Thế giới bàng hoàng nhìn xác đứa bé 3 tuổi di dân dạt vào bờ

20 Thanh Niên Online
(TNO) Cả thế giới phải bàng hoàng, xót xa khi nhìn thấy xác một đứa bé 3 tuổi trôi dạt vào bờ khi bé theo gia đình trong dòng người tị nạn di cư từ Syria sang Hy Lạp nhưng chẳng may gặp nạn ở ngoài khơi Hy Lạp.

(TNO) Cả thế giới phải bàng hoàng, xót xa khi nhìn thấy xác một đứa bé 3 tuổi trôi dạt vào bờ khi bé theo gia đình trong dòng người tị nạn di cư từ Syria sang Hy Lạp nhưng chẳng may gặp nạn ở ngoài khơi Hy Lạp.

Thế giới bàng hoàng nhìn xác đứa bé 3 tuổi di dân dạt vào bờ - ảnh 1Xác bé Aylan Kurdi 3 tuổi trôi dạt vào bờ - Ảnh: Reuters
Hình ảnh một đứa trẻ nằm chết trên bãi biển Hy Lạp đã tràn ngập các trang mạng từ hôm 3.9, khiến nhiều người không cầm được nước mắt, thương xót cho một đứa bé. Đó cũng là hình ảnh những người tị nạn đang trốn chạy khỏi IS và tìm kiếm vùng đất khác ở châu Âu.
AFP cho hay cậu bé Aylan Kurdi là một trong ít nhất 12 nạn nhân đã chết khi thuyền của họ bị đắm, trong số này có mẹ và cả anh trai 5 tuổi của Aylan. Gia đình cậu bé đang cố tìm đến Canada sau khi rời khỏi Kobane đang bị IS kiểm soát.
Thế giới bàng hoàng nhìn xác đứa bé 3 tuổi di dân dạt vào bờ - ảnh 2Mọt nhân viên cứu hộ giữ xác bé Aylan Kurdi - Ảnh: Reuters
“Tôi cố giữ tay vợ mình nhưng cũng là lúc những đứa con vuột khỏi bàn tay tôi. Chúng tôi cố bám vào thuyền phao nhưng vô vọng vì bị xì hơi. Trời tối đen và mọi người la hét”, ông Abdullah Kurdi đã kể lại cái đêm con tàu chở họ bị đắm cũng là lúc ông tuột mất đứa con trai 3 tuổi. Gia đình họ bị nhiều nước từ chối cho tị nạn, theo Reuters.
Người tị nạn đang trở thành vấn đề nóng ở châu Âu. Họ từ châu Phi, Trung Đông trốn chạy cái đói, chiến tranh, khủng bố trên những còn tàu nhỏ lênh đênh hàng tháng trên biển. Họ đối mặt với cái chết, cái đói và cái khát trước khi đến được vùng đất mới. Ấy vậy mà nhiều nước châu Âu từ chối tiếp nhận người tị nạn, càng đẩy số phận của họ đến sự nguy hiểm ở ngoài biển khơi.
Thế giới bàng hoàng nhìn xác đứa bé 3 tuổi di dân dạt vào bờ - ảnh 3Aylan Kurdi (áo đỏ) cùng bố và anh trai 5 tuổi - Ảnh: Reuters
Cái chết của đứa trẻ đáng thương ngoài bãi biển khiến nhiều lãnh đạo châu Âu cảm thấy bàng hoàng và xót xa. Họ thúc giục các nước cùng nhau giúp đỡ người tị nạn và tìm phương cách giải quyết cuộc khủng hoảng di dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
teen20

teen20

Đồng loại với nhau sao không tương thân, gặp những người như vậy ta nên đưa tay giúp đở, trẻ em lại càng nên giúp... Nhìn hình các bé đi: thật đẹp, thật hồn nhiên, thật vô tư... các bé không đáng có 1 cái chết thương tâm lạnh lẽo như vậy...
zinko

zinko

Nhà bạn đang yên ổn mà có người vào xin ở nhờ bạn có cho không, dù hoàn cảnh đáng thương?
Thy Thy

Thy Thy

Không đúng nhe. Khi nhận dân tỵ nạn liên quan đến nhiều thứ như: welfare, medicare, trợ cấp thất nghiệp, người già, trẻ con nuôi tới 16 tuổi, single mom, chưa kể tới tệ nạn xã hội. Điều này còn ảnh hưởng đến nền kinh tế nữa. Ngân sách chi cho khoản này sẽ không nhỏ, họ sẽ phải đánh thuế vào người dân nước họ để có chi phì cho người tỵ nạn này, dân họ sẽ không thích và sẽ chống đối cho xem.
3 phản hồi
Kentvo

Kentvo

Nói thì ai cũng nói hay hết, vậy mọi người có tính đến số người phải nhập cư vào đất nước nơi mà người dân đang sống bình yên. Nhiều tệ nạn và vấn đề sẽ nảy sinh. Cấm không cho vào là đúng.
Nguyễn văn Hồng

Nguyễn văn Hồng

Qúa đau lòng!
hao

hao

Những nhà cầm quân nên suy nghĩ lại khi quyết định chiến tranh. Chiến tranh không làm cho ai thắng cả mà tất cả đều thua. Đừng để người dân và đặc biệt là em nhỏ vô tội chết như thế này!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>