Tâm Việt nghi ngược đãi trẻ gây xôn xao: Chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ lên tiếng

14 Thanh Niên Online

Chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam cho biết sau khi trung tâm Tâm Việt bị phanh phui về cách nuôi, điều trị trẻ tự kỷ và bị nghi có dấu hiệu bạo lực, các thành viên trong hội rất giận dữ và đau xót.

Bà Phạm Thị Kim Tâm, Chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam trao đổi với PV Thanh Niên /// Lê Nam Bà Phạm Thị Kim Tâm, Chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam trao đổi với PV Thanh Niên - Lê Nam
Bà Phạm Thị Kim Tâm, Chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam trao đổi với PV Thanh Niên
Lê Nam

Những ngày qua, dư luận và cộng đồng mạng xôn xao trước thông tin trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ thành kỷ lục gia Tâm Việt vốn được quảng cáo là “địa chỉ duy nhất trên thế giới điều trị được trẻ tự kỷ tuổi dậy thì” bị báo chí phanh phui sự thật trần trụi.

Chủ tịch mạng lưới Tự kỉ Việt Nam lên tiếng vụ Tâm Việt nghi ngược đãi trẻ

Cụ thể, học phí đắt đỏ nhưng cơ sở vật chất lại quá thô sơ, nghèo nàn. Việc vệ sinh lớp học, nhà vệ sinh cũng không được quan tâm. Trẻ tự kỷ, trẻ bị tâm thần và cả người lớn bị trầm cảm… đều được đào tạo chung với cùng một phương pháp: luyện xiếc với 4 kỹ năng. Dụng cụ luyện tập ít ỏi, không có đồ bảo hộ. Hàng chục học sinh nhưng chỉ có 2 thầy cô đứng lớp.

Thay vì nhẹ nhàng uốn nắn, giáo viên của Tâm Việt thẳng tay đánh hoặc nhục mạ khi học sinh không chịu tập luyện… Sự việc dấy lên nghi vấn bạo hành và ngược đãi học viên.

Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Phạm Thị Kim Tâm, Chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (VAN) cho biết đây không phải là lần đầu bà nghe được những thông tin này.

Trung tâm Tâm Việt nổi lên sau sự thành công của Khôi Nguyên, cậu bé tự kỷ được xác lập kỷ lục gia Việt Nam với các kỹ năng biểu diễn xiếc thành thạo. “Từ năm 2012, khi Tâm Việt bắt đầu đào tạo Khôi Nguyên, chúng tôi hiểu đó là việc dạy cho một trẻ tự kỷ một kỹ năng hợp sở trường của trẻ, và trẻ tiến bộ nhanh trong kỹ năng đó, chứ không phải là chữa trị khỏi tự kỷ”, bà Kim Tâm cho biết.

“Chúng tôi vui mừng khi Khôi Nguyên có thành tích và vui vẻ với hoạt động mà bạn ấy yêu thích nhưng không xem đó là phát hiện đột phá hay hướng đi mới trong can thiệp tự kỷ được”, chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam tỏ ra không đồng tình với các phương pháp giáo dục mà ông Phan Quốc Việt, CEO Tâm Việt áp dụng.

Tâm Việt nghi ngược đãi trẻ gây xôn xao: Chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ lên tiếng - ảnh 1

"Tâm Việt chủ yếu dạy các em... làm xiếc chứ không phải chữa trị tự kỷ"

Lê Nam

Cũng theo bà Kim Tâm, rất nhiều thành viên trong Mạng lưới đã từng có ý kiến trên điễn đàn về những quảng cáo "quá so với sự thật" của Tâm Việt. “Sau này nhiều phụ huynh đã rời bỏ Tâm Việt có nói về những trải nghiệm không hay của con họ ở đó, như hoảng loạn, sút cân, ốm bệnh, nhưng họ cũng không có bằng chứng cụ thể. Họ không ghi âm ghi hình được”, bà Kim Tâm kể lại.

Về phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại Tâm Việt, bà Kim Tâm cho rằng Tâm Việt đang dạy các em... làm xiếc là chủ yếu chứ không tập trung điều trị tự kỷ. “Một số phương pháp như hoạt động trị liệu hay điều hòa giác quan, hay bài tập về thăng bằng tiền đỉnh thì nó cũng có những bài tập như vậy. Trong dạy trẻ tự kỷ cũng có những bài tập cho trẻ đi xe đạp hay tung bóng hoặc đứng cân bằng, cũng có chứ không phải không, nhưng cái đó là chỉ là phần bổ sung", bà nói.

