Chi tiền triệu cho con 'làm quen' lớp 1

0
Nhiều trường tiểu học ngoài công lập ở Hà Nội đang rầm rộ chiêu sinh các khóa học 'làm quen với lớp 1' dưới nhiều tên gọi và hình thức khác nhau.

Nhiều trường tiểu học ngoài công lập ở Hà Nội đang rầm rộ chiêu sinh các khóa học 'làm quen với lớp 1' dưới nhiều tên gọi và hình thức khác nhau.

 Làm quen lớp 1
Câu lạc bộ hành trang luôn nhận được sự quan tâm của phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 - Ảnh: L.Đ.Ngọc

Thực chất, phụ huynh ngầm hiểu đây là những lớp học dạy trước chương trình lớp 1, hoặc đặc biệt hơn là những khóa học để giúp con ôn thi vào lớp 1 ở những trường có tuyển sinh vào lớp 1, với tỷ lệ “chọi” đầu vào gắt gao.

Trường tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm, Từ Liêm, đã bắt đầu tổ chức khóa học mang tên “Câu lạc bộ tuổi thơ” dành cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1 từ giữa tháng 2.2014. Câu lạc bộ (CLB) này sinh hoạt cả ngày thứ 7 hàng tuần với tổng số 12 buổi và mức phí là 3,2 triệu đồng/khóa (chưa kể tiền xe đưa đón nếu gia đình nào có nhu cầu).

Trường tiểu học Lê Quý Đôn ở Mỹ Đình, Từ Liêm, cũng chiêu sinh và tổ chức dạy các lớp dành cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1 với cái tên “CLB hè” được gần một tháng nay, với mức học phí là 2,9 triệu cho 12 buổi học. Nếu sử dụng dịch vụ xe đưa đón theo tuyến thì mỗi học sinh phải đóng thêm 800.000 đồng.

Trường tiểu học Ngôi Sao, quận Thanh Xuân, cũng mở “CLB trải nghiệm” dành cho học sinh sắp vào lớp 1 với mức học phí 3,4 triệu đồng. Hiện đã có hơn 120 học sinh tham gia, đã học được đến buổi thứ năm.

Riêng Trường tiểu học quốc tế Thăng Long có tới hai khóa học mang tên “Hành trang vào lớp 1”. Một khóa kéo dài từ tháng 3 đến hết tháng 5 với mức học phí hơn 3 triệu đồng; một khóa khác bắt đầu từ thời điểm nghỉ hè đến trước khai giảng năm học mới với thời gian sinh hoạt tất cả các ngày trong tuần.

Ở một số trường, nội dung chương trình của các lớp trải nghiệm được quảng bá là: tiếp cận với chữ cái và những con số, tiếng Anh…Tuy nhiên, thực tế thì một số trường đã dạy cho học sinh chương trình lớp 1. Ví dụ, đến buổi học thứ tư của khóa học này, ở Trường tiểu học Ngôi Sao,  học sinh đã phải học tập tô, tập viết, học toán…

Anh Định, một phụ huynh đang có con tham gia khóa học ở Trường tiểu học Ngôi Sao chia sẻ: Cháu đã bắt đầu tập tô và học toán giống như những bài học đầu tiên của chương trình lớp 1. Chẳng ai muốn bắt con mình đi học sớm nhưng đã có những câu chuyện “nhãn tiền” xảy ra khi con không học trước. Bộ GD-ĐT cấm các trường dạy thêm chữ và bắt bé học thêm, nhưng mà sau hai tháng đi học lớp 1, các con đã phải tập chép rồi. Không cho học trước thì sao “chưa biết đi đã bắt chạy?”

Với nhiều phụ huynh, việc cho con tham gia vào các khóa học chuẩn bị vào lớp 1 còn với mục đích ôn thi vào chính trường đó.

Chị Minh Anh, một phụ huynh có con sinh năm 2008 và nguyện vọng thi vào Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm năm học tới, tâm sự: Vì trường có tổ chức kiểm tra để chọn lọc học sinh đầu vào nên bằng mọi giá, tôi phải cho con học khóa học này trước thời điểm tuyển sinh. Việc tham gia khóa học này cũng không nói lên điều gì, vì hàng nghìn cháu tham gia nhưng chỉ tiêu tuyển sinh chỉ có vài trăm cháu. Nhưng nếu không tham gia thì khả năng trúng tuyển chắc còn khó hơn nữa.

Đây cũng là suy nghĩ chung của nhiều phụ huynh.

Ghi nhận của phóng viên cũng cho thấy, hầu hết các lớp học tiền lớp 1 chỉ mở ở các trường ngoài công lập như một dịch vụ giáo dục theo nhu cầu của phụ huynh. Các trường công lập thì tuyệt đối không được phép mở dịch vụ này trong trường.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc sở GD-ĐT Hà Nội, khẳng định: Việc tổ chức các lớp học này là quyền tự chủ của các trường ngoài công lập và trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện của phụ huynh học sinh.

“Nếu trường nào lợi dụng các khóa học này để dạy trước lớp 1 thì Sở sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm khắc”, ông Tiến khẳng định.

Tuệ Nguyễn

>> Thông tin mới về tuyển sinh lớp 1, lớp 6 tại TP.HCM
>> Căng thẳng cho con vào… lớp 1
>> Không chấm điểm 0 với học sinh lớp 1
>> Không chê trách, so sánh học sinh lớp 1
>> TP.HCM không cho điểm học sinh lớp 1
>> Quá tải lớp 1  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.