Nhà lệch tầng có hợp phong thủy cho bạn?

0 Thanh Niên Tuần San
Nhà lệch tầng được dự đoán là một trong những xu hướng kiến trúc nổi bật của năm 2018. Một số gia chủ và nhà chuyên môn quan niệm làm lệch tầng là sáng tạo, sành điệu. 
Các mẫu nhà lệch tầng theo gợi ý của các kiến trúc sư quốc tế /// Ảnh: Home Design Các mẫu nhà lệch tầng theo gợi ý của các kiến trúc sư quốc tế - Ảnh: Home Design
Các mẫu nhà lệch tầng theo gợi ý của các kiến trúc sư quốc tế
Ảnh: Home Design
Điều này dẫn đến việc chạy theo hình thức khiến những ai tuân thủ phong thủy hay chê nhà lệch tầng sẽ bị coi là sai về trường khí.
Xử lý lệch tầng hợp phong thủy
Để biết lệch tầng là tốt hay xấu theo phong thủy cần xét tùy hoàn cảnh. Khi nhà hẹp nhưng dài thì làm lệch tầng có thể kết hợp cầu thang - giếng trời sẽ giúp gia tăng sinh khí nhờ thông thoáng chiếu sáng cân bằng âm dương phần giữa nhà, bớt đi tình trạng sơn xuyên do hành lang hun hút. Nhưng nếu nhà có mặt bằng ngắn hoặc vuông, làm thẳng tầng sẽ đơn giản và tiện lợi hơn, phong thủy gọi là đắc dụng, tức là theo dịch lý: làm nhà để sử dụng khoảng trống, không chạy theo hình thức.
Mặt khác, việc lệch cao độ đôi chút mà giúp thoáng và đẹp hơn thì không sai phong thủy. Chẳng hạn, phòng khách lệch cao độ với chỗ để xe, bếp phía sau làm cao hơn phòng khách vài bậc hoặc nhà có tầng lửng để sinh hoạt... giúp không gian cao và thoáng, dễ quan sát trước sau.
Tuy nhiên, nếu gia đình có người cao tuổi thì cần chú ý bố trí sinh hoạt tại nơi có cao độ ổn định, tránh lệch cao độ nhiều để đảm bảo tiện nghi và an toàn.
Nhà lệch tầng có hợp phong thủy 2
Nhà lệch tầng có hợp phong thủy 3
Nhà lệch tầng có hợp phong thủy 4
Nếu giải quyết được ngăn chia phòng ốc hợp lý, không chạy theo hình thức thì rõ ràng làm nhà lệch tầng hay thẳng tầng không còn quan trọng nữa, miễn sao bố trí đúng nhu cầu, đẹp bền và bình an.
Thực hư tốt xấu khi lệch cao độ
Tính chất nhà ở phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục đích sử dụng, cách bố trí cầu thang và khả năng thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên … mà dù làm kiểu gì cũng phải giải quyết.
Nhà xưa chỉ đơn thuần là nhà sàn hoặc nhà trệt ngang trên nền đất, nhưng vẫn có phân biệt khu vực nhà chính cao ráo hơn khu phụ, nên làm một vài bậc lên xuống cũng bình thường. Phong thủy luôn lấy yếu tố ổn định, chính phụ làm hàng đầu. Do đó, dù nhà lệch tầng hay thẳng tầng thì phải xét các cát hung liên quan.
Nhà lệch tầng có hợp phong thủy 5
Do khác biệt cao độ giữa các tấm sàn nên làm nhà lệch tầng trông lạ mắt, kèm theo nhiều ưu điểm khác. Thứ nhất là thông thoáng (khi kết hợp với cầu thang với giếng trời) vì các tấm sàn lệch nhau tạo các khí đạo dẫn gió xiên giữa các tầng. Thứ nhì là tầm nhìn giữa các tầng được đa dạng phong phú, góc quan sát và đi lại không nhàm chán, tạo cảm giác hấp dẫn. Thứ ba là có thể tận dụng không gian để bố trí phần phụ như để xe, kho, WC… dưới thấp, đưa phòng khách hoặc bếp lệch vài chục bậc, không giống như nhà thẳng tầng có "tấm đúc suốt" sẽ đơn điệu và có thể lãng phí không gian.
Tuy nhiên, nhà lệch tầng cũng có nhược điểm về phong thủy cần xem xét. Do toàn nhà bị chia ra làm nhiều khu với cao độ khác nhau nối với nhau bằng cầu thang nên cứ ra khỏi phòng là phải lên hoặc xuống thang, gây bất tiện với người cao tuổi, trẻ em hoặc nhà có người bệnh vì “lên bờ xuống ruộng” nhiều. Nhược điểm nữa là diện tích chiếm chỗ của ô cầu thang nhiều hơn so với thẳng tầng đồng thời không gian lại thiếu cơ động và đa năng hơn nhà thẳng tầng, bị giới hạn khi đi lại, chỉ phong phú về tầm nhìn.
Khi làm nhà lệch tầng nên chú ý bố trí sao cho cầu thang không "trôi" ra cửa chính, bằng cách các bậc đầu tiên của thang nên xoay ngang hoặc có mảng trang trí che chắn nhẹ nhàng. Nhiều nhà làm thẳng tầng vẫn rất tiện dụng, đẹp và cũng không ít nhà làm lệch tầng thiếu hợp lý lại khiến cho không gian lộn xộn, phức tạp một cách không đáng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm