Người Việt Nam ăn thịt chó thứ 2 thế giới với 5 triệu con mỗi năm

53 Thanh Niên Online
Số liệu trên vừa được Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) công bố: trung bình mỗi năm có khoảng 20 triệu con chó bị tiêu thụ ở Trung Quốc, 2-3 triệu ở Hàn Quốc và khoảng 5 triệu con ở Việt Nam.
 
Thịt chó bán trên đường Phạm Văn Hai TP.HCM
Ảnh: Ng.Nga
Thông tin từ Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA), cơ quan này vừa tổ chức chương trình đào tạo kỹ năng quản lý trạm lưu trú cho chó để hỗ trợ cho chiến dịch chấm dứt nạn buôn bán thịt chó ở VN.
Theo số liệu khảo sát và ước tính của ACPA, trung bình mỗi năm, có khoảng 20 triệu con chó bị tiêu thụ ở Trung Quốc, 2-3 triệu ở Hàn Quốc và khoảng 5 triệu ở Việt Nam.
Trong đó, đáng lo ngại là phần lớn chó đều bị bắt sống từ các nước khác như Lào, Campuchia.
VIDEO: Nhiều con chó đã bị đánh bã chết để bắt trộm
Số liệu này cũng chưa được xem là hoàn toàn chính xác vì buôn bán thịt chó là hoạt động phi pháp (ở Philippines, Đài Loan, Thái Lan và Hong Kong) hoặc hợp pháp nhưng phần lớn không được kiểm soát (ở Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc).
Theo ACPA, thịt chó phổ biến rộng rãi nhất ở châu Á và “ngành sản xuất thịt chó” được phát triển từ đây bằng mô hình kinh doanh hộ gia đình, biến nghệ giết mổ thành nền công nghiệp trị giá hàng tỉ đô la. Chính quá trình thương mại hóa đã dấy lên nhiều lo ngại về vấn đề phúc lợi động vật và sức khỏe con người.
Thực tế, đã có rất nhiều cuộc điều tra ở khắp châu Á đã ghi nhận “sự tàn nhẫn trong tất cả các giai đoạn của hoạt động bán thịt chó, thu mua, vận chuyển và giết mổ”. ACPA cho rằng, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam thường biện hộ rằng thịt chó là “nền văn hóa” hoặc “truyền thống”, nhưng xét về khía cạnh nhân đạo và phúc lợi, thịt chó vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi, bức xúc.
Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) được thành lập bởi tổ chức bảo vệ động vật Humane Society International, Animals Asia, Soi Dog Foundation và Change For Animals Foundation. Trong chiến dịch nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó ở Việt Nam, nâng cao nhận thức nhân đạo và phúc lợi, ACPA đã tổ chức chương trình đào tạo kỹ năng quản lý trạm lưu trú.
Tại sự kiện có hơn 50 đại biểu, bao gồm 15 nhóm, mỗi nhóm 2 đại diện tham dự. Đây đều là những người quản lý lưu trú trên toàn Việt Nam, có cùng mối quan tâm chống nạn buôn thịt chó, tập trung lại để thảo luận các vấn đề liên quan đến lưu trú động vật để nâng cao tính bền vững và tiêu chuẩn phúc lợi cho động vật nói chung và chó nói riêng.

Bình luận 53

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hùng

Hùng

Sao không ai bảo vệ heo, bò, gà...??? Chúng không phải là con vật sao? Nên xem lại lý do chỉ bảo vệ chó, là lòng từ bi hay chỉ là trào lưu?
Anonymous

Anonymous

Từ thời nguyên thủy thì con người đã có bạn đồng hành là chó. Con người rất gắn bó với chó. Lúc bạn đi làm về heo, bò, gà nó có mừng không? Bạn dạy được heo, bò, gà làm theo ý bạn muốn không? Bạn buồn heo, bò, gà có buồn theo không? Nuôi một chú chó thử đi rồi biết.
Âu  Thành

Âu Thành

Hy vọng bạn đọc được triết lý đơn giản này: Trong một tình huống nào đó, có phải bạn sẽ nghĩ đến người trung thành và gần gũi mình hơn những người dửng dưng khác, có đúng không?
Toàn

Toàn

Đọc thì đọc cho kỹ đừng xem loáng thoáng rồi phán. Ở đây không phải phản đối ăn thịt chó mà là vấn đề “sự tàn nhẫn trong tất cả các giai đoạn của hoạt động bán thịt chó, thu mua, vận chuyển và giết mổ”. Heo, bò, gà trên thế giới cũng có quy định phải được đối xử đàng hoàng trong các quá trình; cụ thể Úc đã cấm xuất bò sống sang VN do quá trình giết mổ quá tàn nhẫn (dùng gậy đập cho đến chết).
Hung

Hung

Lý do của những kẽ nghiện ăn thịt chó đây mà.
HL

HL

Thưa bác, khi nào chó nuôi được công nghiệp như heo bò gà thì lúc đó bác hãy nêu ý kiến như vậy nhá. Nếu chó nuôi để làm thịt thì chả nói làm gì, đằng này chó toàn trộm cắp, tệ nạn các kiểu nà.
lqn

lqn

Vì heo bò gà ở trong chuồng chứ không như chó được ở trong nhà với con người!
Sang

Sang

Bởi vì nó đánh đổi bằng quá nhiều mạng người đó bạn
Tường Thọ

Tường Thọ

Theo tôi thì ăn hay không ăn thịt chó là quyền của từng người nhưng nên giết mổ chó sao cho nhẹ nhàng và buôn bán kín đáo hơn để khỏi đập vào mắt những người cảm thấy ghê khi nhìn thấy. Cũng khó lòng cấm việc mua bán chó. Có cấm thì người thích ăn thịt chó cũng vẫn tự giết chó và ăn tại nhà.
Trần Anh

Trần Anh

Bạn Hùng chắc là dân nghiền ăn thịt của con vật này. Mong là lần tới, trước mỗi lần ăn, bạn Hùng hãy nhìn kỹ vào đôi mắt của con vật này, chúng không khác gì đôi mắt của con người
hoang

hoang

Nếu chó được nuôi công nghiệp hoặc nhỏ lẻ để cung cấp thực phẩm cho con người thì không ai lên án hành động giết mổ và tiêu thụ thị chó cả. Đằng này phần lớn những chú chó bị giết một cách dã man qua hình thức đánh bã, trộm cắp thậm chí ở ta còn có rất nhiều vụ giết người án mạng do trộm chó mà ra.
Mỗi con vật đều có số phận riêng của nó, điều quan trọng là khi nó chết để làm thực phẩm cho con người thì cũng phải có cái chết êm ái và nhân đạo. Và đó là thông điệp chính của các tổ chức bảo vệ loài chó, và đó cũng là hành động cần có của con người có văn hóa.
Là người tiêu dùng thì mình nghĩ mọi người hãy chung tay để có tiếng nói bảo vệ loài chó và hạn chế hành vi giết hại chó nhà.
James

James

Vô cùng ngạc nhiên với suy nghĩ của bạn!!! Không biết nói sao với bạn, vì nghĩ là có nói cũng vậy.
Hằng

Hằng

Tôi tẩy chay người ăn thịt chó. Vì chó là bạn là vật nuôi trung thành có chí thông minh cao không hải thức ăn
Nguyen Huy

Nguyen Huy

Lại thêm một "thành tích" đáng buồn sau kỷ lục về tiêu thụ bia...
do

do

Ăn thịt chó sao lại phát biểu là thành tích đáng buồn
Khánh

Khánh

Tôi rất yêu chó mèo nhưng nói thật trừ khi nào chó bị liệt vào sách đỏ thì mới có thể dẹp nạn buôn bán và ăn thịt chó thôi,tổ chức ACPA ko có quyền gì yêu cầu chấm dứt mua bán chó cả.
letranle66

letranle66

các cụ đã bảo rồi: sống ở trên đời ăn miếng rồi chó, chết xuống âm phủ làm gì có mà ăn.
ăn thịt chó thì cũng giống như thịt gà, thịt bò, heo ..... có gì đâu mà phải nói quá. nếu như nuôi chó mà không thịt thì có mà nó còn nhiều hơn cả chuột, ra đường gặp toàn chó dại thì có mà chết
Hoàng Huy

Hoàng Huy

Đâu phải các cụ nói điều gì cũng đúng sau một thời gian dài đâu bạn.Các cụ cũng từng nói :"Trời sanh voi,sanh cỏ" đến giờ vẫn đâu còn hợp thời.Chuyện gì cũng phải tùy hoàn cảnh chứ đâu phải lúc nào cũng "các cụ nói" máy móc như vậy.
Toàn

Toàn

Thịt chó không được công nhận là thịt để ăn nên không có kiểm dịch và kiểm soát. Nên dừng ăn vì chính sức khỏe của mình. Những người ăn thịt cho có nguy cơ bị nhiễm sán chó rất cao, đây là loại sán nguy hiểm hơn bình thường rất nhiều do hay di chuyển lên não người. ACPA có quyền yêu cầu chứ làm gì không, miệng của họ thì họ nói mà? Còn tiếp tục ăn hay không là quyền của anh.
B M

B M

Em mình du học muốn về nước, sau khi nhận được tin con chó ở nhà bị bắn, nó quyết định định cư ở Canada luôn !
Nam

Nam

An đừng có quơ đũa cả nấm, chỉ có những kẻ máu lạnh, cái đầu vô cảm mới ăn thịt chó cho khoái cái miệng. "Nười Việt hầu như..." Anh nói vậy là sai rồi nhé.
An

An

Chắc em của bạn sợ bị bắn . Người Việt hầu như ai cũng biết ăn thit chó
Toàn

Toàn

"Người Việt hầu như ai cũng biết ăn thit chó" là suy diễn vô căn cứ nhé bạn.
Tuan (USA)

Tuan (USA)

Chúc mừng em của bạn đã sáng suốt chọn một quốc gia văn minh nơi mà con người, phụ nữ, trẻ em, muôn thú, cây cỏ, môi trường, tinh thần, quyền lợi, tự do...được tôn trọng và bảo vệ tuyệt đối, không phải chỉ từ chính quyền mà chính ngay người dân tự bảo vệ cho mình và gia đình của họ.
Vũ

@An bạn ăn thịt chó thì ăn chứ đừng quy hết cho người Việt!
Tèo Em

Tèo Em

An, căn cứ vào đâu mà chú em cho rằng hầu như người Việt nào cũng biết ăn thịt chó? Đừng suy luận theo cái lối võ đoán, quy chụp vô căn cứ như thế nữa nhé, coi chừng bị chê là ăn nói hồ đồ như trẻ trâu đấy. Tôi là một trong số rất đông người Việt không bao giờ ăn con vật thân thiết với loài người, không như chú em đâu.
Hải Robe

Hải Robe

Đây là nguyên nhận gây nên tệ nạn bắt trộm chó
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một cặp đôi cùng đi mua sắm ở Malaysia trong mùa dịch Covid-19 /// Ảnh: Reuters

Nhiều công dân Việt kẹt ở Malaysia vì Covid-19: Hối hận, cầu mong chuyến bay về nước

Tiếp sau anh Hà Vĩ Lâm, người bị kẹt tại khu transit ở sân bay Malaysia 18 ngày vì dịch bệnh Covid-19 mà báo Thanh Niên đã lên tiếng và được ĐSQ Việt Nam hỗ trợ tìm được chuyến bay về nước; nhiều công dân Việt đang kẹt ở Malaysia tiếp tục liên hệ với báo Thanh Niên để cầu cứu. Họ hi vọng có thể tìm được chuyến bay sớm nhất để về nước.
Vườn chôm chôm 12 tuổi đang là "thời điểm vàng" để cho trái nhưng người dân đành đốn hạ rồi ngậm ngùi đốt bỏ /// Ảnh: Bắc Bình

'Vương quốc' trái cây miền Tây: Nông dân ngậm ngùi châm lửa đốt 'cơ ngơi tiền tỉ'

Cái Mơn (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) là xứ sở trứ danh về cây giống, hoa kiểng, cây ăn trái của miền Tây và cả nước với bề dày lịch sử hơn 100 năm. Nhưng, “giặc mặn” đang thách thức sinh kế của hàng nghìn người nơi này. Họ ngậm ngùi buộc phải đốt vườn cây ăn trái lâu năm đang héo úa và chết khô dần vì không nước tưới. Đó là cả sản nghiệp của họ!
Thành viên của VASA tập kết gạo chuẩn bị mang đến nhà du học sinh  /// Ảnh: VASA

Khuyến cáo 'về nước' của Thủ tướng Úc: Người Việt lúc này dang tay giúp đồng bào

Lời "khuyến cáo" về nước nếu không đảm bảo tài chính của Thủ tướng Úc giữa tâm dịch Covid-19 khiến nhiều người Việt chưa có thường trú nhân, thuộc hai dạng cảnh báo lo lắng. Giữa khó khăn do dịch Covid-19, mọi nơi phong tỏa, việc làm đóng cửa, nhiều người Việt khác cùng Đại sứ quán và các tổ chức sinh viên đã vào cuộc hỗ trợ thức ăn, nhu yếu phẩm cho ai đang khó khăn trong giai đoạn phong tỏa vì dịch Covid-19.