"Cần thêm những phương pháp hay bài tập khác để trẻ có thêm những phần về ngôn ngữ về giao tiếp, về nhận thức, chứ không phải đi xe đạp hay tung bóng… thôi mà trẻ có thể hết tự kỷ được. Tùy mỗi trẻ, có trẻ thích và có trẻ có khiếu với việc đó thì có thể nâng cao độ khó của những bài tập đó lên. Vấn đề của trẻ tự kỷ nằm ở giao tiếp xã hội và những kỹ năng để giúp trẻ có thể hòa nhập được xã hội chứ không phải là những kỹ năng để làm… xiếc,” bà Kim Tâm nói thêm.

Tâm Việt nghi ngược đãi trẻ gây xôn xao: Chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ lên tiếng - ảnh 2

Bên trong một cơ sở dạy trẻ tự kỷ tại Q. Bình Thạnh, TP.HCM. Ở đây, các em luôn được giáo viên khích lệ sau khi hoàn thành nhiệm vụ hoặc bài tập

Lê Nam

Sau khi Tâm Việt được phản ánh trên báo chí có dấu hiệu bạo hành trẻ tự kỷ, bà Kim Tâm cho biết các thành viên trong hội cảm thấy giận dữ và đau xót. “Có rất nhiều cách chăm sóc và dạy dỗ trẻ, cách can thiệp khoa học có kiểm chứng, có thể làm trẻ tiến bộ và sống vui vẻ hạnh phúc. Chúng tôi có một hệ thống hướng dẫn cha mẹ là A365. Chúng tôi chưa bao giờ công nhận đòn roi, chửi mắng và hình phạt là cách giáo dục trẻ”, bà chia sẻ.

“Hệ thống hướng dẫn can thiệp tại nhà A365, tủ sách tự kỷ, các bài viết chia sẻ trên nhóm, và các cuộc tập huấn phụ huynh do VAN tổ chức, cũng như sự ủng hộ của các nhà chuyên môn được đào tạo bài bản, là những điều mà phụ huynh có thể tin cậy được”, bà Tâm chia sẻ.

“Chúng tôi cũng mong phụ huynh tham gia vào quá trình can thiệp, vì các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra cha mẹ là người thầy tốt nhất với con tự kỷ. Có thể gửi con cho các trung tâm nhưng cha mẹ luôn phải đồng hành mới có hiệu quả cao. Chúng tôi cũng mong cơ quan quản lý nhà nước có sự kiểm tra giám sát chặt chẽ hoạt động của các trung tâm can thiệp tự kỷ, để không còn những sự việc đau lòng như vậy xảy ra nữa.”

Tâm Việt nghi ngược đãi trẻ gây xôn xao: Chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ lên tiếng - ảnh 3

Có thể gửi con cho các trung tâm nhưng cha mẹ luôn phải đồng hành mới có hiệu quả cao

Lê Nam

Vào tháng 6.2019, Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam từng gửi thư ngỏ kiến nghị các cơ quan chức năng, các cơ quan khoa học xác minh làm rõ một số nội dung như: “Tính pháp lý của Tâm Việt; Tính khoa học của những công bố của ông Phan Quốc Việt và của cơ sở này, về việc đã “phát minh hướng đi mới trong trị liệu tự kỷ’, “kích hoạt ngược thần kinh”, “công nghệ dịch chuyển đẳng cấp”…

Chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam gửi thư ngỏ này sau khi nhận được nhiều phản ánh từ thành viên, các phụ huynh có con gởi tại Tâm Việt, nhất là sau khi có 1 học viên đã tử vong tại Tâm Việt vào dịp hè vừa qua. Tuy nhiên, cho đến nay thư ngỏ này chưa nhận được sự phản hồi nào, bà Kim Tâm cho biết.

Bình luận 14

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phú

Phú

Lối mới hay lối cũ hay lối nào tôi không biết nhưng dùng bạo lực, bạo hành là không thể chấp nhận .
Hoàng luận

Hoàng luận

Bản thân có con măc hội chứng tự kỷ 11?năm qua tôi hiểu một cách sâu sắc rằng các con mắc hc này thì tình yêu thương của bố mẹ phải gấp trăm ngàn lần các bạn bt khác. Ở nhà mỗi lần con nghịch ngợm mà bị ai đó quát con thường thu mình và bịt tai lại .. nhìn cảnh các bạn trong vi deo mà thấy thương vô cùng.. vì vậy chỉ có bố mẹ có con như thế mới hiểu được còn các bm khác ko thể hiễu được đâu
Khiêm

Khiêm

Các bạn đang làm theo lối mòn, họ làm theo phương pháp mới hiệu quả tại sao không tìm hiểu trao đổi mà cứ tìm cách phủ nhận.
Đoàn Thị Mai

Đoàn Thị Mai

Khi bạn cung cấp 1 sản phẩm, dịch vuh nào đó, nó phải được đảm bảo về chất lượng, nếu cần thiết phải có giấy chứng nhận. Tương tự ở TV, Trung tâm hoạt động có GP ko thì ông Việt né tránh ko trả lời, giáo án soạn ra áp dụng cho cả trăm trẻ như 1, duy nhất chỉ 1 bài tập thăng bằng, ko can thiệp ngôn ngữ, hành vi, nhận thức. Chỉ có tập và tập thăng bằng. Theo bạn như vậy đã đủ và toàn diện. Đó là chưa kể giáo viên đứng lớp là ai?: LÀ những người không có chuyên môn, không học khóa đào tọa nào về tự kỷ, có người bán tạp hóa vào học và dạy lại, chưa kể có những GV đặc biệt hơn, đó là những trẻ tự kỷ khá được phân công dạy trẻ tự kỷ kém (Tự kỷ đi dạy cho tự kỷ), trong khi học phí bỏ ra chục triệu / tháng, ko phải để làm cẩu thả, sơ sài như vậy. Hiệu quả không tôi ko biết, nhưng cái căn bản nhất là: Ăn uống tắm rửa phải sạch sẽ thì ở TV nhớp nhơ không chịu được. Trẻ ngồi học ko mang quần, ko mang áo cũng kệ, tắm không có xà phòng, ngủ không móc màn, người ghẻ lở tróc thối da. Con sức khỏe yếu ko thích ứng được thì gọi cho gia đình lên đón về, trong tình trạng toàn thân kiệt quệ, đi khám khủng hoảng tâm lý và suy dinh dưỡng. Tiến bộ cái gì ở đây. Ở như thời trung cổ
Hywj

Hywj

Cái đó không phải là phương pháp hỗ trợ trẻ tự kỉ và chỉ phát huy công dụng khi hợp với trẻ. Tâm Việt quảng cáo là phương pháp điều trị mới cũng như hok chỉ dạy trẻ làm xiếc thôi thì không thể nào nói cái này là phương pháp mới. Nói như bạn thì tôi chắc chắn bạn chưa tiếp xúc và nuôi dạy hỗ trợ trẻ tự kỉ rồi. Trong các thể loại nuôi dạy trẻ thì trẻ tự kỉ là khó nhất và cần phải can thiệp cũng như một trường lớp chuyên biệt để hỗ trợ trẻ trước khi trẻ hoà nhập với xã hội. Bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng về trường hợp trẻ tự kỉ nhé
Đinh Văn Bích

Đinh Văn Bích

Thưa bà Kim Tâm, bà có sự Nhầm Lẫn: không có học viên nào tử vong tại Tâm Việt.
Tuyết anh

Tuyết anh

Có anh nhầm lẫn thôi chứ cả VAN và cộng đồng cha, mẹ có con Vip ko nhầm được anh ạ.
Hạnh Nguyên

Hạnh Nguyên

Có nhé, không thể phủ nhận được sự thật đâu
Mai Trần

Mai Trần

Anh nghĩ là đã có chứng tử là cháu bé mất trên đường đi thì TV không liên quan nữa hả anh Bích? Trời đang nhìn vào anh đấy
hà

tìm hiểu kỹ đi hãy nói nha
Đinh Văn Bích

Đinh Văn Bích

Tôi là người cùng Vips từ Từ Sơn đến cơ sở y tế ban đầu, rồi đến Trung tâm y tế Từ Sơn, rồi lên Sản nhi Bắc Ninh. Ai dám bảo tôi không biết gì
Quyen

Quyen

Nói thẳng ra là, với những trẻ có thể chịu đựng được môi trường giáo dục như thế với những tiến bộ hết sức hạn chế chỉ để thích nghi với hoàn cảnh sống như thế, người có vẻ được hưởng lợi nhất phải chăng là các phụ huynh chứ không phải các cháu? Cái gọi là tiến bộ đó có còn khi trẻ về nhà với gia đình hay sẽ gắn chặt mãi với ngôi trường ấy, môi trường sống như thế? Và vì lẽ đó sẽ còn rất nhiều phụ huynh sẵn sàng thử nghiệm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm