Thi công bãi xỉ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 gây ô nhiễm

0 Thanh Niên
Có mặt tại bãi xỉ than của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 vào trưa cùng ngày, chúng tôi ghi nhận một bãi đất rộng (58 ha) toàn cát, đất xốp mịn được nhà máy san lấp tạo mặt bằng. 
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đang xây dựng và bãi xỉ gây khói bụi /// Ảnh: Quế Hà Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đang xây dựng và bãi xỉ gây khói bụi - Ảnh: Quế Hà
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đang xây dựng và bãi xỉ gây khói bụi
Ảnh: Quế Hà
Ngày 14.2, Phó giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận Đỗ Văn Thái thừa nhận việc Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (xã Vĩnh Tân, H.Tuy Phong, do các nhà thầu Trung Quốc thiết kế và thi công) đang thi công bãi xỉ than gây khói bụi, ô nhiễm môi trường “khá nghiêm trọng” do không thực hiện đúng với đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được duyệt.
“ĐTM được duyệt yêu cầu phải có nước mới được thi công. Nhưng nhà máy không dẫn nước về mà thi công “chay” nên gây ô nhiễm môi trường không khí vì mùa này là mùa gió mạnh. Chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo Bộ TN-MT xem xét và yêu cầu các nhà thầu phải có giải pháp”, ông Thái cho hay.
Có mặt tại bãi xỉ than của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 vào trưa cùng ngày, chúng tôi ghi nhận một bãi đất rộng (58 ha) toàn cát, đất xốp mịn được nhà máy san lấp tạo mặt bằng (ngay sát bãi xỉ của Nhà máy Vĩnh Tân 2). Đến khoảng 14 giờ, gió xoáy từ chân núi dội ra tạo thành những cơn lốc thổi đất cát mù mịt một vùng trời. Một người dân địa phương cho hay: “Những trận khói bụi như vậy thường kéo dài đến khoảng 16 giờ mới giảm, khi gió yếu dần”.
Trả lời PV Thanh Niên cùng ngày, ông Phan Ngọc Cẩm Thành, Phó tổng giám đốc Công ty điện lực Vĩnh Tân 1, biện minh do mấy ngày vừa qua gió khá mạnh gây ra tình trạng ô nhiễm bụi. “Chúng tôi có 4 - 5 chiếc xe, cứ vài giờ lại cho xe tưới nước một lần nhưng gió to quá vẫn xảy ra khói bụi. Hiện nay các nhà thầu đã phủ bạt hơn 5.000 m2. Ngay ngày mai (15.2) diện tích phủ bạt tăng lên và hướng đến phủ hết cả bãi xỉ này”, ông Thành nói. Trong khi đó, Phó giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân (thuộc Tập đoàn EVN) Võ Minh Thắng cho biết: “Do Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 chưa đầu tư hệ thống nước vào bãi xỉ nên quá trình thi công đã gây khói bụi”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.