Tối 8.6 và rạng sáng nay (mùng 5.5 âm lịch), hàng hóa phục vụ cho Tết Đoan Ngọ đã tấp nập đổ về các chợ tại TP.HCM.
Vì Tết Đoan Ngọ trùng vào ngày làm việc nên nhiều người Sài Gòn đã tranh thủ đi chợ sớm vào tối mùng 4.5 âm lịch để chuẩn bị cho ngày Tết truyền thống. Được xem là ngày Tết quan trọng thứ hai trong năm nên không khí mua sắm cũng gần giống như những ngày Tết Nguyên đán.
Theo ghi nhận, tại chợ Võ Thành Trang (quận Tân Bình), chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh) và một số tuyến đường gần các chợ, ngoài việc bỏ sỉ bánh ú, lá xông, cơm rượu,... tiểu thương còn tràn ra vỉa hè để bán lẻ cho người dân quanh khu vực.
Theo quan niệm xưa, trong hệ tiêu hóa của con người thường có sâu bọ (giun, sán ký sinh) gây hại cho sức khỏe. Tuy vậy, chỉ có ngày mùng 5.5 âm lịch (Tết Đoan Ngọ) là chúng ngoi lên nên đây là dịp thuận lợi để trừ khử.
Trong ngày mùng 4.5 âm lịch, giá của bánh ú vào dao động từ 60.000 - 70.000 đồng/chục. Bà Hải (60 tuổi) bán bánh ú tại chợ Thị Nghè cho biết bà lấy về 5.000 cái bánh ú nhưng bán hết ngay trong buổi sáng, đến chiều thì không còn bánh để bán.
Một số hình ảnh Thanh Niên ghi nhận được tại các chợ trong tối 8.6:
Theo phong tục, nhiều người mua lá xông về để xông, tắm hoặc treo trước nhà với mong muốn giết sâu bọ trong cơ thể
Với nhiều người Sài Gòn, ngày Tết Đoan ngọ không thể thiếu món bánh ú. Không chỉ mua về để cúng trong gia đình, nhiều người còn mua bánh ú tặng người thân, bạn bè.
Trên chợ Bà Hoa (quận Tân Bình) nhiều người tấp nập tranh thủ mua bán ngay trong đêm để sáng sớm kịp cúng theo đúng phong tục
Tại chợ Võ Thành Trang, tấp nập người mua hoa về cúng tổ tiên.
Một số tiểu thương cho biết trong dịp này giá của các loại trái cây tăng nhẹ so với ngày thường. Các loại trái cây được ưa chuộng nhất ngày Tết Đoan ngọ là: vải, dưa hấu, mận,...
Nhiều người dân trực mua hàng từ tối khi xe hàng vừa xuống với mong muốn có những mâm quả tươi ngon nhất trên bàn thờ tổ tiên, sau đó gia đình cùng nhau ăn để giết sâu bọ trong cơ thể
Chị Nghê Thị Muội (30 tuổi) nhà ở Bà Điểm - Hóc Môn, hàng ngày bán xôi mặn ở chợ Bà Điểm nhưng cứ đến dịp tết Đoan Ngọ là chị lại làm cơm rượu để mang lên trước chợ Võ Thành Trang bán. Chị cho biết đã theo nghề này từ hồi 11 tuổi, hồi đó theo người chị lên đây bán, đã gần 20 năm, năm nào cũng ngày này chị lại mang cơm rượu lên bán tại chỗ này, khách mua hàng năm riết cũng thành thói quen
Vừa bỏ sỉ, nhiều tiểu thương cũng tràn ra đường để bán lẻ cho những hộ gia đình xung quanh
Vỉa hè đường Trường Chinh (quận Tân Bình) ai cũng hào hứng như mua sắm chuẩn bị cho Tết Nguyên đán
Món đặc biệt không thể thiếu trong ngày Tết Đoan ngọ
Bánh ú, lá xông, lá tắm được rất nhiều người mua về. Nhiều gia đình trong TP.HCM vẫn giữ phong tục tắm lá mùi trong ngày này để giải nhiệt
Bình luận (0)