7 loại thực phẩm khiến một số người dễ bị 'chột bụng'

20/12/2016 08:01 GMT+7

Hầu hết những cơn tiêu chảy thường do một loại vi rút hoặc vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, đối với một số người, những thực phẩm dưới đây cũng có thể gây ra những phiền hà cho đường tiêu hóa, theo tổng hợp từ Prevention.

Các chất ngọt thay đường
Một số đồ ăn nhẹ hoặc kẹo cao su có chứa nhiều chất đường thay thế hoạt động như thuốc nhuận tràng. Ví dụ các chất ngọt như aspartame, sucralose và sorbitol có thể kích thích tiêu chảy.
Cà phê
Thỉnh thoảng một ly cà phê vào buổi sáng sớm có thể làm bạn phải vội vàng ghé thăm nhà vệ sinh. Nguyên nhân cho trường hợp này được giải thích là do caffeine có khả năng kích thích ruột co lại nhanh hơn so với bình thường, vì vậy thức ăn cũng di chuyển nhanh hơn và không được hấp thụ tốt.
Bên cạnh đó, độ chua của cà phê cũng có thể làm trầm trọng hơn một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

tin liên quan

Những rau củ có dược tính cao
Với một chế độ ăn uống được lên kế hoạch cẩn thận thì thực phẩm cũng đóng vai trò như thuốc. Chúng khi không chỉ giúp chữa lành bệnh mà còn cung cấp năng lượng cho bạn. 

Rượu
Nếu bạn uống quá nhiều rượu vào buổi tối, bạn có thể thức dậy với các triệu chứng nôn nao, rối loạn dạ dày hoặc tiêu chảy. Rượu là một chất kích thích có thể tăng tốc độ tiêu hóa, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của cơ thể, đặc biệt là hấp thụ nước.
Sữa
Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, có đến 50 triệu người Mỹ trưởng thành không thể dung nạp lactose từ sữa, phô mai hay sữa chua. Các triệu chứng thường gặp chỉ trong một khoảng thời gian ngắn sau khi bắt đầu dùng sữa là cảm giác buồn nôn, chuột rút, đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy.

tin liên quan

Tác dụng bất ngờ của dầu cá
Bổ sung dầu cá thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe, bảo vệ tim mạch. Theo nghiên cứu mới đây, dầu cá còn có công dụng giống thuốc giảm đau.

Lúa mì, lúa mạch đen
Gluten - một dạng kết hợp của protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen, và lúa mạch có thể gây tiêu chảy và đầy hơi cho một số người. Tuy nhiên trường hợp này tương đối hiếm. Đối với những người có rối loạn tự miễn dịch, có bệnh celiac, gluten có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng niêm mạc của ruột non.
Chất xơ
Chất xơ có khả năng tăng cường, thúc đẩy chuyển động hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, quá nhiều chất xơ chắc chắn có thể gây tiêu chảy. Khi các sợi liên kết với nước giúp ngăn chặn táo bón nhưng tiêu thục quá nhiều lại có tác dụng nhuận tràng quá mức mong muốn.
Ớt cay
Thức ăn cay trong một vài trường hợp có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột, khiến thức ăn di chuyển nhanh hơn qua đường tiêu hóa, và kết quả cho ra là phân lỏng, tiêu chảy.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.