Các loại xuồng máy nhỏ đưa rước khách tham quan biển Phú Quốc hết sức nguy hiểm
 /// Ảnh: Anh Phương
Các loại xuồng máy nhỏ đưa rước khách tham quan biển Phú Quốc hết sức nguy hiểm Ảnh: Anh Phương
Để phục vụ du khách tham quan các hòn đảo nhỏ tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), nhiều người đã đầu tư mua sắm vỏ lãi nhưng phương tiện chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Địa bàn H.Phú Quốc hiện có khoảng 100 chiếc vỏ lãi, xuồng máy nhỏ do người dân xã Hòn Thơm và TT.An Thới mua sắm để chở khách tham quan. Thế nhưng, hầu hết phương tiện chưa được ngành chức năng thẩm định và cấp phép hoạt động; người điều khiển không có bằng lái.
Hiện có các loại vỏ lãi đưa rước khách: loại nhỏ chở khoảng 4 hành khách trở lại, di chuyển từ An Thới đến Hòn Thơm mất 30 phút; loại lớn chở khoảng 6 - 8 hành khách và gắn máy xe tải có công suất lớn, di chuyển từ An Thới đến Hòn Thơm mất 15 phút. Các vỏ lãi gắn máy xe tải chạy với tốc độ cao nhưng không trang bị áo phao cho khách. Vỏ lãi luồn lách, vượt qua tàu chở khách mà không hề có tín hiệu cho người và các phương tiện phía trước biết, nếu thiếu quan sát sẽ xảy ra tai nạn.
Anh Trương Thanh Cường, hướng dẫn viên lặn ngắm san hô trên vùng biển TT.An Thới, cho biết khi dẫn đoàn khách đang lặn ngắm san hô có những chiếc vỏ lãi chạy cắt ngang vùng bơi khiến khách rất hoảng sợ. Có lần, anh cùng khách đang lặn dưới đáy biển trồi lên mặt nước bỗng xuất hiện một chiếc vỏ lãi chạy gần với tốc độ rất nhanh suýt lao vào người.
Cũng theo anh Cường, du lịch Phú Quốc đang trên đà phát triển, du khách tìm đến đây ngày một đông bởi thiên nhiên đẹp và còn hoang sơ. Ngoài phương tiện tàu chở khách du lịch tham quan ngắm biển, lặn ngắm san hô, câu cá trên biển thì vỏ lãi giúp các du khách đến các đảo nhỏ trên vùng biển Phú Quốc nhanh hơn. Tuy nhiên, nguy hiểm tiềm ẩn tai nạn giao thông đường thủy của phương tiện này là rất cao. Vì vậy anh cũng như các hướng dẫn viên khác mong ngành chức năng H.Phú Quốc tăng cường quản lý những chiếc vỏ lãi để đảm bảo an toàn cho du khách.

Theo ông Phan Quốc Thới, Chủ tịch UBND TT.An Thới, do vỏ lãi là các phương tiện tự phát, lại hoạt động trên biển nên địa phương không quản lý. Hơn nữa, địa bàn rộng, có nhiều bến để loại vỏ lãi này dễ cập vào nên có khi họ điện thoại hẹn đón ở những nơi khác nhau nên không thể quản lý được. Thêm nữa, nhiều du khách thích thuê phương tiện này để ngắm biển. Thậm chí, không chỉ đưa du khách ngắm biển mà nhiều phương tiện còn lén lút chở khách từ TT.An Thới qua xã Hòn Thơm và ngược lại, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là vào mùa mưa bão.
“UBND TT.An Thới đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân, nhất là phụ huynh trên địa bàn quản lý chặt chẽ không để con em vào mùa hè thuê loại vỏ lãi để đi ngắm biển, lặn biển hay câu cá. Bên cạnh đó, khi phát hiện du khách có ý định thuê loại hình này ngắm biển, lặn biển thì tuyệt đối ngăn chặn nhằm phòng ngừa tai nạn đáng tiếc xảy ra”, ông Thới nói.
Mới đây, lực lượng Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy tỉnh Kiên Giang, Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang đã thành lập các chốt di động ngoài khơi ở địa bàn TT.An Thới. Khi phát hiện các loại vỏ lãi hay các phương tiện khác không được phép hoạt động đưa rước khách du lịch ngắm, lặn biển xuất bến thì sẽ có biện pháp ngăn chặn, xử lý.
Rủi ro vỏ lãi chở du khách trên biển - ảnh 3

tin liên quan

'Lâu đài trắng' trên biển Vũng Tàu
Ai đi tàu cánh ngầm từ TP.HCM ra TP.Vũng Tàu, vừa thoát khỏi sông Lòng Tàu ào vào sóng biển Gành Rái sẽ thấy ngôi nhà sơn trắng ngói đỏ chơ vơ trên mặt biển.

Anh Phương

Bình luận