Thai nhi 34 tuần sắp chào đời cần người hiến máu để cứu bé được sống
Các y bác sĩ tại Bệnh viện TƯ Huế đang nỗ lực kêu gọi cộng đồng hiến máu hiếm để chuẩn bị cho ca thay máu cứu thai nhi 34 tuần tuổi sắp chào đời, dự kiến vào ngày 28.9 này. 

Ngày 21.9, Khoa Tiền sản Bệnh viện T.Ư Huế, cho biết khoa này đang theo dõi một trường hợp sản phụ N.T.Lĩnh (27 tuổi, quê ở Cam Lộ, Quảng Trị) mang thai 34 tuần tuổi, chờ sinh mắc bệnh về nhóm máu hiếm, được chỉ định sinh mổ nhưng nhiều nguy cơ. 

Thai nhi 34 tuần sắp chào đời cần người hiến máu để cứu bé được sống - ảnh 1
VIDEO: Ai có thể hiến máu giúp mẹ con chị Lĩnh có thể đến Bệnh viện T.Ư Huế để kiểm tra và hiến máu

Thai nhi 34 tuần sắp chào đời cần người hiến máu để cứu bé được sống - ảnh 3
Lời kêu gọi người có nhóm máu hiếm cùng giúp đỡ hiến máu để cứu em bé sau khi chào đời

Theo BSCKII. Trần Văn Lượng, phó Trưởng khoa Truyền máu, thuộc Trung tâm Huyết học-Truyền máu Bệnh viện T.Ư Huế, đây là một ca tiền sản mà sản phụ có tiền sử mắc bệnh về máu hiếm gặp.

 

Sản phụ Lĩnh trước đây từng 2 lần sinh mổ: lần đầu sinh, bé 15 ngày tuổi đã bị vàng da, được điều trị được tích cực nên đến nay vẫn sống khỏe. Lần 2 chị cũng sinh mổ, sau khi sinh, bé được 3 ngày tuổi thì vàng da nặng và được các bác sĩ tại Quảng Trị chuyển viện ra Hà Nội để thay máu. Tuy nhiên, trên đường ra Hà Nội cháu bé đã tử vong.

 

Đây là lần sinh thứ 3 của sản phụ, các y bác sĩ cũng tiên lượng nếu không dùng phương pháp thay máu, cháu bé sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Để chuẩn bị cho phương pháp thay máu cho cháu bé ngay sau khi sinh mổ (dự kiến vào ngày 28.9 tới), Khoa sản và Trung tâm Huyết học-Truyền máu của Bệnh viện T.Ư Huế cần có đủ một lượng máu thuộc nhóm máu hiếm RhD âm. Theo đó, bệnh viện cần huy động 20 đơn vị máu O và 4 đơn vị máu AB để chuẩn bị thay cho cháu bé ngay khi bé chào đời và 10 đơn vị máu B cho mẹ.

Thai nhi 34 tuần sắp chào đời cần người hiến máu để cứu bé được sống - ảnh 5
Sản phụ Lĩnh đang được theo dõi chờ sinh tại khoa Tiền sản Bệnh viện T.Ư Huế Ảnh Lê Toàn

PGS.TS Nguyễn Duy Thăng, Phó giám đốc Bệnh viện TƯ Huế, cho biết, "Sở dĩ 2 cháu bé trước đều xuất hiện vàng da, 1 bé tử vong và cháu thứ 3 này tiên lượng sau khi sinh ra sẽ gặp nguy hiểm vì có sự bất đồng nhóm máu giữ bố và mẹ. Cụ thể, bố mang nhóm máu O Rh (+), mẹ nhóm máu: B Rh (-) tức là đã có sự bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, mặc khác người mẹ còn có them một bệnh về máu khác nữa nên để sinh ra đứa bé đủ tuần và khỏe mạnh sẽ rất khó, đặc biệt hiệu giá kháng thể: Lần 1: ½; Lần 2 (12 W): 1/32; Lần 3: 1/64 (3 lầnđầu: theo sản phụ khai); Lần 4 (29/8/2017): thai 32W, 1/512;Lần 5 (12/9/2017): thai 34W, 1/1024" .

 

"Nhóm máu RhD âm, là nhóm máu rất hiếm. Mặc dù tại Trung tâm Huyết học Truyền máu vẫn có danh sách Câu lạc bộ tình nguyện hiến các nhóm máu hiếm, nhưng vì đối với trường hợp thay máu cho trẻ sơ sinh phải sử dụng máu mới hiến, với thời gian bảo quản không quá 72 giờ. Do vậy, chúng tôi đang vận động tìm kiếm thêm để chuẩn bị đủ lượng máu phù hợp", PGS.TS Nguyễn Duy Thăng nói thêm. 

Thai nhi 34 tuần sắp chào đời cần người hiến máu để cứu bé được sống - ảnh 6
PGS.TS NGuyễn Duy Thăng, Phó giám đốc Bệnh viện TƯ Huế Ảnh Lê Toàn

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thăng, kỹ thuật thay máu tại Bệnh viện T.Ư Huế đã được thực hiện cách đây 20 năm. Nhưng do những trường hợp như trên rất hiếm gặp nên đến nay mới thực hiện trở lại. Để tìm biện pháp tốt nhất cứu sống cháu bé và sự an toàn của sản phụ, Bệnh viện TƯ Huế đã thành lập hội đồng y khoa gồm có nhiều chuyên khoa khác nhau như khoa sản, khoa nhi và khoa huyết học truyền máu; và tiến hành hội chẩn rất kỹ, thông tin cụ thể với người nhà bệnh nhân để quyết định chọn phương pháp thay máu cho cháu.

 

Bác sĩ Trần Văn Lượng cũng như bệnh viện đã phát lời kêu gọi trên nhiều kênh khác nhau, trong đó có lời kêu gọi đăng trên Facebook để vận động những người có nhóm máu phù hợp quan tâm giúp đỡ để bệnh viện có thể cứu sống bé sơ sinh và đảm bảo an toàn cho sản phụ.

 

Trò chuyện với PV Thanh Niên, chị N.T.Lĩnh lo lắng: "Đây là đứa con thứ 3 của tôi, đứa đầu thì bị vàng da, đứa thứ 2 đã mất cũng vì vàng da ngay sau khi sinh, giờ đứa thứ 3 các bác sĩ cũng dự đoán tình hình là xấu nên tôi rất lo sợ, chỉ mong mọi người hãy giúp tôi cứu lấy đứa bé".

 

Bùi Ngọc Long- Lê Toàn

Bạn đọc phản hồi (23 nhận xét)

Ngoan

Em muốn hiến mà ở tận Bạc Liêu, phải làm sao đây!

Gia hào

Cho xin số điện thoại đi bạn

Phạm Kỷ Luật

Gửi bạn Ngoan. Bạc Liêu! Vì bạn đăng đàn muốn hiến máu hiếm cho bé sắp sinh, mà không biết làm sao. Tôi xin chỉ dẫn lại chi tiết để bạn thực hiện được ý định nhân đạo của mình. Bệnh viện Trung ương Huế, số 19 Lê Lợi, Vĩnh Ninh, Tp Huế! Nếu bạn đi từ Bạc Liêu lên Sài Gòn mà đi máy bay ra Huế, giá vé máy bay từ 1.279.000₫ đến 1.579.000₫ (tùy giờ bay, vé chưa tính các loại phí). Đến bến xe miền Đông, bạn lên xe bus số 159 sân bay (bến Satsco, vô 200 m). Nếu muốn vô tận cửa sân bay, bạn đi xe bus 51 đến cổng trước sân vận động quân khu 7 xuống đón xe bus 152 vô tận cửa sân bay. Bến xe miền Tây. Lên xe bus 119 tới trạm Satsco vô sân bay 200m . Đi xe bus số 148 xuống trạm cổng trước sân vận động Quân khu 7, đón xe bus 152 vô tận sân bay. Vé xe bus mỗi chặng là 5.000₫ đến 6.000₫ thôi. Còn đi tàu hỏa, hoặc xe đò tùy bạn. Mua vé máy bay bạn vô mạng, nhập lệnh : Vietjet Air.com. Chúc bạn toại nguyện.

Ghvxđ

Bay thẳng Cần Thơ Đà Nẵng tiện thể du lịch luôn bạn nhé

Phạm Kỷ Luật

@Ngoan. Bạc Liêu. Nếu đúng là bạn có nhóm máu hiếm như thông tin mà bác sĩ Lượng thông báo. Bạn muốn giúp bé thì bạn mua vé xe đò lên Sài Gòn, rồi mua vé xe đò đi Huế. Hoặc bạn đi xe đò lên Sài Gòn. Đi máy bay ra Huế, hoặc tàu hỏa ra Huế. Mua vé máy bay bạn lên intenet vô Viet jet. Com. Mua vé máy bay giá rẻ.

Duy

0963868740

Truong dinh trung nam

Nhóm máu B rh+ đc ko bạn ơi

Nguyễn thanh hậu

Uh mình cũng nhóm máu O. Cũng có cho máu ở trung ương huế . Mình ở quảng trị. Có gì liên hệ 0942424579

Bình luận