thiếu nhau: dồi trường, rau thơm và mắm ruốc - Văn Hoàng
Bộ ba không thể thiếu nhau: dồi trường, rau thơm và mắm ruốc
Văn Hoàng
Đi chợ hiếm khi mua được dồi trường, nếu muốn thưởng thức có khi phải đặt từ trước, giá thành cao nhất trong các bộ phận của heo khi làm thịt.
Dồi trường heo thoạt trông tưởng như lòng non nhưng to và múp hơn, ăn giòn chứ không dai như lòng non. Theo kinh nghiệm, dồi trường ngon nhất là khi vừa được lóc ra từ những con heo mới mổ. Dồi trường còn tươi nguyên, làm sạch, để ráo, có thể chế biến nhiều món nhâm nhi với bạn bè hoặc ăn với cơm nóng đều ngon miệng.
Đơn giản nhất nhưng đảm bảo giữ nguyên hương vị là dồi trường luộc. Theo bí quyết của nhiều người, thực hiện kỹ thuật luộc 2 sôi, 3 lạnh. Dồi trường sau khi sơ chế sạch sẽ, cho vào ngăn đá tủ lạnh, khi đông đá thì cho vào nồi luộc đến khi nước sôi rồi lấy ra, ngâm vào nước đá, đợi cho nguội hẳn rồi lại luộc lần nữa, sau đó ngâm nước lạnh. Cuối cùng vớt ra, để ráo rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Làm cách này, miếng dồi trường sẽ chín, màu trắng đẹp và vị giòn sần sật rất hấp dẫn.
Với món dồi trường luộc, nhất thiết phải chuẩn bị thêm một chén mắm cái được muối từ cá cơm hoặc mắm ruốc và vài cọng rau thơm ăn kèm. Bẻ miếng bánh tráng nướng giòn, nhâm nhi từng lát dồi trường, đơn giản vậy thôi mà ai cũng gật gù, vừa được ấm bụng, vừa thấm cái chất mộc mạc, dân dã. Đấy là chưa kể một đĩa cơm nóng ăn với dồi trường luộc thay những món thịt cá quen thuộc, chắc chắn sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm thú vị.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
tonydo

tonydo

Trong miền Nam Dồi trường ngoài luộc chấm maam6 Nêm rau sống chuốt chát Khế Khóm dưa Leo;người Hoa đem đi Phá Lấu củng thơm ngon;còn ko thì nấu trong nồi Cháo lòng .Bộ ruột trong bụng Heo có 3 thứ ngon là ruột già thối Linh và dồi trường .Nhưng phải nhồi rửa cho sạch kỷ lưởng ;nhồi với chùm lá sả tươi hoặc đem ló trên chảo với nước Mấm cùng cách làm sạch Bao Tử .Phải nói thiệt công nhạn 6nguoi72 Hoa rành rẻ làm mấy món nầy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một cặp đôi cùng đi mua sắm ở Malaysia trong mùa dịch Covid-19 /// Ảnh: Reuters

Nhiều công dân Việt kẹt ở Malaysia vì Covid-19: Hối hận, cầu mong chuyến bay về nước

Tiếp sau anh Hà Vĩ Lâm, người bị kẹt tại khu transit ở sân bay Malaysia 18 ngày vì dịch bệnh Covid-19 mà báo Thanh Niên đã lên tiếng và được ĐSQ Việt Nam hỗ trợ tìm được chuyến bay về nước; nhiều công dân Việt đang kẹt ở Malaysia tiếp tục liên hệ với báo Thanh Niên để cầu cứu. Họ hi vọng có thể tìm được chuyến bay sớm nhất để về nước.