Nóng trên mạng xã hội:

Thực hư việc CSGT ngừng kiểm tra nồng độ cồn vì dịch Corona?

21 Thanh Niên
Giới tài xế, mạng xã hội truyền tai nhau thổi vào máy đo nồng độ cồn có thể lây bệnh do vi rút Corona gây ra, nếu CSGT yêu cầu thổi nồng độ cồn hãy từ chối. CSGT TP.HCM đã lên tiếng trước các thông tin này.
Nhiều người vẫn đưa sát miệng vào phễu khi kiểm tra nồng độ cồn theo hình thức định tính /// Ảnh: Vũ Phượng Nhiều người vẫn đưa sát miệng vào phễu khi kiểm tra nồng độ cồn theo hình thức định tính - Ảnh: Vũ Phượng
Nhiều người vẫn đưa sát miệng vào phễu khi kiểm tra nồng độ cồn theo hình thức định tính
Ảnh: Vũ Phượng
Dân lo lắng
Các thông tin liên quan đến dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do vi rút Corona (nCoV) gây ra khiến cư dân mạng bàn tán nhiều ngày qua. Trên các diễn đàn, nhóm Facebook về giao thông, nhiều người khuyên nhau khi CSGT yêu cầu thổi nồng độ cồn hãy từ chối để bảo vệ chính mình.
Giới tài xế còn truyền tai nhau, một số tỉnh, CSGT đã ngưng kiểm tra nồng độ cồn để phòng, chống dịch bệnh. Tài khoản Lê Trường Tuân đặt câu hỏi: “CSGT lúc nào cũng kêu mỗi người một ống, nhưng chắc gì ống đó là ống mới. Lỡ lây bệnh rồi ai chịu?”.
Facebooker Trung Huỳnh hoài nghi: “Mỗi ngày có bao nhiêu người tham gia giao thông thì làm sao CSGT thay ống cho đủ nhỉ. Biết đâu CSGT dùng lại ống cũ hoặc ống mới nhưng nước miếng người trước còn dính ở trong máy thì sao?”.
Bên cạnh đó, một số ít ý kiến cũng cho rằng, nếu không lái xe khi đã sử dụng rượu bia thì không cần lo lắng đến việc bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn. “Mười anh ngồi nhậu xoay tua có 1 ly rượu, dính đầy nước bọt thì kêu tình cảm”, tài khoản tên Văn Lê phản bác chuyện lo lắng thái quá của nhiều người.

“Máy đo nồng độ cồn luôn sạch sẽ!”

Trao đổi với Thanh Niên, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết, những tin CSGT ngưng đo nồng độ cồn vì sợ lây nhiễm dịch bệnh chỉ là thất thiệt. Xuyên suốt từ trước tết đến nay, CSGT vẫn thực hiện chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn.
Máy đo nồng độ cồn theo hình thức định lượng

Máy đo nồng độ cồn theo hình thức định lượng

Hiện nay có 2 hình thức kiểm tra nồng độ cồn gồm định tính và định lượng. Hình thức kiểm tra nồng độ cồn định tính thường được áp dụng tại những tuyến đường rộng, đủ diện tích để lập chốt kiểm tra hàng loạt. Với hình thức này, các tài xế khi qua chốt sẽ được CSGT đưa máy đo nồng độ cồn định tính gắn kèm phễu ở trên, đặt cách miệng tài xế từ 5 - 10 cm và yêu cầu đếm 1, 2, 3.
Nếu phát hiện có nồng độ cồn, máy sẽ báo “có cồn”, CSGT yêu cầu tài xế tấp xe vào lề kiểm tra định lượng cho ra mức vi phạm cụ thể. Hình thức này được đánh giá là kiểm tra nhanh, hiệu quả vì mỗi xe chỉ mất chừng 5 giây là qua chốt, không gây cản trở giao thông. Tuy nhiên, phễu không được thay cho từng người thổi nên CSGT đã ngưng kiểm tra nồng độ cồn theo hình thức này.
Kiểm tra theo hình thức định lượng là người chạy xe được yêu cầu thổi vào máy đo nồng độ cồn có gắn ống thổi bằng nhựa, mỗi người dùng một ống. Sau khi thổi, máy sẽ báo mức nồng độ cồn trong hơi thở. CSGT sẽ căn cứ vào đây để lập biên bản vi phạm hành chính.
“Để phòng ngừa dịch, CSGT khi làm nhiệm vụ sẽ đeo khẩu trang y tế. Mỗi người vi phạm vẫn dùng một ống thổi riêng, ngay sau khi thổi xong, CSGT sẽ dùng cồn sát khuẩn để vệ sinh máy rồi mới lắp ống mới cho người tiếp theo. Ống cũ được bỏ vào bao rác thải y tế và xử lý đúng quy định. Mỗi ngày, phòng đều trang bị cho tất cả các đội, trạm những dụng cụ y tế để đảm bảo phòng, chống vi rút Corona khi thực hiện kiểm tra nồng độ cồn”, đại diện PC08 thông tin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Miền tây

Miền tây

CSGT cũng như CS chống ma túy vậy thôi, có nhiều CS phơi nhiểm ma túy rồi đó, chuyện bình thường thôi, CSGT tiếp xúc hàng ngày rất nhiều người nhiều nghề nhiều vùng miền kể cả nước ngoài mà tiếp xúc trực tiếp gần mà quá gần nữa thì lây nhiểm là chuyện bình thường khi có ai đó bị bệnh; vậy nên thời điểm nCoV như vầy thì giản ra việc kiểm tra nồng độ cồn đi, trường hợp cần thiết thấy ông nào say xỉn quá mà lái xe lạn hoạn thì xử ổng thôi không ai nói đâu; còn lại tập trung xử: Lái xe chở thuốc lá lậu công khai ở Đồng tháp An Giang nè xử mạnh lên như nồng độ còn vậy, xử net bô rú ga lạng lách quá tốc độ chơi ma túy, tập trung lực lượng trấn áp mạnh hơn nhiều lần các tệ nạn xã hội, các băng nhóm giang hồ xã hội đen, đâm thuê chém mướn, bọn tham ô tham nhũng sâu mọt đụt khoét của dân của nước nè, mấy thứ này nó còn nguy hiểm cho xã hội còn hơn nhiều lần uống rượu bia mà lái xe nữa, khi dịch nCoV được ngăn chặn thì tiếp tục kiểm tra cồn có gì đâu, mà khi tiêu diệt được các thứ tệ nạn trên thì cái vụ uống rượu bia mà lái xe chắc giảm nhiều lắm nhiều khi lúc đó không cần kiểm tra đâu, vì ít ai vi phạm; nói thiệt nếu cho người nào đó mắc bệnh nCoV như cha con người TQ mà thổi vào cái máy đo cồn rồi, thì đố ông CSGT nào dám kê miệng vào cái máy này thổi tiếp, mặc dù đã thay ống thổi, đâu phải virut nó chỉ bám vô ống thổi không đâu, mà nó bám vào cái máy thổi.... ./.
DÂN

DÂN

Người bị nhiễm virus corona thổi trước, sau đó thay ống thổi mới, xin mời các bác thổi !!!!!
Chung Của

Chung Của

Các bác nào nói không sợ lây nhiễm thì mời thổi nhé. Mình thì thà lấy mẫu máu thử chứ không thổi đâu.
Quốc Anh

Quốc Anh

Cái chính là đảm bảo CSGT nào cũng thực hiện diệt khuẩn máy đo và thay ống thổi mới theo đúng quy trình y khoa, mọi chuyện tuân theo hướng dẫn của Bộ Y tế...
Phát

Phát

Cho người bị nhiễm corona thổi trước, mấy bác thổi tiếp theo dám không? Sau đó tôi sẽ thổi
Sâm

Sâm

Sao CSGT không chuyển sang các chuyên đề khác trong giai đoạn dich? Ngày trước không có cũng đâu loạn cả xã hội đâu? Tai nạn GT còn liên quan ma tuý, buồn ngủ, cấp bằng, đăng kiểm... rất nhiều thứ chứ?. Khi nào chính phủ công bố hết dịch thì làm tiếp đâu có muộn. Kiểm tra nồng độ cồn là hoạt động giao tiếp mang tính bắt buộc, người dân không thể đánh giá được độ an toàn khi giao tiếp với CSGT, cũng như không thể biết được ý thức, kỹ năng, khả năng, chất lượng của việc vệ sinh công cụ dụng cụ có tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn bộ Y tế hay không? . So với công tác phòng và chống dịch tại các điểm có người bệnh đo qua thì việc kiểm tra nồng độ cồn tiềm ẩn quá nhiều rủi ro cho các bên, đặc biệt là người bị kiểm tra, ở nhà kỹ lưỡng bao nhiêu thì khi thổi vào cốc đo nhanh vẫn có thể bị lây nhiễm theo khuyến cáo của WHO. Mọi cá nhân, tổ chức đều có thể sai lầm, WHO cũng từng bị chỉ trích vì đánh giá thấp khả năng lây nhiễm một số bệnh, chúng ta nên chọn giải pháp an toàn cho giai đoạn này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm