Pháp luật thường thức: Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi

3 Thanh Niên
Theo Nghị định (NĐ) 105/2017 về kinh doanh rượu (thay thế NĐ 94/2012), có hiệu lực từ ngày 1.11, việc bán rượu cho người dưới 18 tuổi là một trong các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh rượu.
 /// Ảnh minh họa: Shutter Stock - Ảnh minh họa: Shutter Stock
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Cụ thể, điều 7, NĐ 105/2017 nêu các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh rượu: Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung ghi trong giấy phép theo quy định tại NĐ này; Sử dụng cồn thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn, cồn công nghiệp hoặc nguyên liệu bị cấm khác để sản xuất, pha chế rượu; Cho thuê, cho mượn giấy phép kinh doanh rượu; Trưng bày, mua, bán, lưu thông, tiêu thụ các loại rượu không có tem, nhãn đúng quy định của pháp luật, rượu không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn thực phẩm, rượu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; Bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động; Quảng cáo, khuyến mãi rượu trái quy định của pháp luật.


NĐ nêu rõ rượu là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men (có hoặc không chưng cất) từ tinh bột của các loại ngũ cốc, dịch đường của cây và hoa quả hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm (ethanol). Rượu không bao gồm bia các loại, nước trái cây lên men các loại có độ cồn dưới 5% theo thể tích.
Theo NĐ 185/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bán sản phẩm rượu cho người chưa đủ 18 tuổi sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn

Tuấn

Sao chỉ cấm bán mà không cấm người dưới18 tuổi uống rượu, với lại phat cao nhất có một triệu, thì làm sao ngăn chặn được ...
nguyenvantu

nguyenvantu

Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, vậy có cấm uống rượu với những đối tượng này không ? Các cửa hàng tạp hóa bán rượu đế khắp cả nước có bắt họ kiểm tra CMND của người mua ? Làm sao biết được 1 ngày 1 shop bán bao nhiêu rượu, trong đó có bao nhiêu người bị từ chối (không bao giờ có ) . không khả thi.
Nguyen minh

Nguyen minh

Vậy chúng ta có quy định mua rượu cần xuất trình CMND ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cộng đồng mạng phẫn nộ khi thấy nhóm người dân đánh CSGT /// Ảnh cắt từ clipclip

Người ôm CSGT TP.HCM để cháu ruột đánh: Tụi mày làm gì cháu tao?

Theo báo cáo nhanh của cơ quan chức năng,, A. đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, thấy CSGT TP.HCM đang xử phạt thì A. tới quay phim. CSGT thấy A. có mùi rượu nên nhắc A. dắt xe về, A. liền nhào vào đánh CSGT tới tấp... Sau đó, anh U. (chú của A.) tiếp tục ôm CSGT cho A. đánh.