Người con ở Sài Gòn bán tôm hùm giá rẻ giúp cha mẹ 'vớt vốn' sau bão

5 Thanh Niên Online
Những con tôm hùm còn sót lại sau trận bão số 12 (bão Damrey) được người nuôi ở Khánh Hòa gửi vào cho con cái tại TP.HCM bán vớt vát thu lại vốn.
Những con tôm hùm được gia đình từ Khánh Hòa gửi vào cho chị Ngân ở TP.HCM bán vớt vát sau bão số 12  /// ẢNH: AN HUY Những con tôm hùm được gia đình từ Khánh Hòa gửi vào cho chị Ngân ở TP.HCM bán vớt vát sau bão số 12 - ẢNH: AN HUY
Những con tôm hùm được gia đình từ Khánh Hòa gửi vào cho chị Ngân ở TP.HCM bán vớt vát sau bão số 12
ẢNH: AN HUY
Bão số 12 (Damrey) vào tỉnh Khánh Hòa sáng 4.11, không chỉ khiến hàng trăm hộ dân tan hoang nhà cửa, sống cảnh màn trời chiếu đất mà bên cạnh đó, nhiều hộ nuôi hải sản dọc các huyện ven biển cũng gần như mất trắng vì bão.
VIDEO: Nhiều người con sống ở Sài Gòn bán tôm hùm giá rẻ giúp cha mẹ sau bão ở quê
Hàng trăm hộ dân nuôi thủy hải sản hiện rơi vào cảnh trắng tay, đổ nợ. Những con cá, tôm..., tài sản lớn của cư dân vùng biển này lại theo sóng cuốn ra biển, thiệt hại hàng tỉ đồng, chưa biết đến khi nào gầy dựng lại được.
May mắn hơn, có gia đình còn giữ lại ít hải sản thì bị thương lái ép giá. Trước cảnh đó, họ đã nhờ con cái, người thân tại TP.HCM bán phụ, vớt vát được chừng nào hay chừng đó.
Trưa 8.11, chúng tôi tìm đến một điểm bán tôm hùm tại địa chỉ 140 đường số 1 (P.3, Q.Gò Vấp). Chị Nguyễn Thị Bích Ngân (40 tuổi, quê ở H.Vạn Ninh, Khánh Hòa), nhễ nhại mồ hôi đang mở thùng xốp cầm những con tôm hùm bỏ ra ngoài chào bán.
Người con ở Sài Gòn bán tôm hùm giá rẻ giúp cha mẹ 'vớt vốn' sau bão - ảnh 2
Những con tôm hùm loại lớn chị Ngân bán với giá 1,1 triệu đồng/kg
ẢNH: AN HUY
Trao đổi với báo Thanh Niên, chị Ngân rưng rưng nước mắt kể, trận bão vừa qua đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Khánh Hòa, gây thiệt hại rất lớn cho người dân, trong đó có gia đình chị. Khu lồng bè nuôi hải sản của ba mẹ, em ruột chị trên vùng biển bị bão đánh hư hỏng gần như toàn bộ. Cá chim, tôm hùm gần đến ngày xuất bán cũng trôi gần hết.
Theo chị Ngân, gia đình ba mẹ chị có hơn 40 lồng nuôi cá chim, tôm hùm... hàng chục năm nay. Khi có tin bão ngoài khơi, qua dự báo thời tiết, gia đình chị nghĩ bão sẽ vào khu vực từ Ninh Thuận - TP.HCM, nên an tâm và không thực hiện các biện pháp tránh bão. Mãi đến ngày 3.11 mới hay tin bão chuyển hướng vào Khánh Hòa, biển động không thể di chuyển nhà lồng được, đành bó tay..
“Bão vào rất mạnh và không ai ngờ tới. Toàn bộ lồng bè bị sóng đánh hư hỏng, cá tôm thoát ra ngoài gần hết. Căn nhà của ba mẹ tôi tại địa chỉ 100 Nguyễn Huệ (TT Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) cũng bị tốc mái toàn bộ, hiện đang nhờ người sửa lại. Cá chim và tôm hùm còn sót lại một ít muốn bán vớt vát thì bị thương lái ép giá nên ba mẹ bỏ vào thùng xốp vận chuyển xe đò vào TP.HCM nhờ tôi bán phụ được chừng nào hay chừng đó”, chị Ngân chia sẻ.
Cũng theo chị Ngân, để có được nhà lồng nuôi thủy hải sản này, ba mẹ chị phải vay vốn ngân hàng hơn 7 tỉ đồng đầu tư, đến mùa vụ bán lại cho thương lái trả tiền ngân hàng. Nhưng bão vào gây thiệt hại, gia đình hiện gánh nợ vì thua lỗ. Trong trận bão vừa qua, ba chị bị mảnh tôn bay trúng mặt phải khâu 11 mũi, không làm gì được.
Chị Ngân cho biết bán cá và tôm hùm ở Sài Gòn đã 3 ngày nay. Hai ngày đầu chị bán tôm hùm loại nhỏ (khoảng 3 con/kg) giá 800.000 đồng; cá chim 100.000 đồng/kg. Hiện tôm hùm loại nhỏ hết, nên chị bán tôm loại lớn (khoảng 1 - 2 con/kg) giá 1,1 triệu đồng/kg, đây là loại tôm hùm xuất khẩu, nếu bán đúng giá thì khoảng 1,7 triệu – 1,8 triệu đồng/kg.
“Tôi chỉ mong mọi người ghé ủng hộ để có được ít tiền gửi về quê cho ba mẹ sửa lại nhà cửa, chứ tôm hùm này thuộc món ăn cao cấp cũng rất ít người mua. Tôi ăn học và lớn thành người cũng nhờ con tôm, con cá..., thấy cha mẹ ở quê đang gặp hoạn nạn tôi rất đau lòng, bán được chừng nào hay chừng đó chứ biết sao giờ”, chị Ngân chia sẻ.
Người con ở Sài Gòn bán tôm hùm giá rẻ giúp cha mẹ 'vớt vốn' sau bão - ảnh 4
Chị Ngân cho biết trận bão số 12 vừa qua khiến gia đình ba mẹ chị bị thiệt hại nặng, cá tôm hầu như mất gần tất cả
ẢNH: AN HUY
Người con ở Sài Gòn bán tôm hùm giá rẻ giúp cha mẹ 'vớt vốn' sau bão - ảnh 5
Những con tôm còn sót lại sau trận bão được gia đình gửi từ quê Khánh Hòa và TP.HCM cho chị Ngân bán
ẢNH: AN HUY
Người con ở Sài Gòn bán tôm hùm giá rẻ giúp cha mẹ 'vớt vốn' sau bão - ảnh 6
Sau trận bão vừa qua, hàng trăm hộ dân dọc biển tỉnh Khánh Hòa nuôi thủy hải sản bị thiệt hại rất nặng
ẢNH: AN HUY
Người con ở Sài Gòn bán tôm hùm giá rẻ giúp cha mẹ 'vớt vốn' sau bão - ảnh 7

tin liên quan

Người Sài Gòn khổ giữa biển nước trong cơn mưa cực lớn đêm cuối tuần
Cơn mưa cực lớn gần 2 giờ đổ xuống chiều tối 30.9 khiến hàng loạt tuyến đường địa bàn TP.HCM biến thành sông. Hàng loạt phương tiện chết máy, người dân vật vã đội mưa đẩy bộ. "Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập rất sâu, 19 giờ 20 đo được mức độ ngập khoảng 65cm, chúng tôi khởi động lập tức máy bơm".

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
tao choi

tao choi

Muốn giúp lắm, nhưng tiền đâu mà mua tôm hùm !
Cafe sua da

Cafe sua da

Có ai biết tại sao tôm hùm VN mắc gấp 3-5 lần ở Mỹ không ? Tui thì không hiểu nổi !!!
Daniel Mi

Daniel Mi

Tôm VN ngon hơn hẳn ơ Mỹ , tôm VN tươi và thịt chắc và ngọt hơn hẳn
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Xin chia buồn với bà con ngư dân nuôi trồng thủy sản...
hạnh nguyễn

hạnh nguyễn

cảm động quá xin trời phù hộ cho gia đình chị ngân nói riêng và bà con bị bảo lũ số 12 nói chung.sẽ có nhiều nghị lực vược qua.và gặp may mắn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm