Nóng trên mạng xã hội: Người Đà Nẵng chung sức giúp 'hàng xóm' chống Covid-19

0 Thanh Niên
Đà Nẵngtâm điểm của dịch Covid-19 với gần 300 ca nhiễm, hàng chục ngàn người cách ly nhưng người Đà Nẵng vẫn chia sẻ với các địa phương có dịch. Nghĩa cử thể hiện ý chí chống dịch đến cùng, khiến dân mạng xúc động.
Hàng tiếp tế Quảng Trị chuẩn bị rời Đà Nẵng /// Ảnh: Hồ Thanh Hàng tiếp tế Quảng Trị chuẩn bị rời Đà Nẵng - Ảnh: Hồ Thanh
Hàng tiếp tế Quảng Trị chuẩn bị rời Đà Nẵng
Ảnh: Hồ Thanh
Khi 3 bệnh viện (BV) lớn tại Đà Nẵng (BV Đà Nẵng, BV C Đà Nẵng, BV Chỉnh hình Phục hồi chức năng) xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 rồi cấp tập bị cách ly, phong tỏa gần như cùng lúc, cộng đồng mạng tích cực kêu gọi hỗ trợ và cổ vũ cho Đà Nẵng. Đùm bọc lẫn nhau khi hoạn nạn là điều dễ nhận thấy trong cách hành xử của người Việt. Giờ đây, khi tín hiệu “cầu cứu” được phát đi từ Quảng Nam, Quảng Trị, thì người Đà Nẵng tiếp tục vận động hàng hóa, vật tư y tế và chuyển đi giữa đêm khuya cho “hàng xóm” khiến dân mạng rưng rưng xúc động.

Bản tin Covid-19 ngày 14.8: Một ngày 24 ca bệnh, phát hiện người Trung Quốc vượt biên dương tính

Về với Quảng Nam ân tình

Anh Hồ Ngọc Thanh (điều phối viên của nhiều dự án thiện nguyện tại Đà Nẵng hỗ trợ từ vật tư y tế cho đến nhu yếu phẩm) cho biết, khi Quảng Nam bắt đầu xuất hiện ca nhiễm đầu tiên, anh đã tính đến việc kêu gọi hỗ trợ các vùng có ca nhiễm Covid-19, những khu vực cách ly của Quảng Nam.
Anh và hàng trăm thành viên trong các đội, nhóm thiện nguyện mà anh tham gia biết khẩu trang y tế, khẩu trang N95, đồ bảo hộ là những thứ cần nhất để bảo vệ các nhân viên y tế. “Vật tư y tế chủ yếu là khẩu trang, đồ bảo hộ, sát khuẩn... được chúng tôi liên tục vận động từ các nhà hảo tâm và chở đến các địa phương của Quảng Nam bất kể ngày đêm.
Lần lượt kèm theo đó là lương thực, nhu yếu phẩm tăng cường hỗ trợ vùng dịch. Cộng đồng anh em Đà Nẵng huy động rất nhanh và bài bản bằng chính kinh nghiệm xương máu của mình ở những ngày chống dịch trước đó”, anh Thanh cho biết.
Tình nguyện viên Đà Nẵng bốc hàng từ xe bán tải vào khu vực cách ly tập trung tại Quảng Trị Ảnh: CLB Xe bán tải Đà Nẵng

Tình nguyện viên Đà Nẵng bốc hàng từ xe bán tải vào khu vực cách ly tập trung tại Quảng Trị

Ảnh: CLB Xe bán tải Đà Nẵng

Các nhóm thiện nguyện, trong đó có CLB Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng do anh Thanh và các tình nguyện viên điều phối cũng chở hàng trăm chuyến xe đưa bệnh nhân rời khu vực phong tỏa của các BV tại Đà Nẵng đi khắp các tỉnh, thành miền Trung trong điều kiện đảm bảo kiểm soát dịch gắt gao.
“Anh em chúng tôi đã đi hơn 100 chuyến như vậy trong 2 ngày. Trong đó có gần 30 chuyến ngược tâm dịch để đưa các bệnh nhân nặng về tận các huyện miền núi hiểm trở của Quảng Nam...”, Võ Quốc Cường (thành viên CLB Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng) cho biết.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng 15.8: Thêm 1 ca mới tại Nam Định, có tiền sử mắc Covid-19

Ngược ra Quảng Trị

Trong khi các nhóm thiện nguyện tại Đà Nẵng còn đang vận động viện trợ cho Quảng Nam thì các y bác sĩ, lực lượng công an ở các chốt phòng dịch của Quảng Trị lại bắn tín hiệu cầu cứu. Ngay lập tức, anh Thanh huy động nguồn từ các CLB Bếp cơm vạn tình, CLB Hiếu Hạnh, nhóm Tình nguyện trẻ, CLB Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng.... để chở hàng tiếp tế Quảng Trị.
Cùng lúc đó, cũng tại Đà Nẵng, một đội quân khác với 11 chiếc xe bán tải thẳng tiến ra Quảng Trị trong đêm, sau khi ngành y tế Quảng Trị thông tin địa phương có 7 ca dương tính đầu tiên, gần 700 trường hợp đang được cách ly theo dõi. Những thùng hàng tiếp viện được các tình nguyện viên khẩn trương bốc xe và rời Đà Nẵng lúc 21 giờ ngày 13.8.
Rải rác từ 1 giờ sáng đến gần 8 giờ sáng, đoàn xe bán tải liên tục cập nhật các vị trí trao hàng viện trợ lần lượt là BV đa khoa Quảng Trị, BV chuyên khoa Lao và Bệnh phổi Quảng Trị, các khu cách ly ở các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Hướng Hóa, Đakrông... trong sự cổ vũ của cộng đồng các tình nguyện viên.

Việt Nam có bệnh nhân Covid-19 thứ 22 tử vong: Bệnh nhân 702

Nóng trên mạng xã hội: Người Đà Nẵng chung sức giúp 'hàng xóm' chống Covid-19 - ảnh 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm