Tiếng nói người dân:

Mọt tràn vào nhà dân

1 Thanh Niên
Khoảng 3 năm qua, hơn 500 hộ dân ở xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn, Bình Định thường xuyên bị mọt tràn ra từ các kho chứa mì lát trong khu công nghiệp Long Mỹ tấn công.
Đi đường, người dân thôn Thanh Long phải bịt kín vì sợ mọt

 /// Ảnh: Hoàng Trọng Đi đường, người dân thôn Thanh Long phải bịt kín vì sợ mọt - Ảnh: Hoàng Trọng
Đi đường, người dân thôn Thanh Long phải bịt kín vì sợ mọt
Ảnh: Hoàng Trọng
Mỗi khi các doanh nghiệp nhập mì lát về kho thì mọt lại xuất hiện. “Trời nắng thì lũ mọt trốn đâu hết nhưng khi trời dịu mát là chúng bay khắp đường và tràn vào nhà dân. Mọt bám vào quần áo, đồ ăn, nước uống, cắn vào người gây mẩn ngứa, khó chịu. Đáng ngại là Trường THCS xã Phước Mỹ và Trường mẫu giáo thôn Thanh Long nằm sát khu công nghiệp nên học sinh hay bị mọt cắn. Nhà tôi nuôi 40 con gà cũng bị mọt cắn chết dần mà không làm gì được”, bà Lê Thị Tố Nga (xóm 4, thôn Thanh Long) bức xúc.
Mọt tràn vào nhà dân - ảnh 1

tin liên quan

Ốc bươu vàng bùng phát ở Quảng Trị
Theo nông dân và chính quyền địa phương H.Cam Lộ (Quảng Trị), dịch ốc bươu vàng đang bùng phát với quy mô lớn, gây hại trên diện rộng…
Theo UBND xã Phước Mỹ, có khoảng 500 hộ dân ở xóm 4, xóm 5, thôn Thanh Long nằm trong vùng bị mọt phát tán từ các kho chứa mì lát của các doanh nghiệp đóng tại khu công nghiệp Long Mỹ. Khu công nghiệp này do Ban Quản lý khu kinh tế (BQL KKT) tỉnh Bình Định quản lý. “Việc bị mọt tấn công khiến người dân bức xúc lắm, khiếu nại nhiều lần rồi nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Mỗi khi có mọt, chúng tôi liền báo với BQL KKT tỉnh để kiểm tra, xử lý. Sau khi bị kiểm tra thì các doanh nghiệp thực hiện xử lý ngay nhưng được một thời gian thì đâu lại vào đó”, bà Đặng Thị Tuyết Nhung, Phó chủ tịch UBND xã Phước Mỹ, cho biết.
Theo ông Ngô Văn Tổng, Phó trưởng BQL KTT, tháng 4 vừa qua, BQL KKT tiến hành kiểm tra hiện trường và đã phát hiện Tổng công ty lương thực miền Bắc, DNTN Phú Lợi, Công ty TNHH MTV sáng tạo Á Châu, Công ty cổ phần xuất khẩu Trung Hưng Kon Tum chứa mì lát trong kho. “Sau khi nhận đơn phản ánh của người dân, chúng tôi đã đi kiểm tra hiện trường tại khu công nghiệp Long Mỹ và yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện ngay việc phun thuốc xử lý côn trùng trong kho”, ông Tổng nói.
Ông Tổng cho biết thêm các doanh nghiệp này đăng ký lĩnh vực hoạt động chế biến nông sản và sản xuất kinh doanh tinh bột mì nhưng không hoạt động sản xuất mà chỉ sử dụng kho để lưu chứa mì lát là không đúng ngành nghề đã đăng ký trong giấy chứng nhận đầu tư. BQL KKT đã yêu cầu các doanh nghiệp phun thuốc sát trùng, khử trùng toàn bộ kho chứa mì lát để xử lý dứt điểm tình trạng côn trùng phát sinh và hoạt động kinh doanh theo đúng ngành nghề đã đăng ký nhưng các doanh nghiệp phớt lờ. Khu công nghiệp Long Mỹ chỉ dành cho các doanh nghiệp đầu tư thiết bị chế biến nông sản công nghệ hiện đại. Nếu các doanh nghiệp không thực hiện việc đầu tư và hoạt động đúng ngành nghề đã đăng ký thì sẽ bị yêu cầu chấm dứt hoạt động.

Bình luận

User
Gửi bình luận
brvt

brvt

Không biết gọi con mọt có đúng không nhỉ? Mối mọt thì chỉ mối là bay thì phải, nếu không thì là con bọ mát hay con dĩn tuỳ nơi gọi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Gia đình chị Hạnh đã có kết quả âm tính Covid-19 và được xuất viện về nhà sau thời gian điều trị /// ẢNH: NVCC

Gia đình 3 người nhiễm Covid-19: Cha mẹ đồng lòng phải khỏe vì con gái 2 tuổi

Cầm kết quả dương tính Covid-19, chị B.T.H.Hạnh (25 tuổi, Q.7, TP.HCM), như nhiều người chị mất bình tĩnh, tay chân run lẩy bẩy, bật khóc như một đứa trẻ. Vài ngày sau, chồng và con gái 2 tuổi của chị cũng thành F0. Đối mặt nỗi sợ, rồi nhìn con nhỏ vợ chồng chị động viên nhau, cùng sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ để khỏi bệnh.