Ngạc nhiên bé 2 tuổi bỗng dưng tự biết đọc tiếng Việt lẫn tiếng Anh

18 Thanh Niên Online
Cậu bé Lê Gia Huy (2 tuổi, ngụ ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, H.Châu Thành, Hậu Giang) khiến nhiều người bất ngờ khi cách đây hơn nửa năm bỗng dưng biết đọc, biết phát âm tiếng Anh và những dòng chữ do người khác viết ra.
Bé Huy được ông ngoại ẵm trên tay và đọc rành rọt những từ vựng tiếng Anh về màu sắc, vật /// DUY TÂN Bé Huy được ông ngoại ẵm trên tay và đọc rành rọt những từ vựng tiếng Anh về màu sắc, vật - DUY TÂN
Bé Huy được ông ngoại ẵm trên tay và đọc rành rọt những từ vựng tiếng Anh về màu sắc, vật
DUY TÂN

2 tuổi đọc báo rành rọt

Không khó để tìm đến nhà bé Huy vì nhiều người dân nơi đây đều biết đến cậu bé này. Trên đường đi, PV được nhiều người cho biết, bé Huy thường được ông ngoại ẵm đi chơi khắp xóm, thấy biển hiệu nào trên đường bé cũng đọc to không sai một chữ nào. Khi đó, ai cũng giật mình, không thể tin được.

Cậu bé 2 tuổi ở miền Tây đọc tiếng Anh như gió khiến cả vùng ngỡ ngàng

Theo một người dân, ngày qua ngày, thấy bất cứ bảng hiệu, bảng quảng cáo, hay những tấm pano dựng ngoài trời, bé cũng chỉ và đọc đúng từng chữ một.

Đến trước cổng nhà, nhìn bé được ông ngoại ẵm trên tay, khuôn mặt ngây thơ, đôi má bầu bĩnh, đôi mắt to tròn... khiến những ai lần đầu gặp bé Huy không nghĩ rằng cậu bé lại có khả năng đặc biệt đến vậy.

Vừa gặp khách, bé Huy đã khoanh tay và cất tiếng chào. Bên trong nhà Huy, những bảng từ vựng về màu sắc, con vật, quốc kỳ của các quốc gia trên thế giới, phương tiện vận chuyển... được viết treo trên tường. Để chứng thực khả năng của bé Huy, ông Lê Văn Tám (59 tuổi, ông ngoại bé Huy) đưa bé đến bảng từ vựng được viết trên vách tường, chỉ tay đến đâu bé liền đọc chính xác từng chữ.

PV cầm máy ảnh màu đen trên tay hỏi bé: "Đây là màu gì?" lập tức bé trả lời: “Black” (màu đen - PV). Sau đó chỉ phần tay áo màu đỏ bé đang mặc, hỏi màu, lập tức bé nói: “Red” (màu đỏ - PV).

Sẵn có tờ Báo Thanh Niên để trong ba lô, tôi nhanh chóng lấy ra rồi chỉ tay vào dòng chữ to tên báo, bé Huy cứ đọc theo tay tôi chỉ: “Thanh Niên” mà không cần đánh vần. Rồi sau đó chầm chậm đọc tiếp những tựa đề bài viết trên mặt báo một cách rành rọt.

Ngạc nhiên bé 2 tuổi bỗng dưng tự biết đọc tiếng Việt lẫn tiếng Anh - ảnh 1
Bé Huy chăm chú đọc theo những từ vựng theo tay ông ngoại chỉ
Ngạc nhiên bé 2 tuổi bỗng dưng tự biết đọc tiếng Việt lẫn tiếng Anh - ảnh 2
Ngạc nhiên bé 2 tuổi bỗng dưng tự biết đọc tiếng Việt lẫn tiếng Anh - ảnh 3
Bé Huy đọc chữ "Thanh Niên" mà không cần đánh vần
Ngạc nhiên bé 2 tuổi bỗng dưng tự biết đọc tiếng Việt lẫn tiếng Anh - ảnh 4
Cầm tờ báo và đọc từng chữ một
Ngạc nhiên bé 2 tuổi bỗng dưng tự biết đọc tiếng Việt lẫn tiếng Anh - ảnh 5
Ngạc nhiên bé 2 tuổi bỗng dưng tự biết đọc tiếng Việt lẫn tiếng Anh - ảnh 6
Những bảng từ vựng về màu sắc, con vật, phương tiện vận chuyển, cờ các nước bằng tiếng Anh được dán khắp tường nhà để bé Huy đọc

