Người dân lo lắng thổi nồng độ cồn có thể lây Corona: CSGT TP.HCM nói gì?

15 Thanh Niên Online
Người dân lo lắng khi bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn có thể lây nhiễm virus Corona. Tuy nhiên, CSGT TP.HCM cho biết vẫn kiểm tra nồng độ cồn thường xuyên và đảm bảo vệ sinh máy, ổng thổi theo yêu cầu của Bộ Y tế.
CSGT TP.HCM hiện đã ngưng kiểm tra nồng độ cồn theo hình thức định tính (thổi vào phễu)  /// Ảnh: Vũ Phượng CSGT TP.HCM hiện đã ngưng kiểm tra nồng độ cồn theo hình thức định tính (thổi vào phễu) - Ảnh: Vũ Phượng
CSGT TP.HCM hiện đã ngưng kiểm tra nồng độ cồn theo hình thức định tính (thổi vào phễu)
Ảnh: Vũ Phượng
Những thông tin về dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang khiến dư luận xôn xao. Người dân đã đổ xô đi mua khẩu trang, nước sát khuẩn để phòng, ngừa dịch. Mạng xã hội cũng không ít những lời bàn nhau là dù có được CSGT yêu cầu thổi nồng độ cồn cũng không nên thổi vì có thể lây nhiễm virus.

CSGT đo nồng độ cồn ngay phố nhậu, chủ quán treo bảng: “Có giao thông”

Một số địa phương còn có tin đồn, CSGT ngưng thổi nồng độ cồn do có khả năng lây nhiễm virus Corona. Tuy nhiên, đây chỉ là những tin thất thiệt.
Trao đổi với phóng viên, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết, CSGT vẫn kiểm tra nồng độ cồn mỗi ngày xuyên suốt trong thời gian qua và không có chuyện ngừng kiểm tra vì dịch bệnh.
Người dân lo lắng thổi nồng độ cồn có thể lây Corona: CSGT TP.HCM nói gì? - ảnh 1

Máy kiểm tra nồng độ cồn định tính được gắn phễu. Người thổi đếm 1,2,3 ở cách phễu khoảng 5-10cm thì máy sẽ phát hiện có cồn hay không

Ảnh: Vũ Phượng

Người dân lo lắng thổi nồng độ cồn có thể lây Corona: CSGT TP.HCM nói gì? - ảnh 2

Tuy nhiên, nhiều người lại để sát miệng vào thổi...

Ảnh: Vũ Phượng

Theo đó, CSGT đã ngưng kiểm tra nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế (định tính). Bởi vì đây là hình thức đo nồng độ cồn hàng loạt ô tô khi qua chốt. CSGT đưa máy gắn phễu để mỗi người sẽ đếm 1,2,3 hoặc đọc tên mình. Nếu người lái hoặc người ngồi trong xe có sử dụng nồng độ cồn thì máy sẽ báo "Có cồn". Sau đó, lái xe được yêu cầu xuống để thổi nồng độ cồn bằng ống thổi cho ra mức nồng độ cồn cụ thể (định lượng).
"Hình thức đo nồng độ cồn bằng cách mọi người cùng nói vào phễu được tạm ngưng để phòng, ngừa dịch. CSGT trong thời điểm này, chỉ kiểm tra nồng độ cồn bằng cách cho người tham gia giao thông thổi vào máy đo định lượng như hình thức vẫn kiểm tra bấy lâu nay", đại diện PC08 nói.
Người dân lo lắng thổi nồng độ cồn có thể lây Corona: CSGT TP.HCM nói gì? - ảnh 3

Hiện nay, CSGT chỉ kiểm tra nồng độ cồn theo hình thức thổi vào ống thổi

Ảnh: Vũ Phượng

CSGT cũng cho biết, văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế và Cục CSGT có nêu rõ, tất cả CSGT khi xử lý vi phạm sẽ đeo khẩu trang. Riêng về việc kiểm tra nồng độ cồn, mỗi người dùng một ống thổi, ngay khi thổi xong, CSGT sẽ dùng cồn để vệ sinh máy và lắp ống mới.
Ống thổi xong được cho vào bao y tế để xử lý theo quy định của Bộ Y tế. Mỗi ngày, Phòng CSGT đều trang bị cho tất cả các đội các dụng cụ y tế để đảm bảo phòng, chống virus Corona khi thực hiện kiểm tra nồng độ cồn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tho nguyen

tho nguyen

Nên áp dụng phương pháp thổi vào bong bóng của các đồng chí CSGT ở Sóc Trăng.
Người dân

Người dân

Đúng vậy, tôi thấy sáng kiến của CSGT Sóc Trăng là hợp lý, áp dụng lâu dài cho sau này được luôn.
2lua

2lua

Cái bong bóng được gắn cái ống thổi thấy có cảm giác yên tâm. Nhưng quy trình gắn cái ống thổi vào bóng bóng thế nào? có hợp vệ sinh phòng dịch không?. Thời buổi dịch ai cũng mang khẩu trang thì tại sao lại bắt tháo khẩu trang để thổi? khi đó nếu nhiễm bệnh thì làm sao (với người không có uốn mà bị thổi do tổng kiểm tra)?.
3 phản hồi
Mai

Mai

Sóc Trăng đã có sáng kiến thổi bong bóng rất hay, TPHCM cũng cần áp dụng.
Hải Sơn

Hải Sơn

Cho thổi bằng bing bóng như ở Sóc Trăng đi.
Công Khanh

Công Khanh

Vệ sinh máy bằng cồn liệu có sạch hết virus hay không? vì khi vệ sinh máy chỉ có thể lau bên ngoài máy mà thôi, còn hơi thổi vào bên trong máy liệu có vệ sinh được hay không? Theo tôi cách phòng chống tích cực nhất là không uống rượu-bia, và lái xe cẩn thận thì không bị CSGT chận xe lại yêu cầu thổi nồng độ cồn. OK !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>