Những phụ nữ bị ung thư vú có xu hướng có mức độ vitamin D thấp. Vitamin D đóng vai trò trong việc kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào vú bình thường và có thể ngăn chặn các tế bào ung thư vú phát triển.
Nguồn vitamin chính cho cơ thể là từ ánh sáng mặt trời được chuyển đổi thành hoóc môn calcitriol ở các mô khác nhau của cơ thể, bao gồm cả mô vú. Nó cũng được hấp thu vào cơ thể qua thực phẩm - chẳng hạn như dầu cá và trứng.
Theo tiến sĩ Cedric Garland F. tại Trung tâm ung thư Moores vú Đại học San Diego (Mỹ), nếu không có đủ vitamin D, cấu trúc cơ thể sụp đổ và các tế bào nhân lên, dẫn đến ung thư trong nhiều trường hợp.
tin liên quan
Cảnh báo ung thư tăng mạnh ở phụ nữ, nhiều nhất là ung thư vúSố ca chẩn đoán mắc ung thu vú ở phụ nữ có thể tăng lên gấp đôi vào năm 2030. Cũng vào thời điểm đó, mỗi năm sẽ có khoảng 5,5 triệu phụ nữ chết vì ung thư, gần bằng dân số Đan Mạch.
Ông Carole Baggerly, người sáng lập của trang GrassrootsHealth.com tin rằng 90% ca ung thư vú thường liên quan đến thiếu hụt vitamin D. Nhóm của ông đã tìm thấy rằng những phụ nữ có nồng độ 25-hydroxyvitamin D cao trong máu có tỷ lệ tử vong thấp hơn 50% so với những phụ nữ có nồng độ 25-hydroxyvitamin D thấp trong máu của họ.
Bình luận (0)