Không thuê gia sư dạy con

Bé Huy sinh ngày 10.12.2016, là con trai đầu lòng của chị Lê Thị Mỹ Hậu (29 tuổi) và anh Lê Thanh Hùng (29 tuổi) bán buôn tạp hóa tại nhà. Cách nay nửa năm, tình cờ trong lần ngồi chăm con, chị Hậu phát hiện con mình đọc bập bẹ được vài chữ cái, cứ nghĩ là tình cờ nên không quan tâm.

Sau đó, chị Hậu lại tiếp tục thấy con đọc được vài chữ cái đơn giản. Từ đó, chị bắt đầu quan tâm đến điểm đặc biệt này nên tìm mua bảng chữ cái cho con học đánh vần phát âm.

Ban đầu, bé Huy chỉ đọc được từ ngữ một cách đơn giản, từng từ đơn rời rạc. Nhưng chỉ thời gian ngắn dạy, chị Hậu lại khá bất ngờ khi con có thể nhớ và đọc được những từ ngữ phức tạp và những đoạn văn bản dài hơn.

Thấy con có khả năng đặc biệt, mọi người trong gia đình đều tạo điều kiện tốt nhất để bé Huy vừa chơi vừa học một cách tự nhiên nhất theo đúng lứa tuổi, hoàn toàn không thuê mướn gia sư hoặc ép bé đi học trước.

“Chúng tôi thường để bé nghe một số chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ em trên Youtube. Nhờ đó, cháu thích thú và có thể đọc được nhiều chữ phức tạp và phát âm tiếng Anh nhiều từ khá chuẩn”, ông Tám nói.

Đến hiện tại bé Huy đọc thông thạo bảng chữ cái và một số văn bản, nhận diện cờ các nước bằng hai thứ ngôn ngữ Việt, Anh một cách rành rọt. Thậm chí có thể chỉ một số màu sắc, con vật, bé cũng có thể đọc tên lại bằng tiếng Anh, cũng như đọc được những dòng chữ bất kỳ do người khác viết.

Ngạc nhiên bé 2 tuổi bỗng dưng tự biết đọc tiếng Việt lẫn tiếng Anh - ảnh 7
Bé Huy vui đùa cùng các bạn trong xóm
Ngạc nhiên bé 2 tuổi bỗng dưng tự biết đọc tiếng Việt lẫn tiếng Anh - ảnh 8
Bé Huy với khuôn mặt ngây thơ, đôi má bầu bĩnh, đôi mắt to tròn... 

Bà Lê Thị Hương (57 tuổi, hàng xóm của nhà bé Huy) cho biết: “Đó giờ chỉ thấy bé 2 - 3 tuổi biết đọc trên báo, không ngờ giờ thấy thực tế bé Huy biết đọc chữ ở độ tuổi này mới tin là có thật. Có lần tôi cũng muốn thử bé nên viết một vài chữ bất kỳ để bé đọc, bé đều đọc rành, dù đôi lúc phát âm hơi khó nghe một chút. Nhưng đối với một đứa bé 2 tuổi đã biết đọc, lại có thể đọc được từ vựng tiếng Anh thì vô cùng đặc biệt”.

Còn bà Nguyễn Thị Na (62 tuổi, ngụ cùng địa phương) nói: “So với những đứa trẻ đồng tuổi thì bé Huy rất hiếu động, lanh lẹ. Đặc biệt, trí nhớ và khả năng tự tìm tòi của bé đều vượt trội so với bạn cùng trang lứa. Mong rằng khả năng đặc biệt của bé sẽ được nuôi dưỡng và phát huy hơn nữa”.

