Liệt sĩ mất tích 32 năm bất ngờ trở về

9 Thanh Niên
Sau 32 năm mất tích, "liệt sĩ" trở về trong sự bất ngờ của người dân và chính quyền địa phương.
Ông Khá (người đứng khom lưng, thứ tư từ trái sang) trong ngày đoàn tụ gia đình
 /// Ảnh: ông Đồng cung cấp Ông Khá (người đứng khom lưng, thứ tư từ trái sang) trong ngày đoàn tụ gia đình - Ảnh: ông Đồng cung cấp
Ông Khá (người đứng khom lưng, thứ tư từ trái sang) trong ngày đoàn tụ gia đình
Ảnh: ông Đồng cung cấp
Trường hợp hy hữu này là ông Nguyễn Hữu Khá (xã Vinh Hà, H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế), nhập ngũ ngày 15.2.1982, chiến đấu tại chiến trường Campuchia và mất tích từ tháng 2.1985. Ngày 18.2.2001, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế có giấy báo tử số 109.BT, gửi về địa phương và UBND xã đã lập hồ sơ đề nghị nhà nước công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho ông Nguyễn Hữu Khá.
Liệt sĩ mất tích 32 năm bất ngờ trở về - ảnh 1

tin liên quan

Người 'chết' 5 năm bất ngờ trở về
Hơn 2 tuần nay, người dân ngụ ấp Đồng Cỏ Đỏ, xã Bình Minh, TP.Tây Ninh (Tây Ninh) xôn xao câu chuyện hi hữu về ông Yêng Hồng Mỹ (50 tuổi, mắc chứng bệnh tâm thần nhẹ) đã chết từ 5 năm trước bỗng đột nhiên trở về!
Từ đó đến nay, bố ông Khá là ông Nguyễn Đồng (trú tại thôn 4, xã Vinh Hà) đã lập bàn thờ và hưởng các chế độ liệt sĩ. Ngày 6.6 vừa qua, ông Nguyễn Hữu Khá bất ngờ trở về địa phương cùng với con trai Nguyễn Phước Đại.
Sau khi ông Khá trở về, người thân đã trình báo địa phương, xin trả lại chế độ liệt sĩ và nộp lại bằng Tổ quốc ghi công. Theo ông La Đình Tân, Chủ tịch UBND xã Vinh Hà, UBND xã đã báo cáo lên cấp trên đề nghị thực hiện các thủ tục thu hồi chính sách liệt sĩ và các chế độ khác theo quy định.
Liệt sĩ mất tích 32 năm bất ngờ trở về - ảnh 2
Ông Nguyễn Mộc, anh trai của ông Khá bên ảnh chân dung đã lập bàn thờ liệt sĩ
Ảnh: B.N.L
Ông Nguyễn Mộc, anh trai của ông Khá, cho biết gia đình mất liên lạc với ông Khá từ sau năm 1985. Mới đây, một người bà con làm việc tại Bà Rịa-Vũng Tàu bất ngờ phát hiện ông Khá ở TP.Bà Rịa.
Gia đình đã tìm đến nhà và vận động ông Khá trở về thăm gia đình. Sau khi về quê, ông Khá không nói năng gì, chỉ khóc suốt. Ông nói không nhớ gì cả và có biểu hiện của bệnh mất trí nhớ, chân có tật do bị thương. "Thông qua cháu Đại, được biết ông Khá đã đến Bà Rịa-Vũng Tàu, được một phụ nữ mất chồng, có 4 người con cưu mang. Hai người đã có thêm một con trai là cháu Đại", ông Mộc cho biết.
Còn khi được hỏi vì sao bố bao nhiêu năm nay không về quê, Đại chỉ nói: “Ba bị bệnh nên cũng không khi nào kể với em về chuyện vì sao thất lạc đơn vị và không trở về địa phương”.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Văn Nhung

Lê Văn Nhung

Sau khi ông Khá trở về, người thân đã trình báo địa phương, xin trả lại chế độ liệt sĩ và nộp lại bằng Tổ quốc ghi công. Đó là những người chân thật, tôn trọng luật pháp. Theo tôi, thay vì Nhà nước thu hồi lại chế độ của ông Khá, nên trao hết cho ông Khá để bù đắp phần nào thiệt thòi và để giúp ông bớt khó khan (vì thương tật, mất trí nhớ. xem như chế độ thương binh). Đây là hậu quả của chiến tranh, Nên giải quyết có tình, có lý, đề an ủi người đã từng là bộ đội.
NMH

NMH

Có lẽ chỉ thu hồi giấy tờ, thủ tục thôi, còn tiền tuất bao năm nay thì cũng không nên và chắc chẳng ai thu lại, vì bấy nhiêu năm ông Khá là liệt sĩ thật do chính quyền báo tử thật, có chút ít cũng chả vơi đi nỗi đau của gia đình...
Nam bc

Nam bc

Không vấn đề gì. Chính quyền chỉ cần thu hồi Bằng tổ quốc ghi công. Các chính sách gia đình đã được hưởng rồi thì không thu hồi. Chính quyền cũng cần giám định sức khoẻ cho anh ấy. Nếu bị thương thì làm chế độ thương binh. Chúc mừng gia đình đã đoàn tụ.
Trần Cường

Trần Cường

Còn người là quý nhất, xin chúc mừng anh Khá và gia đình được đoàn tụ, theo tôi biết thì nhà nước chưa bao giờ thu hồi chế độ liệt sĩ khi báo tử nhầm, trừ người đào ngũ.
Bakito

Bakito

Tiền trả lại có tính lãi suất ngân hàng không nhỉ?
Minh Thuần

Minh Thuần

Gia đình xin trả lại chế độ liệt sĩ là hành vi đáng khen ngợi. Tuy nhiên nhà nước không nên thu hồi số tiền đã cấp cho gia đình vì chừng đó không bù đắp nỗi đau tinh thần của ông Nguyễn Đồng, bố ông Khá.
Hồng Nhung

Hồng Nhung

Hỏi tào lao. Người ta chiến đấu vì đất nước, chân bị thương mấy chục năm nay có hưởng chế độ thương binh đâu mà giờ hỏi tiền lãi ngân hàng!
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm