Mái che thép trước tòa nhà Sài Gòn Center trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa nhắc nhở 3 lần nhưng không dỡ, bị lực lượng cưỡng chế tháo xuốngẢNH: ĐỘC LẬP
“Tập đoàn nước ngoài đến TP.HCM đầu tư, chính quyền rất trân trọng, nhưng phải tuân thủ luật pháp. Chúng tôi nhắc nhở ba lần rồi mà vẫn không tháo dỡ, không thể nhân nhượng nữa, xử lý mái che này gấp”, ông Đoàn Ngọc Hải nói.
 
Ngày 24.3, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND Q.1 TP.HCM tiếp tục dẫn đầu, phối hợp với các ban ngành Q.1, ra quân lấy lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ.
Lúc 10 giờ 15 phút, đoàn đến trước tòa nhà Sai Gon Center số 92 – 94 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (P.Bến Nghé, Q.1). Tại đây, ông Hải lập tức chỉ đạo lực lượng đô thị cưỡng chế tháo dỡ mái che, cột khung thép lắp dọc trước mặt tòa nhà này, dài khoảng 50m, do Công ty TNHH Keppel Land Watco II & III (thuộc công ty nước ngoài) lắp ráp.
Quận 1 'giành lại vỉa hè': Dỡ mái che khổng lồ vì đã nhắc 3 lần - ảnh 1
VIDEO: Đoàn chức năng Quận 1 dỡ mái che khổng lồ ngay trung tâm Sài Gòn vì đã nhắc nhiều lần
Quận 1 'giành lại vỉa hè': Dỡ mái che khổng lồ vì đã nhắc 3 lần - ảnh 2
Mái che bị hạ xuống, công tháo 50 triệu, tiền phạt 8 triệu ẢNH: AN HUY
Theo ông Đoàn Ngọc Hải, chính quyền Q.1 đã ra văn bản nhắc nhở về vi phạm này 3 lần trong thời hạn hơn 3 tháng, nhưng công ty trên đã phớt lờ tất cả, không chịu chấp hành. Đến nay, chính quyền không thể nhân nhượng được nữa, bắt buộc phải cưỡng chế tháo dỡ ngay lập tức. Chi phí tháo dỡ công trình này là 50 triệu, tiền phạt 8 triệu, chính công ty này phải đóng trong thời hạn nhất định.
Theo đó, khi việc tháo dỡ đang được tiến hành thì một vị đại diện công ty trên xuất hiện xin phép cho thời hạn để tháo dỡ công trình này. Tuy nhiên, ông Hải đáp ngay: “Kỷ cương phép nước không có chữ cho phép đó, chúng tôi đã cho ba lần rồi, nhưng không thực hiện thì luật pháp phải ra tay thôi. Như thế người dân mới tin chúng tôi được”.
Vị đại diện của công ty Keppel Land Watco II & III cho biết: Mái che này không phải lấn chiếm vỉa hè gì cả, mà là công trình bảo đảm an toàn cho người đi bộ bởi thi công ở trên cao, quận đã cho phép, nhưng đã hết thời hạn, chưa bổ sung được hồ sơ, chúng tôi đã gửi văn bản và xin gia hạn nhưng chưa được đồng ý.
Quận 1 'giành lại vỉa hè': Dỡ mái che khổng lồ vì đã nhắc 3 lần - ảnh 4
Việc tháo dỡ mái che được thực hiện khẩn trương ẢNH: ĐỘC LẬP
“Chính Sở Xây dựng cấp phép cho chúng tôi làm mái che này. Giờ hết thời hạn nhưng tháo ra sẽ dễ gây nguy hiểm cho người đi bộ”, vị này nói.
Trước thông tin này, ông Hải cho biết: “Mái che này là tập đoàn nước ngoài của tòa nhà này xin phép xây, công ty đã xin ý kiến Sở Xây dựng và quận 1, cho lắp tạm đến 29.12.2016 thì dỡ. Tuy nhiên công trình xây dựng trên cao đã xong hơn ba tháng rồi. Trong thời gian này quận 1 đã nhắc nhở và nói rõ không thực hiện sẽ cưỡng chế, nên giờ quận 1 tháo dỡ theo quy định”.
Quận 1 'giành lại vỉa hè': Dỡ mái che khổng lồ vì đã nhắc 3 lần - ảnh 5
Đến 12 giờ 20 cùng ngày, việc tháo dỡ vẫn đang được thực hiện dù trời nắng gắt ẢNH: ĐỘC LẬP
Lúc 11 giờ, khi đoàn di chuyển đến vị trí số nhà 46 – 48 – 50 Phạm Hồng Thái, phát hiện một xe ô tô ngân hàng tại đây, ông Hải đã chỉ đạo lập biên bản cẩu đi. Đồng thời, tại khách sạn Paradise Sài Gòn (số 8 Lê Thánh tôn kế đó), đã được tiến hành đập bỏ bậc thềm. Tuy nhiên, qua quan sát của phóng viên tại hiện trường, khi thấy bậc tam cấp mới xây vẫn còn lấn chiếm vỉa hè, ông Hải đã chỉ đạo cơ quan chức năng P.Bến Thành xem xét cho ngừng xây.
Quận 1 'giành lại vỉa hè': Dỡ mái che khổng lồ vì đã nhắc 3 lần - ảnh 6
Một ô tô dậu trên đường Phạm Hồng Thái, P.Bến Thành (Q.1) bị cẩu đi ẢNH: AN HUY
Giấc ngủ giá 700 nghìn
Đặc biệt, lúc 11 giờ 45, khi đến trước Sở Y tế TP.HCM, số 59 Nguyễn Thị Minh Khai, phát hiện một tài xế đậu xe trên vỉa hè ngủ ngon lành, ông Hải gõ cửa và mời tài xế ra làm việc.
Anh Nguyễn Vũ Thành (26 tuổi), chủ nhân chiếc xe này giải thích: “Em mới ở dưới Vũng Tàu lên, thấy vỉa hè trống và mát quá nên đỗ xe ngủ một giấc rồi đi, em không biết như vậy là lấn chiếm. Em đi hoài cũng không đọc báo hay theo dõi truyền hình gì nên không biết”. Trước sự chân thành của tài xế, ông Hải chỉ đạo lập biên bản tại chỗ và xử phạt 700.000 đồng, rồi cho đi.
Quận 1 'giành lại vỉa hè': Dỡ mái che khổng lồ vì đã nhắc 3 lần - ảnh 7
Anh Thành ngủ trên xe trong lúc đậu trên vỉa hè bị phạt 700.000 đồng ẢNH: AN HUY
“Đối với những trường hợp xe đậu lấn chiếm nhưng có tài xế, giấy tờ đầy đủ và chịu hợp tác thì đoàn sẽ lập biên bản xử phạt tại chỗ và nhắc nhở. Còn xe đậu lấn chiếm, tài xế vắng mặt hay không có giấy tờ thì mới bị cẩu đi”, ông Hải nói.
Trong sáng cùng ngày, đoàn cũng gặp một tình huống “dở khóc dở cười”, lúc 11 giờ 50, khi đến trước tòa nhà số 149 – 151 Nguyễn Du, phát hiện 3 ô tô đậu lấn chiếm, đoàn đã lập biên bản và cẩu đi. Trong đó, có một chiếc xế hộp đậu tại đây, có chủ xe nhưng không có tài xế, đoàn buộc phải cẩu đi. Nhưng ô tô này khi tắt máy, bốn bánh xe đều bị khóa cứng không cẩu được.
Vị chủ xe này xin phép xử lý tại chỗ, nhưng ông Hải không đồng ý. Cuối cùng đoàn công tác phải dùng đến biện pháp cho xe nổ máy, một người phải ngồi trong xe thì xe mới cẩu đi được.
Quận 1 'giành lại vỉa hè': Dỡ mái che khổng lồ vì đã nhắc 3 lần - ảnh 8
Ông Đoàn Ngọc Hải trao đổi với chủ xe vi phạm trên đường Nguyễn Du ẢNH: AN HUY

Quận 1 'giành lại vỉa hè': Dỡ mái che khổng lồ vì đã nhắc 3 lần - ảnh 9
Chiếc xế hộp phải vừa nổ máy, có người ngồi trong xe mới cẩu đi được ẢNH: AN HUY
Quận 1 'giành lại vỉa hè': Dỡ mái che khổng lồ vì đã nhắc 3 lần - ảnh 10
Một ô tô vi phạm trên đường Nguyễn Du cũng bị xử lý ẢNH: AN HUY
Quận 1 'giành lại vỉa hè': Dỡ mái che khổng lồ vì đã nhắc 3 lần - ảnh 11
Những thanh thép mái che trước tòa nhà Sài Gòn Center bị máy cắt tháo dỡ ẢNH: ĐỘC LẬP
Quận 1 'giành lại vỉa hè': Dỡ mái che khổng lồ vì đã nhắc 3 lần - ảnh 12
Nhiều thanh thép ngổn ngang trên vỉa hè Nam Kỳ Khởi Nghĩa khi bị tháo dỡ mái che ẢNH: AN HUY
Quận 1 'giành lại vỉa hè': Dỡ mái che khổng lồ vì đã nhắc 3 lần - ảnh 13
Chậu kiểng được chở đi trên đường Nguyễn Du (Q.1) ẢNH: AN HUY

An Huy - Độc Lập

Bạn đọc phản hồi (75 nhận xét)

Nguyễn Hoàng Hùng

Tôi thấy việc tháo các mái che là không nên, vì thời tiết Sài Gòn rất nóng ngươi đi bộ nếu có mái che trên đầu rất thoải mái, chưa kể nếu mưa bất chợt đó cũng là chổ trú mưa cho người đi bộ. Nếu ai từng đi qua Sin cũng thấy họ làm rất nhiều mái che để phục vụ người đi bộ.

Nguyen

Trời nắng hay mưa mà bạn đứng xớ rớ dưới mái che đó, bảo vệ không ra đuổi bạn như đuổi tà, tui làm con bạn :).

TRẦN QUANG DINH

Vâng. Ông Hải đã " cứng ngắc". Ông ấy dựa luật đấy. Buồn vì phút chốc sự tình - lý chưa trọn vẹn.

trihuynhhuu

Má tui sinh 1930(87t còn minh mẩn)hồi nhỏ bả sống trong xóm"cá hấp" đằng sau nhà thờ Tin Lành(goc Trần Hưng Đạo-Bùi Viện Q1)lúc nhỏ học tiểu học,bả đi ngang rạp hat Nguyễn văn Hảo(Công Nhân)qua ga xe lửa Sài gòn vào vườn Peugeot (cv Tao Đàn) để học,mà lớp học hồi đó che bằng mái lá(lơi kể) Mấy hổm rày,bả nghe nói cái bưc thềm rạp Nguyễn văn Hảo mà hồi nhỏ má hay ngồi nghỉ chân bị đâp rồi phải hôn?Tui trả lời ai biểu ông Nguyễn văn Hảo lấn chiếm vĩa hè chi cho khổ

Tuấn Lê

Đập cái bậc thềm mới lòi ra cái bậc thềm cũ bạn ạ. Bạn có thể xem những tấm hình xưa để hình dung...

Thùy Trang

Qúa cứng nhắc, đến cái mái che, bậc tam cấp cứ đập, dỡ bỏ hết thì người khuyết tật, trẻ nhỏ lên xuống đi lại ra sao ? Thời tiết SG thì nắng nóng, mấy cái mái che hiện đại đó ở trên cao vừa đẹp vừa tiện lắm chứ, đâu có phải là chướng ngại vật cho người đi bộ sao lại tháo dỡ vô tội vạ vậy.

Quang Vinh

Đập bậc tam cấp thì chủ nhà phải xây lại bậc tam cấp trong phạm vi đất của mình. Mái che lấn chiếm không gian thì đương nhiên không được tồn tại. Bạn có nghĩ cả thành phố này người ta cứ mặc tình lấn chiếm không gian để "tiện" được hay không? Tại sao người ta tháo bỏ hàng loạt mái che của nhiều gian hàng mặt tiền trên đường phố không thấy bạn phản đối mà ông chủ nhiều tiền này cũng chỉ bị tháo mái che thì bạn phải biện minh giúp. Xin phép nghi ngờ động cơ của bạn.

Khanh

Mấy cái mái che để lâu ngày có ngày rơi xuống thì người hứng chịu cũng chính là người đi bộ nha bạn.

Kiến Quốc

Người đi bộ như tôi rất thích bóng râm từ cây xanh, mái che. Mấy ông tịch thu mất. Thật quá đáng. Suy nghĩ duy ý chí, một chiều.

Hùng

Một công trình không được cơ quan chức năng cho phép tồn tại , thì nó phải được tháo dỡ là điều tất nhiện . Một công trình mà không được nhà nước cho phép thì phải tháo dỡ . Đó là chức năng quản lý của nhà nước mà mọi công dân mọi tổ chức phải tuân theo . không như vậy thì xã hội loạn sao

Xuân Hải

Nhà nào cũng làm cái mái che to đùng như vậy thì còn đâu vỉa hè nữa. Vấn đề ở đây là tách bạch công năng và lợi ích sử dụng. Có mái che lại hiểu là của riêng toà nhà đó. Vỉa hè là dành cho người đi bộ, trồng thảm cỏ, cây xanh, bố trí trụ đèn và các tiện ích đường phố khác. Nói tóm lại vỉa hè là của mọi người.

hien

Mái che này là che mưa che nắng bóng mát có lợi chung cho người dân, đảm bảo an toàn và được cấp phép theo luật. Như vậy ông Hải bảo chủ đầu tư vi phạm luật thì rõ ràng là nhà nước cấp phép cho dân sai luật rồi lại phạt và cưỡng chế người dân vì vi phạm là sai luật. Vậy đâu là luật pháp? Ông Hải phải yêu cầu đơn vị cấp phép thu hồi giấy phép và phạt đơn vị cấp phép mới đúng. Nếu ông Hải sai ông phải tự bỏ tiền ra nộp phạt và xin lỗi chủ đầu tư vì việc này.

Người Sài gòn

Bạn không đọc kỹ hả? Làm gì có việc cấp phép để làm mái cho dân có chỗ trú mưa tránh nắng. Việc cấp phép làm mái này là tạm thời, để đảm bảo khi thi công. Công trình đã xong từ 2016, đã hoạt động kinh doanh thì phải tháo ra chứ sao.

Trung

Bạn đọc lại cho kĩ đi. Cấp phép xây mái che đến tháng 12/2016 thôi để xây dựng công trình trên cao ko gây nguy hiểm cho người đi bộ. Khi xây dự công thì tháo là đúng rồi.

tuan

Đối với thời tiết ở Sài gòn, mái che trên vỉa hè cũng có sự hữu dụng của nó. Khi mưa bất chợt, hoặc nắng nóng gay gắt, người đi đường cảm thấy dễ chịu khi tìm thấy mái hiên để trú mưa- nắng. Việc tháo mái che, thiết nghĩ hơi quá đáng, vì nó không ảnh hưởng đến người đi bộ!

Võ Thưởng

XÂY DỰNG TRÊN PHẦN ĐẤT KHÔNG PHẢI CỦA MÌNH THÌ ĐÚNG LÀM SAO??? AI CŨNG LÀM THẾ THÌ XÃ HỘI LOẠN À??? SỐNG, LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT CHỨ !

Bình luận