Quán chay trăm năm lặng lẽ giữa lòng Sài Gòn

14 Thanh Niên Online
Đã qua hai đời thừa kế, tức đến nay - gần trăm năm - quán cơm chay Tín Nghĩa đã đến đời thứ ba tiếp quản và phát triển, vẫn nhẹ nhàng và rất đỗi ung dung ngay giữa lòng trung tâm Sài Gòn ồn ào, chật chội. 
Thực đơn thuần chay với rau làm chủ đạo chứ không phải chay giả mặn như những nơi khác /// Trương Thanh Thùy Thực đơn thuần chay với rau làm chủ đạo chứ không phải chay giả mặn như những nơi khác - Trương Thanh Thùy
Thực đơn thuần chay với rau làm chủ đạo chứ không phải chay giả mặn như những nơi khác
Trương Thanh Thùy
Nằm gần chợ Bến Thành nhưng quán có vẻ rất lặng lẽ, kiểu nhà ống cũ, bàn ghế cũ, khăn trải bàn kiểu cũ với hoa văn xưa cổ nhẹ nhàng khiến thực khách có cảm giác đang được dùng bữa ngay trong ngôi nhà thân quen của mình.
Quán chay trăm năm lặng lẽ giữa lòng Sài Gòn - ảnh 1
Quán chay trăm năm lặng lẽ giữa lòng Sài Gòn - ảnh 2
Quán ung dung, tĩnh tại giữa lòng Sài Gòn vội vã
Thực đơn phong phú với nhiều món mặn, món xào, món canh dùng với cơm trắng; bên cạnh đó còn có những món bún, mì chay; hoặc những món ăn chơi như gỏi cuốn, bì cuốn… Cái khác ở Tín Nghĩa là tất cả các món đều gọi tên theo rau - củ, không đặt tên mỹ miều hoặc có hơi hướm bị chếch đi so với món chay như một số nhà hàng chay hiện nay vẫn hay làm.
Quán chay trăm năm lặng lẽ giữa lòng Sài Gòn - ảnh 3
Không phô trương, ồn ào, bao thế hệ nay quán vẫn là điểm đến thân thuộc của nhiều khách quen trong và ngoài nước
Ở Tín Nghĩa, chỉ có khái niệm rau, nấm và đậu hủ - thực đơn giản dị đúng theo “chất” của quán cơm chay nức tiếng này.
Mỗi món ở Tín Nghĩa có hương vị rất riêng, dẫu thừa biết việc nêm nếm thức ăn chay thường đơn giản, nhưng món ăn nào cũng đậm đà, ngon theo một cách rất lạ mà chỉ nơi đây mới có được, không thể lẫn vào đâu.
Quán chay trăm năm lặng lẽ giữa lòng Sài Gòn - ảnh 4
Thưởng từng món ở quán chay trăm năm này, điều đầu tiên mà thực khách phải công nhận đó là vệ sinh. Không phải chỉ ở sàn nhà, bàn ghế hay muỗng đũa, mà từ trong từng lá rau, bẹ nấm… đều thể hiện rõ ràng việc quán đề cao sự sạch sẽ, an toàn cho thực khách của mình.
Quán chay trăm năm lặng lẽ giữa lòng Sài Gòn - ảnh 5
Thực đơn phong phú, ngon miệng nên khách ăn mỗi ngày vẫn không ngán
Một khách quen của quán - ông John Aloia (nhân viên Lãnh sự Quán Mỹ tại TPHCM) nói: "Tôi đến Việt Nam cách đây hơn 10 năm và trung thành với quán này bởi nhiều lý do: chủ quán nấu món chay ngon, giá tốt và tôi chưa bao giờ bị đau bụng. Vì vậy tôi yêu món Việt và nói tiếng Việt. Chủ quán là người rất khiêm nhường, không nói nhiều nhưng tính cách thực khách thế nào là họ nắm hết, tôi đến gần như không cần đọc thực đơn, họ hiểu khách và tự biết khẩu vị của tôi".
Mỗi khách khi đến quán đều được mời một ly trà nóng sau bữa ăn, thay vì trà đá như thói quen của người Sài Gòn. Ban đầu có vẻ khó hiểu, có vẻ bất ngờ. Nhưng dùng món rồi, nhâm nhi trà rồi sẽ hiểu, vị giác không bị đánh lừa bởi đá lạnh sẽ khiến dư vị của thức ăn vương rất lâu, lúc này mới thấm hết được hương vị đặc biệt mà Tín Nghĩa gửi trong từng món ăn của mình.
Quán chay trăm năm lặng lẽ giữa lòng Sài Gòn - ảnh 6

Nằm ở “mặt tiền” đường Trần Hưng Đạo, khu buôn bán sầm uất nhất nhì Sài Gòn mà Tín Nghĩa cứ ung nhiên đứng đó, bình lặng đón từng đợt khách nhẹ nhàng và không bao giờ ồn ào.
Quán chay trăm năm lặng lẽ giữa lòng Sài Gòn - ảnh 7
Người kinh doanh thực phẩm - nhà hàng chay thường là người học Phật và không thích sự bon chen. “Thay vì cho thuê mặt bằng giá chục triệu để yên ổn sống, tại sao mình không giữ lại nề nếp, thói quen của gia đình đã được gìn giữ cả thế kỷ nay? Tiền bạc là phù du, chỉ tình cảm của khách dành cho mình mới thật sự có ý nghĩa” - chủ quán cơm chay Tín Nghĩa nhẹ nhàng chia sẻ, ngay giữa khi tất bật tiếp những khách quen của cô.

Bình luận 14

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Lu Yun

Bản thân tôi xui xẻo hoặc không có duyên với những quán ăn - có-truyền-thống-lâu-đời-và-được-ngợi-khen-trên-truyền-thông hay sao đấy, mà một lần vào quán này (20 năm về trước) và quán hủ tiếu Mỹ Tho - Thanh Xuân (hơn 10 năm trước) đều thất vọng. Cảm giác dơ nhớp, không dám quay lại thử lần thứ hai.

Phuc Son

Để lòng mình luôn được thanh thản và bình an, hãy luôn nghĩ đến những điều tốt xung quanh. Nếu không thích thì không nên nghĩ đến. Không nên miệt thị hay phát ngôn nạng nề, vì lòng mình sẽ bị phiền muộn trước tiên.

nghĩa

Tôi không biết em cao sang thế nào?nhưng em nói vậy là động chạm nhiều người đó

Hoàng Lan

TUI dân MT(50 năm có dư) mà chưa nghe tên quán Thanh Xuân là ở đâu? Lại là quán có truyền thống lâu đời, bạn LU YUN biết mần ơn chỉ giúp, TUI sẽ tìm đến nơi. Còn quán chay, giờ mới biết, hứa sẽ đến

Trần Quang Dinh

Ở Sài Gòn mà hổng biết thiệt. Thiệt. Rảnh phải ghé thưởng thức mới được.

HTMT

Nói đến Món chay là phải nói đến HUẾ- Không địa phương nào qua được nhé...

Phuc

Mình rất thích khám phá món chay. Và đúng vậy Huế là nơi mà khi bạn thưởng thức món chay sẽ cảm được chữ tịnh ngay ở từng món ăn. Huế nấu chay ngon, vị nhẹ, thanh. Và giá cả cũng rất dễ chịu. Chưa tới 500 ngàn chúng tôi có thể thưởng rất nhiều món lạ cho nhóm 5 người ăn tại một nhà hàng chay ở Huế.

Linh

Ở Hà Nội không có nhiều quán chay như Sài Gòn với Huế. Mình thích ăn chay lắm. Mỗi lần đi chùa Phúc Khánh mình lại ăn lẩu nấm ở quán An Phúc 11 ngõ 131 Thái Hà

Bao

Món chay ở đây cực ngon ,kêu mới nấu, nên cơm nóng thức ăn nóng ,giá hơi cao nhưng rất xứng đáng ! quán nầy có rất lâu đời ở Sài Gòn ! tiệm mới sửa sang lại nội thất ,tiệm nầy là của người Hoa !

Đức Tuấn

Tõi khõng nghĩ là tiệm của người Hoa, mà là gia đình chủ tiệm là người miền Nam. Trước 1975, tôi còn nhớ trên tường có ảnh Thánh Thất Cao Đài rất lớn trên tường.

Quoc

Bạn Đức Tuấn nói đúng. Tiệm này không phải của người Hoa và gia đình họ theo đạo Cao Đài.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu vực cầu Kênh Tẻ thoáng... lạ>

Khu vực cầu Kênh Tẻ thoáng... lạ

Sau ghi nhận tình hình kẹt xe kinh hoàng tại cầu Kênh Tẻ (nối quận 4 và quận 7) của Báo Thanh Niên, nhiều phương tiện lưu thông qua khu vực này vô cùng bất ngờ vì đường bỗng dưng thoáng... lạ.