Trắng đêm xin con vào trường mầm non công lập

0
Dù chỉ mới bước vào hè, nhưng Ban giám hiệu Trường mầm non Hướng Dương (P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) đã tổ chức tuyển sinh cho năm học 2013-2014.

Dù chỉ mới bước vào hè, nhưng Ban giám hiệu Trường mầm non Hướng Dương (P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) đã tổ chức tuyển sinh cho năm học 2013-2014.

Bà Trịnh Thị Thu Tâm, Hiệu trưởng trường cho biết, trường đã có thông báo tuyển sinh vào ngày 25.5, vào trường đã tiếp nhận 121 học sinh cho năm học mới theo chỉ tiêu được phân bổ.

Và cũng vì vậy mà đêm 24.5, tại khu vực trường này đã xảy ra tình trạng phụ huynh của những em trong độ tuổi vào học mầm non đứng chầu chực trắng đêm, chờ rạng sáng để kiếm suất học cho con. Phụ huynh đứng chờ tranh suất học quá đông dẫn đến tình trạng lộn xộn tại khu vực này, khiến cho lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Cẩm Lệ, công an phải đến để giữ gìn trật tự. Giải thích về sự việc này, bà Tâm cho hay, từ ba năm trước đến năm học này, khi chất lượng về cơ sở vật chất, giáo viên, chăm sóc trẻ của trường được nâng cao, phụ huynh bắt đầu có nhu cầu vào trường rất lớn. Bên cạnh đó, vì là trường công lập nên học phí, tiền ăn của trường rất thấp, chỉ hơn 1 triệu đồng, nên càng thu hút phụ huynh. Thế nhưng, trường chỉ có tổng số 17 phòng học (cả 2 cơ sở), nên cung đã vượt quá cầu. Vì vậy, những khi nhà trường thông báo tuyển sinh, nhiều phụ huynh nóng lòng nên đã xếp hàng đợi từ đêm. Với tâm trạng lo lắng nên nhiều người nóng nảy, sinh ra cảnh lộn xộn. 

Trắng đêm xin con vào trường mầm non công lập
Nhiều phụ huynh P.Khuê Trung mong muốn con được vào học tại trường mầm non Hướng Dương - Ảnh: Hải Anh

 

Giải thích về việc tuyển sinh sớm ngay khi vào hè, bà Tâm cho hay, là do nhà trường muốn tuyển sinh sớm để có thể tổ chức dạy hè cho các học sinh mới vào ngày 6.6. Việc tổ chức tuyển sinh dạy hè đã được trường thực hiện nhiều năm nay, với mục đích để các cháu nhỏ mới vào trường có thể quen trường lớp. “Chúng tôi đã có văn bản báo cáo với UBND phường và phòng GD-ĐT quận về việc tuyển sinh sớm này!” bà Tâm nói thêm. Thế nhưng, lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Cẩm Lệ lại cho hay, đến sáng ngày 27.5, mới nhận được báo cáo kế hoạch tuyển sinh của trường. Vị lãnh đạo này cho biết, việc tuyển sinh theo đúng quy định đúng ra là phải vào tháng 7.2013 theo đúng quy định của Sở GD-ĐT, nhưng do đặc thù của trường mầm non, nên các trường có thể nhận học sinh sớm để giúp các em quen với trường lớp. Được biết, theo lịch tuyển sinh của ngành GD-ĐT Đà Nẵng, năm học mới 2013-2014, vào tháng 7.2013, các trường mầm non, tiểu học, THCS mới thực hiện việc tổ chức tuyển sinh.

Cùng với việc tuyển sinh sai quy định trên, việc phụ huynh tụ tập thâu đêm để kiếm một suất học cho con, cũng đáng báo động. Theo tìm hiểu của PV, hiện trên địa bàn P.Khuê Trung của Q.Cẩm Lệ, có đến 6 trường mầm non và 17 nhóm trẻ tư thục đang hoạt động. So với số trẻ thì phường không thiếu điểm cho trẻ học. Thế nhưng, trường mầm non Hướng Dương là trường công lập, có mức học phí chỉ bằng 1/2 so với mức học phí của các trường tư thục trên địa bàn. Vùng Khuê Trung lại là vùng ven của thành phố, nhiều khu vực dân cư mới, đa phần có mức thu nhập không cao, nên việc họ lựa chọn một trường mầm non công lập vừa đảm bảo mọi mặt cho con em mình, vừa hợp túi tiền với mức thu nhập là hết sức dễ hiểu.

Đây cũng là vấn đề cần đặt ra đối với những nhà làm quy hoạch cơ sở hạ tầng của địa phương, khi xây dựng nên những khu dân cư mới, vấn đề trường học, y tế là rất quan trọng. Nếu không sớm có tầm nhìn về vấn đề này, thì sự việc phụ huynh phải thức thâu đêm để tìm một chỗ học ở trường công cho con như trên, có thể tái diễn ở bất cứ khu dân cư mới nào của Đà Nẵng sau này.

Nguyễn Hà - Hải Anh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.