Ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng cần kiên quyết xử phạt công bằng thì mới thay đổi được ý thức của người dân về lấn chiếm vỉa hèẢnh: Media TN
"Mái che nhô ra vỉa hè là sai quy chuẩn xây dựng và nhếch nhác, không phù hợp với mỹ quan đô thị nên phải tháo ngay. Phải kiên quyết, mạnh mẽ xử phạt công bằng thì mới thay đổi được ý thức", ông Đoàn Ngọc Hải trả lời báo Thanh Niên.
Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) đã cho biết như vậy khi trao đổi với Thanh Niên vào chiều 28.3.
Nhiều bạn đọc cũng như người dân thắc mắc rằng mái che nhà dân hay trụ sở, đơn vị để che nắng, che mưa và không lấn chiếm vỉa hè nhưng tại một số quận cũng được khuyến nghị tự tháo dỡ.
Vậy trong chiến dịch "giành lại vỉa hè' này các phần mái che có vi phạm gì hay không và vì sao bị tháo dỡ, Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Q.1, địa phương đang làm rất quyết liệt để tái lập lại trật tự đô thị về vấn đề này. 
Ông Đoàn Ngọc Hải lý giải vì sao tháo dỡ mái che nhà dân, đơn vị - ảnh 1
VIDEO: Ông Đoàn Ngọc Hải chất vấn gay gắt lãnh đạo phường về lấn chiếm vỉa hè
Ông Hải thẳng thắn nêu quan điểm: “Các nước đang phát triển xung quanh chẳng có đô thị nước nào như TP.HCM. Một phần nhếch nhác như vậy là do cán bộ, một phần do ý thức của người dân, đó là muốn làm gì thì làm, không nghĩ đến lợi ích chung là văn minh đô thị và mỹ quan đô thị. Quan điểm của tôi là phải kiên quyết, phải mạnh mẽ xử phạt công bằng thì mới thay đổi được ý thức”.
Trước đó, ngày 24.2, ông Hải đã gửi công văn đến 10 phường thuộc quận về việc kiểm tra, rà soát, tháo dỡ ngay các phần nhà nhô ra quá chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng trên địa bàn quận 1.
Cụ thể, căn cứ mục 2.8.10 và 2.8.11 của Quy chuẩn xây dựng Việt Nam quy định về các phần nhà được phép nhô ra quá chỉ giới đường đỏ; chỉ giới xây dựng, UBND quận 1 giao UBND 10 phường kiểm tra, rà soát tất cả các tuyến đường, các dự án đang triển khai xây dựng trên địa bàn phường, yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan tiến hành tháo dỡ ngay các phần nhà do người dân tự ý xây dựng lấn chiếm chỉ giới đường đỏ; chỉ giới xây dựng không đúng quy định trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý.

Vũ Phượng

Bạn đọc phản hồi (54 nhận xét)

Lam

Đẹp gì mà đẹp, đang đi đường mắc mưa chả còn chỗ để mà trú. Mấy ông dẹp vỉa hè tui rất đồng tình ủng hộ, nhưng bắt tháo mái che thì vô lý quá. Mấy ông nhìn đi, thánh phố này mấy chỗ có cây xanh cho bóng mát, chỗ nào đi mà trú mưa. Bản thân ông có đi xe máy không, hay là ông chỉ đi xe buýt nên chẳng thiết tới nỗi khổ này. Ông nói TPHCM trông nhếch nhác, không được như Sin, ông nói ông có biết suy nghĩ không? Ông có biết bì sao TPHCM không được như SIn không?

Tuyên

Bạn Lam vì cần một chỗ che mưa che nắng nên đánh đổi cả mỹ quan đô thị. Thói quen xưa cũ đã làm chúng ta quen và không muốn bỏ. Đây chính là sự ích kỷ không muốn xã hội phát triển chỉ vì lợi ích cá nhân.

L.H.

Hình như có vật dụng được dùng để chống lại mưa gió, người ta gọi đó là áo mưa.

Nguyễn Vinh

Những gì Ông Hải đã và đang làm tôi vỗ tay nhiệt liệt hưởng ứng. RIÊNG THÁO DỠ MÁI HIÊN DI ĐÔNG tôi không đồng ý vì: MÁI HIÊN TRÊN CAO KHÔNG CẢN TRỞ ĐI LẠI, LÀ XỨ NÓNG NHIỆT ĐỚI NÓ CHE MƯA NẮNG CHO CHỦ NHÀ, CHO NGƯỜI ĐI BỘ, TRÊN TỔNG THỂ THÌ MÁI HIÊN LÀM CHO KHÍ HẬU TOÀN THÀNH PHỐ DỊU MÁT HƠN! ÔNG HẢI NÊN TỈNH TÁO HƠN MỘT CHÚT THÌ HOÀN HẢO TUYỆT VỜI !

LN

Cái mái hiên di động rồi sẽ trở thành cố định với vật liệu nhẹ, sau đó là vật liệu chắc chắn hơn, rồi đúc luôn, tiếp đó xây hành lang trên tấm đúc và cuối cùng thành phòng trên tấm đúc. Đó là bước 1. Bước 2: để hàng hóa dưới mái hiên, rồi che chắn hai bên để bảo vệ hàng hóa hàng ngày, bưng ra bưng vô bất tiện quá nên dựng hai miếng nhôm, nhôm lâu ngày cũng móp méo, chất gạch lên vậy, phải tô gạch cho đẹp chứ, rồi sơn màu... Cuối cùng ta lấn được cái hàng hiên cả trên lẫn dưới. Đó là lý do nên hoàn toàn ủng hộ bác Hải.

Nguyễn Minh Tiến

Mái hiên di động họ làm ra để che cho hàng hóa của họ thôi, chẳng ai làm để che cho người đi bộ đâu. Nếu như mái hiên nằm trong khuôn viên nhà bạn theo tôi ông Hải không bắt tháo ra đâu mà chẳng qua là vi phạm thôi. Tôi xem ông Hải dẹp vỉa hè trên mạng, thấy nhiều nhà mái đổ tren cao đua ra ông ấy có dẹp đâu, vì không ảnh hưởng đến người đi bộ. Những cán bộ như ông Hải là rất cần cho xã hội đang tiến dần hiện đại như ta bây giờ

Ruột Ngựa

Mái che bản chất nó là vật liệu nhẹ(nhôm và nhựa) để hổ trợ che nước khi mưa ,che nóng khi nắng tính chất di động ,gọn khi không sử dụng.Ngoài tiện ích cho gia đình còn giúp người bộ hành trú nắng trú mưa mà đặc thù ở miền Nam này chỉ có 2 mùa: không mưa thì nắng(quá nhân văn và mang tính cộng đồng).Đừng khuôn phép quá !

Tuyên

Đấy là suy nghĩ cho lợi ích cá nhân thôi bạn à, sau nhà nào cũng lắp mái che rồi dán quảng cáo luôn trên đó nhé, nếu ko nghiêm thì chả bao giờ quy hoạch đc đâu và bạn chưa bao giờ nghĩ đến việc nhượng bộ cái này đc thì cái khác ng ta cũng đòi nhượng bộ. Đã làm quy mô lớn thì đừng có mong nhượng bộ

đáng

Nên tập thói quen cái gì của mình thì mình sử dụng, nếu nhà bên cạnh họ lấn trên không nhà của bạn , thì bạn nghĩ sao về điều này. Cần suy nghĩ sáng suốt chút vì tương lai con em sau này .

Mỹ

Còn nhớ ngày xưa người ta hay dùng màn sáo để che nắng, hết nắng thì kéo lên, chứ không có kéo ra kéo vào như hiện nay. Nhưng đùng một cái bắt người ta tháo dỡ ra hết, vỉa hè nắng gắt, trống trải, trông còn đìu hiu hơn cả ngày tết, hệt như đang đi trong thành phố bỏ hoang vậy (!) Các bạt che di động đó đúng là có làm mất mỹ quan đô thị. Nhưng không biết chính quyền có cách nào để dân vừa có thể che nắng che mưa vừa có thể làm tăng thêm mỹ quan đô thị chưa ?

L.H.

Hình như có phong trào trời mưa hoặc trời nắng thì chủ nhà chạy ra mái che ngoài đường để núp mưa núp nắng ?

hung

Làm thụt nhà vô...làm mái ra....đơn giản vậy...bạn nghĩ khi họ thụt vào đất của mình rồi làm mái hiên bạn có chỗ để đứng hoặc đơn giản là được đúng trú mưa ở đó không

Khanh

Về việc ý nghĩa "giành lại vỉa hè cho người đi bộ" thì tôi hoàn toàn ủng hộ! Nhưng nên xem lại cách làm! Có cách làm đơn giản hơn, khoa học hơn, dễ đồng thuận hơn nhưng rất tiếc chưa biết cách???

Ssss

Viết tâm thư gửi bác hải cách giải quyết đó đi. Nói thì hay lắm ông hải không cương quyết làm dân việt nam mình còn lâu mới thực hiện. Đặt mình vào ông ấy sẽ hiểu ông ấy đang làm gì

Lê Bảo

Cách gì thì nói ra nghe coi. Đừng khích bác. Riêng với dân Việt ở thời nay phải quyết liệt và đúng luật mới nghe nhé.

Nguyễn Khánh Giang

Tôi cũng ủng hộ ông Đoàn Ngọc Hải, bây giờ đã sang thế kỷ 21 từ lâu rồi nên không chấp nhận được các tuyến phố trung tâm các thành phố lớn sống nhếch nhác bẩn thỉu. Nếu bảo là "Tại tôi nghèo" thì về quê mà ở cho phù hợp. Nếu đưa ra lý luận đây là Việt Nam chứ có phải Tây đâu, mà đòi giống Tây, nếu lý luận như vậy thì mặc com lê , đi giầy da làm gì? Sao không mặc bộ nâu sòng, đi guốc mộc cho hợp. Cái gì hay ta học, quần áo, giầy giống Tây thì lối sống cũng phải văn minh giống người ta chứ

Phuc

nói như bạn thì cũng chả có phát triển được, nếu họ về quê hết thì cái Sài Gòn đào đâu ra nguồn lao động bậc thấp và trung, chưa kể như các thứ họ bán buôn trên thành phố, bạn đếm đi thành phố này mà nói như bạn nghèo thì về quê hết rốt cuộc có bao nhiêu người ở lại được hả bạn. Chúng ta muốn văn minh thì mình đồng ý nhưng nhà nước cần làm có trình tự chứ không phải thế này. Giấy phép xây dựng cấp cả chục năm ra đó, h đụng chuyện muốn như người ta cái đập hết thì chả ra gì

Nguyễn Minh Tiến

Bạn Phúc (TP Hồ Chí Minh) không đọc kỹ phần phản hồi của Nguyễn Khánh Giang mà đã vội nói vậy rồi. Bạn Giang đang nói về những người nhà mặt đường các khu phố chính của quận 1, TP Hồ Chí Minh mà làm mái che nhếch nhác cơ mà. Trong số họ chẳng ai nghèo đâu, nghèo thì lấy đâu tiền mua nhà mặt đường, chẳng qua họ có lối sống vậy thôi. Bạn nói cứ nghèo về quê hết không đúng vì thành phố của ta rộng, nhiều chỗ ở chứ đâu chỉ có mỗi quận 1

Bình luận