Rẽ trái khi đèn đỏ bị CSGT ghi hình phạt, người Sài Gòn đổ tại… đường đông

12 Thanh Niên Online
Bị CSGT ghi hình xử phạt vì rẽ trái khi đèn đỏ tại giao lộ Võ Thị Sáu - Bà Huyện Thanh Quan (Q.3, TP.HCM), nhiều người đổ tại… đường đông nên mới vi phạm.
CSGT cho người vi phạm xem lại hình ảnh vượt đèn đỏ /// Vũ Phượng CSGT cho người vi phạm xem lại hình ảnh vượt đèn đỏ - Vũ Phượng
CSGT cho người vi phạm xem lại hình ảnh vượt đèn đỏ
Vũ Phượng
Tại TP.HCM, một số tuyến đường có bảng hướng dẫn cho người dân rẽ phải khi đèn đỏ nên nhiều người Sài Gòn mặc định đèn đỏ được rẽ phải, mà không biết rằng đang vi phạm luật.

Cãi chày cãi cối khi bị công an phạt vì rẽ trái, phải lúc đèn đỏ

Không chỉ vậy, tại một số giao lộ với đường một chiều, người dân còn tự mặc định là luôn được rẽ trái khi đèn đỏ, mà không biết hành vi của mình đang gây nguy hiểm cho chính bản thân và những người đi đường khác.
Sáng 26.12, Đội CSGT - trật tự Công an Q.3 (TP.HCM) thực hiện chuyên đề xử lý người chạy xe rẽ trái khi đèn đỏ và không bật tín hiệu đèn xi nhan tại giao lộ Võ Thị Sáu - Bà Huyện Thanh Quan (Q.3, TP.HCM).
Rẽ trái khi đèn đỏ bị CSGT ghi hình phạt, người Sài Gòn đổ tại… đường đông - ảnh 1

Một CSGT đứng theo dõi camera và sẽ đọc to đặc điểm xe vi phạm ghi hình được để một CSGT khác thổi phạt

Vũ Phượng

Đây là giao lộ thường xuyên xảy ra tình trạng người chạy xe từ đường Võ Thị Sáu, rẽ trái vào đường Bà Huyện Thanh Quan (hướng về Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương). Dù CSGT thường xuyên tổ chức chuyên đề xử lý vi phạm tại đây nhưng mỗi lần thực hiện hầu như đều rơi vào tình trạng xử lý không xuể vì người vi phạm quá nhiều.
Để tránh những cự cãi trong quá trình xử lý, CSGT Q.3 đã bố trí camera ghi hình và sẵn sàng mở cho người vi phạm xem ngay tại chỗ.
Rẽ trái khi đèn đỏ bị CSGT ghi hình phạt, người Sài Gòn đổ tại… đường đông - ảnh 2

Camera ghi rõ hình ảnh vi phạm, nhưng nhiều người vẫn cố cãi ngang

Vũ Phượng

Dù vậy, theo ghi nhận của Thanh Niên, dù thấy CSGT có camera ghi hình, nhiều người vẫn nằng nặc cãi mình không vi phạm, đến khi CSGT cho xem lại hình ảnh xe mình rẽ trái khi đèn đỏ mới bắt đầu… tìm lý do giải thích.

Đủ lý do!

Anh Trần Phương Trọng (26 tuổi) khi bị CSGT thổi phạt vì rẽ trái khi đèn đỏ đã xuất trình giấy tờ theo đúng quy định. Anh Trọng giải thích: “Do tôi không biết đường nên vừa đi vừa xem Google Maps, thấy chỉ dẫn rẽ liền vội rẽ, thấy còn có thể đi được nên tôi đi chứ không để ý tín hiệu đèn”.
Rẽ trái khi đèn đỏ bị CSGT ghi hình phạt, người Sài Gòn đổ tại… đường đông - ảnh 3

CSGT cho người vi phạm xem lại hình ảnh. Người vi phạm vẫn cố cãi vẫn bị lập biên bản bình thường, hình ảnh từ camera sẽ là chứng cứ xử lý

Vũ Phượng

Anh Nguyễn Văn Minh (38 tuổi) phản ứng mạnh khi bị thổi phạt lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông nên được CSGT cho xem lại hình ảnh vi phạm. Khi thấy trên clip đèn tín hiệu đã chuyển sang màu đỏ xe của anh mới rẽ trái, nhưng anh vẫn nói “không phục” và giải thích: “Tại người đi xe máy trước mặt tôi đi chậm làm rôi rẽ chậm đèn mới sang màu đỏ chứ lúc tôi cán vạch mới đèn vàng”.
CSGT không chấp nhận lời giải thích này và nói: “Quy định tới gần giao lộ là anh phải giảm tốc độ để quan sát. Thấy đèn chỉ còn ít giây, phía trước vướng xe thì anh phải dừng lại chứ không được đi ráng theo luồng rồi đổ thừa như vậy”.
Anh Minh nghe nói vậy thì lắc đầu rồi chấp nhận ký biên bản với mức phạt dành cho ô tới tới 1,6 triệu đồng, tước bằng lái 2 tháng.
Rẽ trái khi đèn đỏ bị CSGT ghi hình phạt, người Sài Gòn đổ tại… đường đông - ảnh 4

CSGT cho biết, không ít lần người vi phạm nổi nóng nói những lời khó nghe khi phản ứng lỗi vi phạm

Vũ Phượng

Tương tự, anh Trường Đình Chi đi xe máy ban đầu cũng không cho rằng mình vi phạm luật giao thông cho tới khi được CSGT cho xem hình ảnh vi phạm. Ngoài mức phạt dành cho người điều khiển xe máy không chấp hành tín hiệu đèn giao thông 350.000 đồng và bị tước bằng lái 2 tháng, anh Chi còn bị tạm giữ xe vì không mang theo giấy đăng ký xe.
Anh Chi chia sẻ: “Mình đi sai luật thì mình chấp nhận thôi. Nhưng với những đoạn rẽ như thế này, nếu đi xe máy 10 người chắc chỉ 2 người đi đúng luật. Đi mé đường bên phải làm sao tạt ngay qua được đầu ô tô ở mé trái để rẽ trái được, nên phải đợi khi đèn vừa chuyển sang màu đỏ, ô tô dừng rồi mới rẽ được. Ai cũng lựa chọn an toàn cho bản thân là hàng đầu mà”.
Rẽ trái khi đèn đỏ bị CSGT ghi hình phạt, người Sài Gòn đổ tại… đường đông - ảnh 5

Lỗi không chấp hành đèn tín hiệu bị phạt 350.000 đồng đối với người đi xe máy, 1,6 triệu đồng với người đi ô tô; cả hai đều bị tước bằng lái 2 tháng

Vũ Phượng

Quảng cáo
Rẽ trái khi đèn đỏ bị CSGT ghi hình phạt, người Sài Gòn đổ tại… đường đông - ảnh 6

Đây là lỗi vi phạm giao thông nguy hiểm, có thể dẫn đến tai nạn giao thông nên CSGT thường xuyên ra quân xử lý

Vũ Phượng

Trong khoảng 1 tiếng, CSGT đã lập biên bản 13 trường hợp không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, cụ thể là rẽ trái khi đèn đỏ. Theo CSGT Q.3, đây là lỗi vi phạm thường xuyên trên địa bàn. Lỗi rẽ trái khi đèn đỏ rất nguy hiểm, là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông.
“CSGT phải ghi hình xử phạt để người dân không cự cãi về lỗi vi phạm của mình, nhưng khi được xem hình ảnh và thấy mình phạm lỗi thì một số người lại tìm đủ lý do để biện minh cho hành vi của mình. Người chạy ô tô hay xe máy khi vi phạm lỗi này đều bị tước bằng lái 2 tháng”, CSGT Q.3 thông tin.

Bình luận 12

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Trần Bảo Quang

Nguyễn Trần Bảo Quang

Xin thưa các cụ , nếu các cụ chưa bao giờ học luật thi lấy Bằng lái xe để tham gia giao thông thì tôi không phải nói ... Nếu các cụ mà đã có Bằng lái xe rồi thì đừng bao giờ cãi với CSGT (họ luôn luôn bắt lỗi rất chính xác). Nghĩ sao mà đèn đỏ được phép rẽ trái ??? Ngay cả đèn xanh mà các cụ muốn rẻ trái đúng luật từ đường Võ Thị Sáu vào đường Bà Huyện Thanh Quan thì hãy quan sát từ khi đang điều khiển bất cứ loại xe nào trên đường Võ Thị Sáu qua giao lộ VTS - Trương Định 1 đoạn bên tay phải cách 30m - 40m là đến giao lộ VTS - BHTQ thì sẽ có 1 biển báo hình chữ nhật chia làm 3 làn hướng đi (đi thẳng & rẽ trái , đi thẳng & rẽ trái , đi thẳng) với vạch sơn đứt khúc thì chỉ cần quan sát - bật xin nhan rồi từ từ chuyển làn qua trái , dừng lại nếu là đèn đỏ . Chuyển sang đèn xanh , đã giữ xi nhan trước đó và giữ luôn khi đang rẽ trái vào BHTQ, hãy nhớ là rẽ vào đúng làn mà bảng báo cho phép phương tiện nào thì đố CSGT nào mà thổi phạt mình được . Sai thì phải chịu đi. Đèn đỏ rẻ phải ở TpHCM thì nghe còn tạm chấp nhận được vì xe quá đông, nhưng ở Tp Mỹ Tho TG thì đừng nha. Bình luận tằm bậy người ta cười mình.
NGUYEN MAI