Bình luận 18

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Martin Guo

Martin Guo

Theo như thông tin thì có gì đâu mà lạ? Đó là do bé thông minh sáng suốt thôi chứ nếu không có ai chỉ dạy mà bé đọc được thì mới gọi là chuyện lạ. Giờ bé đọc được là do có người dạy công vào đầu óc thông minh sáng suốt mà đọc được thì đâu có gọi là hiện tượng lạ đâu !!!!!!
Minh Anh

Minh Anh

Không dạy lấy gì mà biết đọc bạn, bất kể việc gì cũng phải có dạy, có học thì mới biết được, còn biết nhiều, ít, nhanh, chậm là do khả năng mỗi người. Những bé khác không ai dạy nhưng là cũng được dạy từ xung quanh, từ xem video chứ không phải là không được dạy bạn nhé.
Lý Sầu

Lý Sầu

Nó cầm tờ báo tiếng Hoa mà tự đọc được tôi mới tin
Ao Trắng

Ao Trắng

Nói như bạn vậy bé nào 2 tuổi thông minh sáng suốt thì có người dạy là đọc được tiếng Việt và tiếng Anh, vậy là ngoài bé này ra các bé 2 tuổi không ai thông minh sáng suốt hết. Thế mới lạ!
Kiên

Kiên

Ngay cả thiên tài Mozart cũng phải được bố dạy cho nhạc lý cơ bản, và cũng phải mất gần chục năm trời rèn luyện mới có thể trở thành chuyên nghiệp.
Lantran

Lantran

Ko ai dạy cx làm đc??? Vậy bạn làm một việc gì đó mà ko qua lớp học thì bạn cx nhìn ng ta làm r bạn làm theo thôi cái đó gọi là bắt chước học theo cx là học n học lỏm đó bạn. Vậy mình bắt chước ai thì cứ xem như là đc dạy đi
Vinh

Vinh

Có việc ko ai dạy mà vẫn làm dc mà
Chí Thành

Chí Thành

Các nhà nghiên cứu không cho rằng trẻ đọc sớm là thần đồng nhưng họ đều đồng ý những em bé này đều rất thông minh, về trí nhớ, sự nhanh trí và khả năng tự tìm tòi đều vượt trội so với bạn cùng lứa. Vấn đề là nuôi dạy làm sao để nuôi dưỡng được những khả năng đó trong tương lai.
Các chuyên gia đều cho rằng nên để trẻ phát triển tự nhiên và toàn diện để trẻ có mọi khả năng của một trẻ bình thường, Ngoài sách vở, nên tập trung dạy trẻ về thế giới bên ngoài, để trẻ phát triển các mối quan hệ ngoài xã hội. "Nuôi dạy tốt, trẻ sẽ lớn lên thành người thông minh, và ngược lại, trẻ có thể trở nên lệch lạc, méo mó. Ranh giới giữa thiên tài và bệnh tâm thần thực ra không xa".
Hung Lam Nhat

Hung Lam Nhat

Con tui mới 8 tháng đã biết nói "ba"" mẹ" có gì đâu mà lạ...
Poet Hansy

Poet Hansy

Có khi bé này là một ai đó trong tiền kiếp rất thông minh sáng dạ, sau khi đầu thai còn giữ lại một ít khả năng đã học hỏi được từ kiếp trước nên tiếp thu nhanh chóng khi được dạy lại, kiểu như ôn lại bài học cũ [trong tiền kiếp] cũng nên.
Nguoikieptruoc

Nguoikieptruoc

Do bé này trước khi đầu thai quên ăn cháo lú ở diêm vương nên còn kiến thức của người trưởng thành của kiếp trước đó. Kkkkk.
NMH

NMH

Không có cái gì gọi là "bỗng dưng" hết, cũng giống như trăm ngàn "thần đồng" ngày xưa bây giờ lặn mất tăm.
ngoc

ngoc

con tôi 18 tháng đã đọc hết số, 4 tuổi đọc báo, 9 tuổi nói tiếng anh như gió chả có gì lạ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm