Người Sài Gòn luyện 'tinh thần thép' ăn bánh đúc bà chủ 'sang chảnh' với 3 không

147 Thanh Niên Online
Bên cạnh hương vị thơm ngon thì quán bánh đúc trên đường Phan Đăng Lưu còn thu hút người Sài Gòn bởi phương châm bán hàng bá đạo của bà chủ: 'Khách hàng không phải là thượng đế, thượng đế mới là thượng đế'. Quán này đặc biệt bởi 3 không: Không tên, không nói chuyện và không cần khách!
Dù phong cách phục vụ của chủ quán đi ngược lại với nguyên tắc kinh doanh, nhưng lại tạo ra nét riêng biệt và thu hút rất đông khách ghé ăn... /// Ảnh: Lưu Trân Dù phong cách phục vụ của chủ quán đi ngược lại với nguyên tắc kinh doanh, nhưng lại tạo ra nét riêng biệt và thu hút rất đông khách ghé ăn... - Ảnh: Lưu Trân
Dù phong cách phục vụ của chủ quán đi ngược lại với nguyên tắc kinh doanh, nhưng lại tạo ra nét riêng biệt và thu hút rất đông khách ghé ăn...
Ảnh: Lưu Trân
“Muốn ăn bánh đúc ở đây thì phải có tinh thần thép và sức chịu đựng cao”, là lời nhắc nhở của một vị khách vừa rời khỏi quán được mệnh danh là “bánh đúc 3 không” ở Sài Gòn.
Người Sài Gòn luyện 'tinh thần thép' ăn bánh đúc bà chủ 'sang chảnh' với 3 không - ảnh 2
Chén bánh đúc ngon nức tiếng của quán bà Hồng mà có lẽ bí quyết tạo nên sự thành công đó nằm ở công thức pha chế nước mắm riêng biệt
Chủ quán là người phụ nữ tên Hồng, tuổi ngoài 60 với mái tóc sợi bạc xen lẫn sợi đen. Trước đây, bánh đúc bà Hồng chỉ là một gánh hàng rong đi khắp hang cùng ngõ hẻm ở Sài Gòn. Được một thời gian, sau khi đã dành dụm được số vốn kha khá, bà mới mở quán bánh đúc và bán đến nay đã hơn 40 năm.
Không tên, không nói chuyện và không cần khách!
Quán “không có tên”, không có biển hiệu nên nhiều người cứ gọi là bánh đúc bà Hồng hay nổi tiếng hơn là cái tên “bánh đúc 3 không”.
Quán nằm giữa khoảnh sân nhỏ của căn nhà số 116/11 Phan Đăng Lưu (phường 3, quận Phú Nhuận) nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon của món ăn. Bên cạnh đó, yếu tố hút khách còn nằm ở phong cách phục vụ cực kỳ khó chịu của bà chủ.
Bà Hồng ngồi cạnh nồi bánh đúc nóng hổi đang đặt trên bếp lửa, trước mặt là chiếc bàn với những loại nguyên liệu, gia vị để nêm nếm cho món ăn cùng hũ nhựa to đựng nước mắm chua ngọt. Chén bánh đúc ngon hay không cũng chính nhờ thứ nước mắm được pha chế đặc biệt này của chủ quán.
Vì lượng khách rất đông nên bà liên tục múc bánh đúc cho vào chén và đưa cho người phụ bán. Người này bắt đầu cho mỡ hành vào chén bánh, tiếp đến là một muỗng lớn thịt nạc băm và nấm mèo xắt sợi, chan mắm vừa ngập qua lớp bánh đúc và cho hành phi lên để hoàn thành món ăn.
Bánh đúc nóng, mềm nhưng không bở, các thức ăn kèm cũng được nêm nếm vừa miệng. Nước mắm ăn bánh đúc này có vị gần giống nước mắm người miền Trung dùng trong món bánh bèo, bánh ướt, nhưng được pha mặn hơn và nếu ai để ý kỹ sẽ thấy có chút vị chua ở phần hậu.
Người Sài Gòn luyện 'tinh thần thép' ăn bánh đúc bà chủ 'sang chảnh' với 3 không - ảnh 4
Món bánh đúc dân dã này được chan nước mắm ngọt, thêm hành phi cùng hỗn hợp thịt băm, là món ăn nhẹ được nhiều người yêu thích
Ảnh: Lê Nam
Cái không thứ hai là “không nói chuyện” lớn tiếng, không gây ra tiếng động mạnh hay đùa giỡn, ngồi tám chuyện quá lâu trong quán. Khách ghé đây ai cũng như ai, chỉ lên tiếng một lần duy nhất khi gọi món (hoặc nếu có nhu cầu ăn thêm) và tuyệt đối giữ im lặng trong suốt quá trình ăn.
Và cuối cùng là “không cần khách”, đây cũng là sự tổng hợp cho tất cả những điểm “kỳ lạ và khó hiểu” của những người trong quán bà Hồng.
Người Sài Gòn luyện 'tinh thần thép' ăn bánh đúc bà chủ 'sang chảnh' với 3 không - ảnh 6
Chén bánh đúc nóng hổi, thức ăn kèm vừa miệng quyện với vị mặn ngọt vừa phải của nước mắm dễ dàng làm hài lòng những thực khách khó tính
Ảnh: Lê Nam
“Không hiểu vì lý do gì mà cả chú giữ xe cho đến bà chủ, rồi mấy cô phụ bán, ai cũng mang vẻ mặt cau có với khách. Mua bánh đúc mang về mà lỡ không chuẩn bị sẵn tiền lẻ là chắc chắn sẽ bị lườm từ đầu tới chân”, Thu Thảo (SV ĐH Hutech) cho biết.

Những điều có thể bạn CHƯA BIẾT về Bánh đúc bà Hồng:

+ Quán có nhiều tên gọi nhất: Bánh đúc Phan Đăng Lưu; Bánh đúc “3 không”; Bánh đúc “chảnh”; Bánh đúc “đuổi khách”; Bánh đúc “không lời”…

+ Lịch nghỉ định kỳ của quán: Mồng 1 và ngày 15 âm lịch hàng tháng.

+ Giá bánh đúc: Thay đổi theo năm, tính đến nay đã có 40 lần thay đổi giá cả.

+ Slogan của chủ quán: “Khách hàng không phải là thượng đế, thượng đế mới là thượng đế”.

Bạn Thanh Vinh (SV ĐH Kinh tế TP.HCM) cũng gật gù tỏ vẻ đồng tình và kể thêm về lần đầu tiên đến đây ăn: “Hôm đó bạn mình rủ đi ăn bánh đúc, lúc tới thấy hết bàn nên mình quay sang hỏi cô ơi còn bàn không. Tự nhiên bị bà chủ trừng mắt nhìn, mình còn tưởng mình làm gì sai nữa mới sợ”.
Vinh cũng nói thêm, trước cũng có một người khách rơi vào trường hợp như anh, nhưng vì không hiểu và hỏi lại nhiều lần nên bị chủ quán “đuổi thẳng cổ”.
Anh chàng không quên thở phào khi nhớ lại chuyện của bản thân, may mắn là người bạn đi cùng vốn có nhiều kinh nghiệm ăn “bánh đúc 3 không” nên nhanh chóng kéo Vinh ra ngoài đợi cho đến khi có bàn trống để ngồi.
Đều đặn từ 3 giờ chiều đến 6 giờ tối mỗi ngày, bánh đúc bà Hồng vẫn đông kín khách, thậm chí chưa có lúc nào trong quán có dưới năm vị khách đang chờ thưởng thức chén bánh đúc nóng hổi.
Mỗi tháng quán sẽ nghỉ vào hai ngày rằm, “nhiều người quên lịch bán nên chạy từ quận 8, quận Tân Bình qua ăn rồi phải ngậm ngùi đi về”.
Song, dù phải ngồi ăn trong không khí chẳng mấy vui vẻ đó nhưng hầu hết mọi người đều trả lời chắc nịch: “Vẫn sẽ quay lại” khi có ai đó hỏi lần sau còn muốn ghé ăn nữa không?
Lý giải điều này, thực khách tên Mai Anh vui vẻ cho biết: “Chủ quán có thái độ không niềm nở, nhưng bù lại bánh đúc rất ngon. Mình sống để trải nghiệm mà, thì thấy chỗ nào lạ lạ, thú vị cứ tới thử thôi. Nếu ngon thì mình ủng hộ hết. Còn thái độ chủ quán thì… đừng quan tâm là được”.
Người Sài Gòn luyện 'tinh thần thép' ăn bánh đúc bà chủ 'sang chảnh' với 3 không - ảnh 8
Không gian quán khá chật, thay vì để bàn thì chỉ có ghế cho khách ngồi
Ảnh: Lưu Trân
Người Sài Gòn luyện 'tinh thần thép' ăn bánh đúc bà chủ 'sang chảnh' với 3 không - ảnh 9
Nhiều thực khách phải đợi rất lâu nhưng vẫn không dám hối vì sợ bị "đuổi"
Ảnh: Lưu Trân
Từ những lời góp ý chân thành của thực khách, chúng tôi đã hỏi trực tiếp bà Hồng để hiểu hơn về nguyên nhân của sự khó chịu này. Bà cho biết: “Không phải là khó chịu mà đó là sự khó tính của tôi và những người trong gia đình. Nhân viên ở đây đều là người nhà hết. Chúng tôi không có thói quen nói chuyện đùa giỡn khi ăn, và cũng không muốn nhiều khách ngồi lại quá lâu để nói chuyện trong khi có rất đông người khác phải chờ đợi bên ngoài”.
Người Sài Gòn luyện 'tinh thần thép' ăn bánh đúc bà chủ 'sang chảnh' với 3 không - ảnh 10
Bánh đúc ở đây có giá 20.000 đồng/chén đầy đủ
Ảnh: Lê Nam
Về việc “lườm, nguýt” khi khách quên mang theo tiền lẻ, bà Hồng cũng giải thích: “Như tôi đã nói rồi, vì quán quá đông, mà chén bánh đúc có 20.000 đồng đưa tờ tiền 500.000 đồng làm sao tôi đi đổi tiền mà thối được”. Bà cũng thẳng thắn cho biết trước đây đã từng “đuổi vài khách về vì tới mua mà cứ… hối”.
Việc bà chủ lên tiếng như vậy cũng phần nào giúp thực khách đỡ bối rối, nhưng vẫn còn một số người không đồng tình khi cho rằng: “Đồng tiền từ mồ hôi, công sức mình làm ra và mình đang dùng số tiền đó để mua thức ăn. Hoàn toàn không phải đi xin. Một quán ăn nếu ngon thôi thì chưa đủ, người bán hàng ăn “có tâm” phải là người văn minh và hiểu được phép lịch sự tối thiểu”.

Bình luận 147

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyen Dung

Nguyen Dung

Cám ơn báo Thanh Niên đã giới thiệu. Mình sẽ không bao giờ ghé quán này vì cảm thấy hai bên không phù hợp nhau. Chúc chị bán hàng bán đắt.
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

Ai ơi nhớ lấy câu này,
Buôn bán vui vẻ, đong đầy khách mua.
( Ca Dao mới- ngẫu hứng tự sáng tác).
SANS ELLE

SANS ELLE

Không ăn bánh đúc tiệm này đâu có CHẾT?
SÀI GÒN TRONG TÔI

SÀI GÒN TRONG TÔI

Ngon cỡ nào cũng không ham khi ăn mà bị ức chế.
Dan SG

Dan SG

Thái độ bán hàng như thế mà vẫn trụ được ở đất SG thì thật khó hiểu. Tôi dân SG chính gốc chỉ thích tự làm cho cả nhà mình vui vẻ ăn thay vì đi chầu chực chờ đợi, vừa tốn tiền vừa thấy khó chịu!
Võ Hoàng

Võ Hoàng

Tôi đã từng ghé cách đây cả chục năm và... một đi không trở lại.
Hạo Danh

Hạo Danh

Ăn uống phải vui vẻ. Mặt mày như đưa đám ai mà vào.
Anh Minh

Anh Minh

Không cần khách thì bán hàng làm gì nhỉ???
Võ Thị Phương Hồng

Võ Thị Phương Hồng

Ăn uống cho ta niềm vui , dinh dưỡng/ Âm thức cho ta thêm văn hóa làm người/ Buôn bán 3 KHÔNG nghe phát ớn/ Lề lối ấy mấy ai tán thành.
TRẦN VÕ PHƯỚC TƯỜNG

TRẦN VÕ PHƯỚC TƯỜNG

Cũng là bà con đồng loại. Vẫn chúc chị buôn may bán đắt. Cá nhân tôi có mời ăn không cũng chịu. Ne pas !
Công Tôn Quách Sinh

Công Tôn Quách Sinh

Bán cách vậy song nhiều người vẫn lặng im, kiên nhẫn CHỜ. Tại hạ BÁI PHỤC !
Duy Mỹ

Duy Mỹ

Ăn kiểu vậy mệt mỏi lắm. Khỏi nhé. Chúc bán đắt
Nguyễn Thị Minh Phượng Q11

Nguyễn Thị Minh Phượng Q11

Bớt lạnh lùng, khó chịu Chị nè. Bán đắt nghen. Nhưng tôi có thèm thuồng cách mấy sao phải vào quán Chị!
GIA ĐÌNH YÊU THƯƠNG

GIA ĐÌNH YÊU THƯƠNG

Vâng. Chị bán cứ bán. Ba không thì kệ Chị. Còn cả nhà tôi không vào đó ngồi để hại não.
Long Tứ

Long Tứ

Bài báo hay, vui. Nhưng mình miễn nhé. Không bao giờ đặt chân tới.
Cao Gia Trang- Mỹ Tho

Cao Gia Trang- Mỹ Tho

Cái sự ăn uống thôi mà. Chi mà tự đày đọa vậy hè.
Huỳnh Vĩnh Hưng Vũ

Huỳnh Vĩnh Hưng Vũ

Còn nhiều quán vui vẻ , cởi mở dù có thể ngon chưa = quán chị.
Triệu người có mấy người quen

Triệu người có mấy người quen

Ăn uống không thể ồn ào quá mức. Nhưng quán này LẠNH NHƯ BĂNG TUYẾT. HỔNG HAM.
Without Her

Without Her

...Xa vắng bánh đúc BA KHÔNG thì đã sao !
Sành ăn

Sành ăn

Thiên đường ẩm thực Sài GÒN cũng có quán" ngộ" vậy cà ?
Ông Tư Lành - Củ Chi

Ông Tư Lành - Củ Chi

Theo Tư tui miệt Sài Gòn mình không thấy phong cách bán buôn " ba không" như vậy.
Triệu người có mấy người quen

Triệu người có mấy người quen

Ăn uống không thể ồn ào quá mức. Nhưng quán này LẠNH NHƯ BĂNG TUYẾT. HỔNG HAM.
TRẦM KIM TUẤN NGỌC 60t

TRẦM KIM TUẤN NGỌC 60t

Chắc chắn phong cách rặt người Sài Gòn không phải như dì Hồng trên đây.
TRẦM KIM TUẤN NGỌC 60t

TRẦM KIM TUẤN NGỌC 60t

Chắc chắn phong cách rặt người Sài Gòn không phải như dì Hồng trên đây.
Diep

Diep

Mình thì chắc chắn sẽ ghé quán này vì cách ăn uống này rất khoa học và phù hợp với mình. Khi ăn nên tập trung vào món ăn sẽ cảm nhận mùi vị món ăn ngon hơn và giúp tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, ăn xong rồi thì nên vận động, tốt nhất là làm việc. Việc cơ quan hoặc việc gia đình. Chứ mình thấy những bạn trẻ bây giờ dành quá nhiều thời gian để tán gẫu và nói chuyện phiếm.
Lê Tí

Lê Tí

Không có các Bác thì chợ vẫn đông.Họ hơi khó chịu,nhưng thực khách chịu được đó là chất lượng họ mang lại .Hãy làm được và hơn họ hãy phát biểu.
HÀN

HÀN

THỜI ĐẠI ĐẢO ĐIÊN, NGƯỜI TA SẲN SÀNG VÌ MIẾNG ĂN MÀ ĐÁNH MẤT ĐI TỰ TRỌNG. MIẾNG ĂN LÀ MIẾNG TỒI TÀN, VẬY PHẢI XEM LẠI CÓ NÊN VÌ CÁI SỰ TỒI TÀN ĐÓ MÀ NGHE CHƯỞI, CHỊU CAU CÓ HAY KHÔNG!!!
datnguyen

datnguyen

Còn tồn tại ở Sài Gòn theo kiểu không cần khách à.... tôi không bao giờ ăn quán kiểu này...
hà

nó đã tồn tại trên 40 năm đấy
Văn Lê

Văn Lê

Ăn ngon khi tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Nếu người bán hàng không vui vẻ với khách thì dù thức ăn có ngon mấy đi nữa thì cũng nhiều lắm là ghé thử một lần rồi thôi!
Misu

Misu

Chủ quán nên nấu để cho mình và người thân ăn thôi, chứ nếu là tôi thì tôi tự trọng với miếng ăn lắm!
Duyvo

Duyvo

Thật sự là vậy, không ai đòi làm thượng đế, nhưng khi buôn bán thì phải vì khách, có khách mình mới có cuộc sống, chứ như bà chủ quán này, xin lỗi cho không mình vẫn không thèm đến. Đừng làm khác với thiên hạ rồi cho mình tự được phép làm như vậy.
joe

joe

Gì mà trải nghiệm chứ, thiếu gì cái hay khác không làm cho đời tươi đẹp, cứ sống ảo thế giới người ta lên án nhiều lắm rồi...
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm