Người dân Quận 9 ngày cuối năm: Bỗng dưng sống cạnh nơi bị... phong tỏa phòng dịch

17 Thanh Niên Online
Nhiều người dân ở P.Long Bình (Q.9, TP.HCM) những ngày cuối năm bị đảo lộn cuộc sống khi thanh niên tên K. nhập cảnh "chui" có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.
Đường vào khu nhà trọ của nam thanh niên nhập cảnh "chui" dương tính với Covid-19 /// LÊ NGỌC THẢO Đường vào khu nhà trọ của nam thanh niên nhập cảnh "chui" dương tính với Covid-19 - LÊ NGỌC THẢO
Đường vào khu nhà trọ của nam thanh niên nhập cảnh "chui" dương tính với Covid-19
LÊ NGỌC THẢO
Cuộc sống bình yên của người dân nơi đây bỗng chốc đảo lộn với sự xuất hiện của rào chắn, thuốc khử trùng... vì thanh niên tên K. nhập cảnh chui phát hiện dương tính với Covid-19 đã sống và làm việc ở đây. Khi PV Thanh Niên đến khu vực này sáng 30.12, người dân ở đây đều đeo khẩu trang kỹ càng và đảm bảo khoảng cách theo quy định.  

Trước giờ nơi đây bình yên lắm...

Anh Đỗ Hoàng N. (36 tuổi), sống gần khu bị phong tỏa cho biết đã xin chính quyền để được làm xét nghiệm cho mình và vợ con. Trong thời gian chờ đợi kết quả, anh tự ở nhà cách ly.
Người dân Q.9 ‘sốc’ nặng vì thanh niên nhập cảnh chui: tai họa từ trên trời rơi xuống1

Một người dân trong khu phong tỏa ra ngoài cổng nhận thức ăn

ẢNH: LÊ NGỌC THẢO

“Tôi không biết mặt mũi của nam thanh niên đó, cũng không biết anh ta có qua nhà tôi không, đã đi những đâu trong cái xóm này. Tôi lo nhất là con của tôi, nó mới 2 tuổi”, anh N. lo lắng.
Trước đó, anh N. và một số người dân ở đây đã nghe thông tin về bệnh nhân 1440. Bà Cao Thị Hồng Thắm (48 tuổi), bán rau đối diện khu trọ bị cách ly chia sẻ: “Trước giờ khu này bình yên lắm, từ đầu năm bị dịch khắp nơi nhưng khu này ổn. Mới một đêm ngủ tới sáng dậy thấy rào chắn, dây phong tỏa vầy là sốc luôn. Bây giờ hoàn cảnh thế này thì mình phải chịu thôi”.
Việc buôn bán đình trệ nhưng bà Thắm không lo lắng bằng việc nam thanh niên bị nhiễm bệnh đã đi đâu, có đến nhà bà không. Thình thoảng bà lại ra cổng nhìn sang khu phong tỏa. “Mấy đêm nay tôi ngủ không được, giấc ngủ cứ chập chờn”, bà Thắm cho biết.
Người dân Q.9 ‘sốc’ nặng vì thanh niên nhập cảnh chui: tai họa từ trên trời rơi xuống2

"Tự dưng sau một đêm ngủ dậy thì khu cạnh bên bị phong tỏa vì có bệnh nhân Covid-19 nên tôi lo lắm", bà Cao Thị Hồng Thắm (48 tuổi) nói

ẢNH: CẢNH AN

Người dân Q.9 ‘sốc’ nặng vì thanh niên nhập cảnh chui: tai họa từ trên trời rơi xuống3

Bà Trương Thị Cúc (60 tuổi) lo lắng khi nửa tháng tới chỉ có thể liên lạc với con gái qua điện thoại

ẢNH: CẢNH AN

Với những người lớn tuổi, nỗi lo lắng vì dịch bệnh còn lớn hơn. Bà Nguyễn Thị Ngọc D. (59 tuổi) cho biết bà có cảm giác như “tai họa trên trời rơi xuống’. Bà D. cũng đã làm xét nghiệm. Nhà bà D. mở quán nước, hằng ngày người ra vào mua bán rất đông nên bà càng lo lắng hơn.
Bà D. vừa kể vừa nhìn sang khu phong tỏa ngay cạnh nhà mình: “Tôi có chứng cao huyết áp, viêm xoang, viêm họng. Giờ không biết mình có bệnh hay không. Mấy ngày nay tôi cứ hồi hộp, không biết có tiếp xúc với cậu thanh niên đấy chưa, có lây bệnh hay không. Tôi phải chờ đến ngày mai có kết quả xét nghiệm mới có thể yên tâm được”.

“Thôi đừng nói đến Tết gì xa xôi"

Những người buôn bán ở khu vực này còn lo chuyện mất Tết, nếu dịch bệnh còn kéo dài. Cuộc sống của họ bị ảnh hưởng suốt cả năm, họ không muốn cái Tết này lại tiếp tục thiếu thốn.
Bà Trương Thị Cúc (60 tuổi), buôn bán cách khu vực phong tỏa không xa chia sẻ: “Tôi đang buôn bán được giờ tự dưng thành ra ế ẩm không biết đến bao giờ. Mà không riêng gì tôi, những người buôn bán ở đây, trong chợ cũng thế. Người ta bắt đầu hạn chế ra đường, hạn chế đi chợ rồi thì bán kiểu gì nữa”.
Bà Cúc cho biết gia đình bà đông người, nhiều cháu nhỏ đang đi học, nếu chẳng may bùng dịch, phải ở nhà tự cách ly hết thì bà không biết xoay sở ra sao để kiếm tiền nuôi mấy miệng ăn.
Người dân Q.9 ‘sốc’ nặng vì thanh niên nhập cảnh chui: tai họa từ trên trời rơi xuống4

Lực lượng chức năng phong tỏa nơi làm việc của thanh niên tên K. trên đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, Q.9, TP.HCM.

ẢNH: LÊ NGỌC THẢO

Khi được hỏi bà định lo Tết năm nay ra sao, bà Cúc liền xua tay: “Thôi đừng nói đến Tết gì xa xôi, bây giờ trước mắt lo ngày ba bữa cơm cho mấy miệng ăn này đã lo xuể chưa, nếu dịch còn thế này. Một ngày mà không đi làm thì lấy cái gì ăn đây. Chỉ mong sao cuộc sống sớm trở lại bình thường cho dân đỡ khổ”.
Cũng như bà Cúc, bà Nguyễn Thị Ngọc D. (59 tuổi) đã dừng việc buôn bán. Thu nhập chắc chắn bị ảnh hưởng, nhưng bà chấp nhận để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.
Người dân Q.9 ‘sốc’ nặng vì thanh niên nhập cảnh chui: tai họa từ trên trời rơi xuống5

Phần lớn người dân sống gần khu phong tỏa đều đóng cửa, hạn chế ra ngoài.

ẢNH: LÊ NGỌC THẢO

Bà D. chỉ vào số hoa quả mới mua về để bán, thở dài: “Tôi bán quán nước, rồi ngày rằm thì mua hoa, quả về bán cho người ta cúng. Mới nhập bưởi, hoa cúc hôm qua mà giờ kiểu này coi như bỏ luôn, bán gì nữa. Trước đó tôi bán một ngày lời 200.000 - 300.000 đồng, cũng đủ lo cho gia đình mà giờ thì thôi. Tôi đã đóng cửa quán từ hôm qua rồi”.
Bà D. luôn đeo khẩu trang và luôn nhắc nhở con cháu trong nhà rửa tay sát khuẩn. Bà đóng cửa quán là để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Bà tâm sự: “Khi có tin phong tỏa là tôi đóng cửa suốt, không ra khỏi nhà, gia đình tôi cũng vậy. Trước tiên mình lo bản thân mình, sau để bảo vệ cộng đồng, vì chẳng ai biết mình có bệnh hay không”.
Trao đổi với Thanh Niên qua điện thoại, chị Nguyễn Thị Hồng Thắm (35 tuổi) đang bị phong tỏa trong khu trọ cho biết chị chưa chuẩn bị kịp gì.
“Tôi và chồng làm công nhân, mà giờ bị phong tỏa nên phải nghỉ việc. Tôi chưa kịp chuẩn bị gì, toàn bộ tiền để trong thẻ ngân hàng mà giờ không đi rút tiền được. Tôi vừa sợ mình và chồng con bị nhiễm bệnh, vừa lo không biết lấy tiền đâu sinh hoạt. Chừng nào các ca F1, F2 âm tính hết thì chúng tôi mới được ra ngoài”, chị Thắm tâm sự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngày của gió

Ngày của gió

Thương quá người dân xứ tôi! Sẽ qua nhanh thôi các cô các chú ạ. Mọi người sẽ bình yên cả thôi!.
duong anh tuan

duong anh tuan

Thật mệt mỏi và bức xúc với những người không có ý thức ,trách nhiệm với cộng đồng.Họ đã thẳng chân đạp đổ mọi nổ lực của Chính Phủ và Xã hội..trong thời gian qua.
BOX

BOX

Chia sẻ cùng người dân P.Long Bình với những ngày cuối năm đảo lộn. Hi vọng những điều tốt đẹp sẽ đến
to***@gmail.com

to***@gmail.com

Đáng buồn thật, vì những người thiếu ý thức mà gây ra hậu quả nghiêm trọng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm