Nhật Bản trình làng chuột phát sáng

1 Thanh Niên
Chuyên gia đánh giá công trình nghiên cứu này là một bước tiến đáng kể trong nỗ lực tìm hiểu cách thức ung thư di căn.
 /// Ảnh: Warren Chan  - Ảnh: Warren Chan
Ảnh: Warren Chan
Theo báo cáo trên chuyên san Science, đội ngũ chuyên gia của Viện Khoa học não Riken tại TP.Wako (Nhật), vừa trình làng các lứa chuột và khỉ đuôi sóc với não chứa tế bào thần kinh phát quang sinh học. Khi cần nghiên cứu, họ sử dụng một loại camera đặc biệt để quan sát mô trực tiếp trên động vật sống.
Giới khoa học từ lâu đã dựa vào các phân tử phát quang sinh học trong tự nhiên để “đánh dấu” tế bào trong động vật sống, nhưng ánh sáng tỏa ra quá yếu ớt, không đủ xuyên qua các mô dày của tế bào để lọt vào ống kính của các camera bên ngoài. Tuy nhiên, chuyên gia Atsushi Miyawaki của Viện Khoa học não Riken đã tạo ra các phân tử nhân tạo sáng gấp 1.000 lần so với tự nhiên.
Trong điều kiện phòng thí nghiệm, họ chứng tỏ được có thể khiến các tế bào não phát sáng bằng cách bơm phân tử phát quang sinh học nhân tạo vào động vật hoặc đơn giản hơn là cho vào nước uống.
Chẳng hạn, các nhà nghiên cứu bổ sung tế bào não phát sáng cho chuột để quan sát cách thức hệ thống dây thần kinh ở thùy cá ngựa phản ứng khi chúng được chuyển sang lồng mới. Trong một cuộc thí nghiệm khác, quá trình tương tự cho phép họ theo dõi các dây thần kinh nằm sâu bên trong não của khỉ đuôi sóc suốt hơn 1 năm.
Chuyên gia Robert Campbell của Đại học Alberta (Canada) đánh giá công trình nghiên cứu này là một bước tiến đáng kể trong nỗ lực tìm hiểu cách thức ung thư di căn đến những vùng khác trong cơ thể, và thậm chí còn tiết lộ hiệu quả của các liệu pháp gien trong quá trình điều trị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
cảnh

cảnh

Mấy con chuột cũng khổ, đen thui còn bị mèo vồ. giờ phát sáng nữa sao mà sống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dự báo đợt nắng nóng này ở TP.HCM kéo dài đến hết 8.3 /// Ảnh: Ngọc Dương

Vì sao TP.HCM, Nam bộ nắng rất nóng 36 độ: Có gì bất thường khác mọi năm?

Những ngày qua, TP.HCM và Nam bộ nắng nóng trên diện rộng, mức nhiệt cao nhất dao động từ 35 – 36oC. Theo chuyên gia dự báo khí tượng, đợt nắng nóng lần này sẽ còn kéo dài đến hết 8.3. Tuy nhiên, đỉnh điểm của nóng sẽ còn tiếp tục xuất hiện sau đó khi dự báo sẽ có những đợt nắng nóng gay gắt hơn.
Chị Phượng từng là bà chủ quán hủ tiếu nhưng vỡ nợ nên chuyển qua chạy xe ôm công nghệ /// Ảnh: Vũ Phượng

Cô chủ quán hủ tiếu vỡ nợ, chạy xe ôm công nghệ để làm lại từ đầu

Từng là chủ quán hủ tiếu bị vỡ nợ, rơi vào cảnh không nhà cửa, chị Nguyễn Thị Thúy Phượng chuyển nghề. Tìm hiểu nhiều công việc, chị quyết định đăng ký làm nữ xe ôm công nghệ, đối tác của Gojek vì vừa luân phiên chở khách, giao hàng, mua hộ đồ ăn để công việc không bị nhàm chán, vừa tự do về giờ giấc để bắt đầu xây lại ước mơ đời mình.