NGUYEN MAI

tHỰC SỰ NÊN XEM LẠI QUY ĐỊNH VỀ ĐÈN ĐỎ KHÔNG ĐƯỢC RẼ PHẢI, KHÔNG PHÙ HỢP VỚI HIỆN TRẠNG GIAO THÔNG VIỆT NAM.
Nguyên

Nguyên

Đèn đỏ là không được vượt qua vạch sơn nhe bạn, chứ đừng nói là rẽ trái. Trừ khi có biển phụ. Cái gì sai là do luật hay sao mà xem lại????
Trí

Trí

Người Việt mình rất kỳ lạ. Khi đau bệnh thì sẵn sàng bỏ ra tiền tỉ, bán nhà bán cửa, đi vay mượn để chửa bệnh, bất cứ xa gần hoặc phải ra nước ngoài thì họ cũng sẵn sàng... Nhưng khi ra đường thì họ coi mạng sống của mình không đáng 1 xu và có nhiều người chồng, người vợ chở cả gia đình trên 1 chiếc xe thì họ cũng không coi tính mạng mình và vợ/ con chẵng ra cái gì.
Hoàng Nhân Ái

Hoàng Nhân Ái

Cái gốc của vấn đề là người điều khiển phương tiện không hề biết luật. Vấn đề này nó nằm ở ý thức khi đi học bằng lái, toàn học thuộc đáp án, nhớ đáp án máy móc kiểu như “csgt chỉ tay lên trời thì đáp án A...“ chứ không hề nghiên cứu luật để tìm ra đáp án. Ngay cả thầy dạy cũng cổ xuý cho kiểu học đó vì thành tích của bản thân và cả của trung tâm. Chưa kể là thầy “bao lý thuyết”, học viên không cần học. Họ học lái chỉ để lấy bằng chứ không phải vì hiểu luật vì kỹ năng lái để đảm bảo an toàn chi bản thân và những người cùng tham gia giao thông. Tang thương và chết chóc nó có nguyên nhân từ đó
Đ. Hòa

Đ. Hòa

Cần phạt luôn lỗi rẽ phải khi đèn đỏ (không có biển báo hay đèn được phép rẽ) Nhiều người còn tự cho quyền mặc định được phép rẽ phải khi đèn đỏ và luôn bóp còi hối thúc nếu xe dừng đèn đỏ chiếm đường rẽ phải của họ. Nên chăng ngành GTVT nên gắn thêm biển phụ Cấm rẽ phải khi đèn đỏ ở các giao lộ không có đèn được phép rẽ phải tạo thói quen chấp hành tốt luật giao thông khi tham gia giao thông.
Thiên

Thiên

Nói như bạn là sai hoàn toàn ! TP. HCM là nơi mật độ phương tiện giao thông cao nên phải tìm phương án giải quyết, trong đó cho phép phương tiện hai bánh rẽ phải khi đèn đỏ là tối ưu! Vậy nên họ mở thêm lối rẽ phải đi qua vỉa hè đó bạn!!! Đỡ kẹt xe nhiều lắm đó !
Vietroad

Vietroad

@Thiên: "Cho phép" nó khác với "mặc định".
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thành viên của VASA tập kết gạo chuẩn bị mang đến nhà du học sinh  /// Ảnh: VASA

Khuyến cáo 'về nước' của Thủ tướng Úc: Người Việt lúc này dang tay giúp đồng bào

Lời "khuyến cáo" về nước nếu không đảm bảo tài chính của Thủ tướng Úc giữa tâm dịch Covid-19 khiến nhiều người Việt chưa có thường trú nhân, thuộc hai dạng cảnh báo lo lắng. Giữa khó khăn do dịch Covid-19, mọi nơi phong tỏa, việc làm đóng cửa, nhiều người Việt khác cùng Đại sứ quán và các tổ chức sinh viên đã vào cuộc hỗ trợ thức ăn, nhu yếu phẩm cho ai đang khó khăn trong giai đoạn phong tỏa vì dịch Covid-19.