Nước sông Hậu bỗng xanh... như nước biển: Hiểm họa tan rã ĐBSCL

32 Thanh Niên Online
Sông Hậu bỗng trong xanh như nước biển là một thực tế đang diễn ra bởi lượng phù sa từ thượng nguồn Mê Kông về ĐBSCL ngày càng ít. Song, phía sau thực trạng đó là hiểm hoạ tan rã Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
 Ông Tư Hài, 72 tuổi là một ngư dân cố cựu sinh sống ở xóm Đáy, xã Mỹ Hoà, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long cho biết, nước sông Hậu năm nay trong hơn mọi năm rất nhiều. Nước sông không có phù sa, rong tảo, trứng nước… cá tôm cũng ngày một cạn kiệt Ông Tư Hài, 72 tuổi là một ngư dân cố cựu sinh sống ở xóm Đáy, xã Mỹ Hoà, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long cho biết, nước sông Hậu năm nay trong hơn mọi năm rất nhiều. Nước sông không có phù sa, rong tảo, trứng nước… cá tôm cũng ngày một cạn kiệt
Ông Tư Hài, 72 tuổi là một ngư dân cố cựu sinh sống ở xóm Đáy, xã Mỹ Hoà, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long cho biết, nước sông Hậu năm nay trong hơn mọi năm rất nhiều. Nước sông không có phù sa, rong tảo, trứng nước… cá tôm cũng ngày một cạn kiệt
Th.S Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia độc lập nghiên cứu về sinh thái sông Mê Kông cho rằng, bản chất của ĐBSCL là được hình thành bằng phù sa lấn ra biển từ 6.000 năm trước.
“Phù sa mất dần, lượng phù sa bồi đắp không đủ sức “lấn” ra biển thì tất yếu sẽ có một quá trình ngược lại là tan rã. Và quá trình này sẽ chỉ tính bằng thế kỷ”.
Sông Hậu trong xanh... hiểm hoạ phía sau 1
Sau cả đêm vất cả giăng lưới trên sông Hậu, ông Nguyễn Văn Diều, 60 tuổi, ngư dân ở xóm Đáy, xã Mỹ Hoà, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long thu được hơn 2 kg cá lòng tong, không có một con cá lớn.
Ở diễn biến khác, TS.Dương Văn Ni, trường Đại học Cần Thơ thì cho rằng, hạn mặn khốc liệt đã thu hút toàn bộ sự chú ý vào nguồn nước. Trung Quốc xả đập thuỷ điện (hồi tháng 3 và tháng 4) cũng dễ dàng “đánh lừa” mọi chú ý vào nước như một hành động “cứu trợ nước kịp thời”. Tuy nhiên thực tế không có tác dụng gì, bởi nguồn nước họ xả ra vẫn thấp hơn mọi năm, không thấm thía vào đâu của ĐBSCL.
Sông Hậu trong xanh... hiểm hoạ phía sau 3
Ông Tư Hài cho biết, đã mấy năm rồi không thấy con nước son (nước lũ lớn, phù sa ngầu đỏ -PV). Nguồn lợi thuỷ sản ngày càng ít nên gia đình ông đã bỏ nghề lưới cá mấy năm nay.
Theo ông Ni, có một thực tế là nếu thiếu nước ngọt vẫn còn có thể chờ mưa, trữ nước, hoặc chở nước từ thượng nguồn về. Còn phù sa bị thuỷ điện ngăn lại sẽ mất đi vĩnh viễn không gì bù đắp được. Khi đó, sụt lún (bao gồm cả sụt lún tự nhiên, sụt lún do khai thác nước ngầm..), sạt lở, nước biển dâng sẽ đáng sợ hơn rất nhiều.
Sông Hậu trong xanh... hiểm hoạ phía sau 4
Các ngư dân đóng lưới cá gần sông Hậu để mưu sinh. Cuộc sống của họ ngày một khó khăn.
Sông Hậu trong xanh... hiểm hoạ phía sau 5
Sông Hậu mênh mông nhìn từ bờ Vĩnh Long sang thành phố Cần Thơ. Nước mùa này trong xanh như nước biển. Theo giới khoa học, nước càng trong chứng tỏ phù sa càng ít. Ông Marc Goichot, Chuyên gia Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) chia sẻ, năm 1992 lượng phù sa trên sông Mêkông ghi nhận được khoảng 160 triệu tấn/năm, nhưng đến năm 2014, con số này chỉ còn khoảng 75 triệu tấn/năm, tức đã giảm trên 50% so với hơn 20 năm trước. Ông Marc Goichot cũng nêu đập thủy điện chính là nguyên nhân làm giảm đáng kể sự di chuyển phù sa bồi đấp cho ĐBSCL.
Sông Hậu trong xanh... hiểm hoạ phía sau 6
Sông Hậu nhìn từ trên cầu Cần Thơ mênh mông uốn lượn. Cùng với sông Tiền, sông Hậu luôn gắn liền với hình ảnh ngầu đục phù sa, bồi đắp cho ĐBSCL, tạo lên vựa lúa, vựa trái cây của cả nước.
Sông Hậu trong xanh... hiểm hoạ phía sau 7
Từ cầu Cần Thơ nhìn xuống mặt nước phía gần cồn Phù Sa (thuộc TP.Cần Thơ) có thể thấy vài vệt phù sa trôi dập dềnh giữa dòng nước trong xanh bao phủ toàn bề mặt sông Hậu.
Sông Hậu trong xanh... hiểm hoạ phía sau 7

Bình luận

User
Gửi bình luận
VÕ QUỐC NAM

VÕ QUỐC NAM

CẦN LẮM LẮM NHỮNG TIẾNG NÓI BÁO CHÍ CHÍNH THỐNG CHO NHỮNG VẤN ĐỀ SỐNG CÒN, TỒN VONG CỦA MỘT VÙNG ĐẤT TRÙ PHÚ "ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG" KHÔNG CHỈ LÀ CỦA VIỆT NAM MÀ LÀ CỦA NHÂN LOẠI (NƠI CHỨA ĐỰNG NGUỒN GIEN QUÝ GIÁ, SINH THÁI ĐA DẠNG,...) CỦA HÀNH TINH.
văn vũ

văn vũ

Vâng rất quan trọng, sống còn đối với chúng ta... còn nâng lên cấp độ NHÂN LOẠI, thì cha chung không ai khóc. Các đập thủy điện trên Mekong từ TQ, Lào, Cam, Thái thì phù sa không còn dồi dào nữa là tất yếu, thậm chí nguồn nước ngọt trong mùa hạn có thể mất... Chúng ta, người Việt Nam phải giải quyết những thách thức đó, chả có nhân loại nào giải quyết giúp chúng ta.
Meo

Meo

Trung Quốc đã sử dụng nước làm ngoại giao nên VN cần phải biết rõ đây là ý đồ thâm độc của chúng. Chúng ta phải tập sống và làm quen với hạn hán và lũ lụt vậy.
Có 2 rủi ro mà việc ngăn đập này gây ra:
(1) Hạn hán: sẽ làm nước biển xâm nhập, chết lúa và cây, sụp lún và hư hại các công trình cơ sở hạ tầng và nhà cửa.
(2) Lũ lụt: khi vào mùa lũ mà TQ nói họ sợ vỡ đập nên họ buộc phải xả lũ để cứu dân họ, VN ở cuối nguồn chắc chắn thê thảm.

Vậy lời giải nào cho bài toán này ở VN:

1. Yêu cầu nông dân chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh.

Những vùng nào nhiểm mặn thì chuyển sang nuôi trồng thủy sản nước lợ tuy nhiên cần xây cửa lấy nước và ngăn nước vì nếu TQ xả lũ thì nước mặn lại thành nước ngọt thì cá nước lợ có thể chết. Hạn chế trồng lúa vì nếu hạn hán hay nước nhiễm mặn thì lúa sẽ chết ngay.
Những vùng hạn hán, không tiếp tục trồng trọt được nữa thì không nên cố làm gì. Vì càng làm càng lỗ thì làm chi cho tốn công. Nếu muốn làm thì phải áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt như kiểu Israel sản xuất trên sa mạc ấy.
2. Nhà nước tuyên truyền cho nhân dân biết và hỗ trợ họ chuyển đổi mô hình sản xuất hiệu quả hơn. Phối hợp với các nhà nghiên cứu tìm các loại cây hay con giống phù hợp giúp nhân dân. Đặc biệt hỗ trợ công ăn việc làm cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có công ăn việc làm.
3. Nhanh chóng có kế hoạch ứng phó với hạn hán và lũ lụt trong thời gian tới. Đặc biệt các giải pháp xây dựng nhà cửa và công trình vừa đảm bảo dân có thể sống khi lũ lụt và cũng có thể kiên cố khi nền đất yếu. Vì lúc nào trong đất mà ngậm nước thì phản lực nâng của đất cũng rất khác so với khi đất không ngậm nước. Thời gian tới cần phải chủ động gia cố các công trình vùng hạn hán vì sẽ có hiện tượng sạt lún rất nguy hiểm.
4. Nhanh chóng xây dựng các hệ thống tích trữ nước ngọt trong mùa mưa để phục vụ việc sinh hoạt, ăn uống cho nhân dân. Kể cả nước tưới tiêu. Chúng ta cần chủ động xây dựng các hồ chứa nước trữ lượng lớn để phục vụ cho việc ngăn lũ lụt trong mùa mưa nếu TQ xả lũ.
5. Nghiêm cấm các doanh nghiệp phá rừng đầu nguồn trồng cà phê và có chính sách hỗ trợ người dân trồng và giữ rừng.
vanha

vanha

Chẳng cần kiến thức cao siêu cũng thấy, thủy điện đang giết chết các dòng sông. Ở các nước phát triển, điển hình là Mỹ, đang phá dỡ hàng nghìn con đập để trả lại sự sống cho các dòng sông. Còn ở Việt Nam chúng ta chẳng có khả năng ấy nên đồng bằng sông Cửu Long sẽ chết dần theo dòng Mê Kông thôi. Ngay ở miền Bắc, từ khi có thủy điện Hòa Bình và thủy điện của TQ, sông Hồng trở lên xanh trong và yên bình: không phù sa, không lũ lụt.
sang

sang

đó mới chỉ là dăm 3 đập thủy điện của TQ thôi mà đã ảnh hưởng nặng nề như vậy rồi. Nếu các dự án xây đập thủy điện ở Lào, CPC mà triển khai xây dựng nữa thì... Những đập thủy điện ấy ko khác gì những tấm màng lọc nước, nước chảy về đến ĐBSCL chỉ là "nước" đúng nghĩa đen của nó.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm