Sập tường, nứt nhà dân vì đường cao tốc

08/06/2017 09:06 GMT+7

Gần đây, nhiều hộ dân ở xã Tam Thái (H.Phú Ninh, Quảng Nam) rất bức xúc và lo lắng vì nhà bị nứt, hư hỏng do thi công tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Bà Trần Thị Hết (57 tuổi, ở thôn Khánh Thọ, xã Tam Thái) cho biết từ ngày đơn vị thi công tuyến cao tốc đi qua địa bàn thôn, các xe ben, xe tải, xe lu… đã gây rung chấn mạnh. Ban đầu, ngôi nhà của bà chỉ xuất hiện các vết nứt chân chim; sau khi đơn vị thi công gia tăng cường độ làm việc cả ngày lẫn đêm thì đã có các vết nứt rộng.
“Giữa tháng 4 vừa qua, đơn vị thi công cho máy rung lắc quá mạnh đã khiến 2 bức tường nứt toác, sau đó đổ sập, rất may khi đó trong nhà không có ai”, bà Hết cho biết.
Trước khi xây dựng tuyến cao tốc, các đơn vị liên quan đã đến kiểm tra, lập biên bản ghi nhận nhà bà Hết không bị nứt. Sau sự cố sập tường, bà Hết cho biết chính quyền xã có đến lập biên bản sự việc, công ty bảo hiểm và đơn vị thi công đề xuất mức đền bù 28 triệu đồng. Bà Hết không đồng ý với mức đền bù này, vì “không thể nào đủ kinh phí xây dựng lại một ngôi nhà mới được”.
Cũng có nhà nằm cách tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 50 m, trên tường nhà bà Trần Thị Minh (62 tuổi, trú thôn Khánh Thọ) đã xuất hiện nhiều vết nứt ngang dọc. Theo bà Minh, các vết nứt ngày càng hở rộng, mái ngói cũng tụt xuống, mỗi lần mưa là đồ đạc trong nhà ướt hết.
“Sau khi tôi phản ánh, đơn vị thi công đã xuống kiểm tra và đưa tấm bạt che tạm lên mái nhà rồi áp giá đền bù 11 triệu đồng, nhưng tôi không chấp nhận”, bà Minh nói và cho biết thêm: “Người dân đã nhiều lần ra chặn xe, máy móc làm đường và kiến nghị rất nhiều lần là phải có phương án đền bù thỏa đáng, thế nhưng đơn vị thi công vẫn không chịu thực hiện”.

tin liên quan

Vận động hay ép dân đóng tiền làm đèn chiếu sáng?
Từ phản ảnh của bạn đọc trên trang fan page của Báo Thanh Niên, phóng viên đã vào cuộc tìm hiểu và phát hiện ra nhiều vấn đề xung quanh việc chính quyền ép dân đóng tiền làm đèn chiếu sáng.
Về vấn đề trên, ông Lê Hồng Quân, Chủ tịch UBND xã Tam Thái, cho biết trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dài 4 km đi qua 4 thôn thuộc địa bàn xã, chính quyền địa phương đã nhận được 61 đơn trình báo về việc làm nứt nhà của người dân. Sau đó, địa phương và đơn vị thi công đã đến hiện trường kiểm tra, giám định vết nứt 40 căn nhà. Hơn 20 nhà còn lại sẽ được kiểm tra, ghi nhận tình hình “trong thời gian sớm nhất".
Cũng theo ông Quân, trong số những hộ dân có nhà bị nứt đã giám định, 27 hộ chấp nhận mức giá đền bù, 13 hộ còn lại vẫn chưa thống nhất. "Chúng tôi sẽ kiến nghị lên các cấp và đơn vị thi công để có biện pháp hỗ trợ thêm cho các hộ chịu thiệt hại”. ông Quân nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.