Lo rau miễn phí cho người dân vùng dịch

0 Thanh Niên
Ròng rã gần 1 tháng qua, nhóm bạn gồm những nhà báo, doanh nhân tại TP.HCM đã chạy vạy khắp các tỉnh thành để gom hơn 180 tấn rau củ quả mang về tiếp tế cho người dân Sài Gòn đang oằn mình chống dịch Covid-19.
Rau tươi được đưa từ các tỉnh, thành về TP.HCM Rau tươi được đưa từ các tỉnh, thành về TP.HCM
Rau tươi được đưa từ các tỉnh, thành về TP.HCM

Khan hiếm rau xanh

Ngay khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, từ những ngày đầu TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16, người dân khắp thành phố bắt đầu “khát” rau xanh do không thể mua dự trữ trước đó bởi hàng quá khan hiếm.
Trước tình cảnh đó, nhóm thiện nguyện Nhà báo và Doanh nhân tại TP.HCM tự thấy mình không thể ngồi im. “Sài Gòn như quê hương thứ hai của mình và của rất nhiều người bạn xa quê vào đây lập nghiệp. Sài Gòn nghĩa tình, Sài Gòn hào sảng. Bản thân mình và các bạn bè mình đi giúp đông giúp tây ở các tỉnh, khi thì lũ lụt miền Trung, khi thì ngân hàng bò, giải cứu dưa hấu, xây trường cho các em nhỏ Tây Bắc... nhưng đến khi Sài Gòn trong cơn bạo bệnh mình không làm gì thì thấy có lỗi vô cùng. Bởi nơi đây đã nuôi sống mình và bạn bè mình”, doanh nhân Nguyễn Thị Linh, thành viên của nhóm tâm tư.
Nghĩ là làm, 25 tấn rau củ lập tức gom được từ tỉnh Gia Lai đã về đến TP.HCM vào 5 giờ sáng 13.7 và từ đây những cọng rau tươi xanh tỏa đi các khu vực cách ly, các bếp ăn từ thiện trong toàn thành phố, góp phần chung tay cùng thành phố vượt qua những ngày khó khăn của cơn bạo bệnh.
“Khó khăn lớn nhất thời điểm này là vận chuyển hàng. Các tài xế không dám chạy vì sợ nhiễm bệnh và nhiều rào cản khác, chứ rau thì không thiếu, người dân hay các nhà vườn tặng cho nhóm mình nhiều hơn là bán, tấm lòng của bà con ở các tỉnh thật ấm áp, ai cũng thương và mong Sài Gòn sớm vượt qua đại dịch”, nhà báo Nguyễn Đình Sơn, PV Báo Thanh Niên, người sáng lập nhóm thiện nguyện Nhà báo và Doanh nhân, cho biết.
Rất may, sau khi nhóm phát động, kêu gọi chung tay về chương trình Rau xanh sẻ chia cùng Sài Gòn chống dịch trên mạng xã hội, nhiều công ty vận tải đã nhiệt tình hưởng ứng chuyến xe 0 đồng để vận chuyển rau củ, trái cây từ Gia Lai và nhiều tỉnh thành khác về TP.HCM.
Và cứ thế, người đóng tiền, người góp sức, những chuyến rau hàng chục tấn liên tục đổ về TP.HCM, sẻ chia cùng bà con khó khăn.

Có rau rồi bà con ơi!

Đó là niềm vui của những bà con ở các khu phong tỏa, ở các xóm ve chai, bán vé số trên địa bàn TP.HCM khi nhận được rau xanh, củ quả, sả, chanh, ớt… từ chương trình Rau xanh sẻ chia cùng Sài Gòn chống dịch.
Nhu cầu rau xanh của bà con, các bếp ăn trong thành phố những ngày giãn cách xã hội là rất lớn. Có ngày, 55 tấn rau củ của nhóm cập bến là đã có người đăng ký nhận hết, nhóm phải hẹn những ai đăng ký nhận rau vào đợt hàng tiếp theo.
Vì khan hiếm và nhu cầu của người dân đối với rau xanh rất cao nên rau của nhóm tiếp tế đến đâu, bà con vui mừng đến đó.
“Nhìn bà con vui khi nhận được rau củ quả mà những thành viên thực hiện chương trình cũng quên đi bao mỏi mệt, khó khăn. Chỉ mong những tháng ngày khó khăn như thế này của bà con và của cả TP.HCM sẽ sớm qua đi, đại dịch Covid-19 được đẩy lùi, để cuộc sống bình thường sẽ trở lại trên thành phố dấu yêu của chúng ta và của cả nước”, anh Lê Phú Cường - Giám đốc Công ty TNHH đầu tư phát triển xây dựng Lê Nguyễn, thành viên của nhóm thiện nguyện, chia sẻ.
Lo rau miễn phí cho người dân vùng dịch

Rau đến với khu bị phong tỏa để phát miễn phí cho người dân

ẢNH: DUY KHANG

Nhà báo, doanh nhân cùng bốc vác

Tính từ ngày 11.7 đến nay, chương trình Rau xanh sẻ chia cùng Sài Gòn chống dịch đã nhận được số tiền đóng góp từ các thành viên và các nhà hảo tâm hơn 600 triệu đồng và đã phân phát hơn 180 tấn rau củ cho các khu vực cư dân bị cách ly, các bếp ăn từ thiện, các bếp ăn của các khu cách ly, bệnh viện dã chiến... trên địa bàn TP.HCM.
Kể lại những ngày đi tiếp tế rau xanh, nhà báo Đình Sơn chia sẻ: “Khó khăn nhưng vui và ấm áp cũng nhiều. Nhớ nhất là những đêm khuya, 1 hay 2 giờ sáng xe rau về đến TP.HCM. Sau khi vượt chặng đường rất dài nên rau phải được chuyển xuống liền, để lâu trên xe rau sẽ hư. Nhưng tìm đâu ra người bốc vác khi thành phố đang vắng hoe. Thế là lực lượng bốc vác bất đắc dĩ ra đời, gồm nhà báo, doanh nhân, sinh viên… Dù không to cao lực lưỡng nhưng bằng tấm lòng, các anh, các bạn đã quên hết mỏi mệt, chung tay ôm từng bao tải rau từ xe xuống điểm tập kết. Đến 6 giờ sáng là ai cũng kiệt sức, tay chân sưng phù, áo quần lấm lem, ướt sũng. Dẫu vậy nhưng ai cũng vui, hạnh phúc vì chút nữa thôi, số rau tươi xanh kia sẽ được chuyển kịp đến các khu cách ly, các bếp ăn thiện nguyện để nấu bữa sáng cho những người đang chống dịch tuyến đầu. Và cứ thế, hết hôm nay, rạng sáng mai lại có thêm hàng chục tấn rau xanh tiếp tục về đến Sài Gòn để bổ sung cho bữa cơm của những gia đình khó khăn, khu vực phong tỏa, các bếp ăn từ thiện…”.
Thật không dễ dàng khi các thành viên trong nhóm chủ yếu là nhà báo, doanh nhân bỗng chốc trở thành người đi mua rau, người khuân vác, phân loại, vận chuyển rau đến cho người dân. Và đáng quý biết bao tấm lòng của các tình nguyện viên, những bà con nông dân ở Gia Lai, Bến Tre, Long An… đã gom từng cọng rau, trái đu đủ, nắm ớt… gửi về Sài Gòn, tiếp thêm sức mạnh cho đồng bào TP.HCM chiến đấu, vượt qua đại dịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm