Thực tập sinh Việt nghi bị sát hại ở Nhật: Lần theo dấu tích, chia sẻ nỗi đau

0 Thanh Niên Online
Ngay từ khi cảnh sát chưa vào cuộc, cộng đồng người Việt ở Nhật Bản đã tổ chức tìm kiếm từ những manh mối mong manh nhất để tìm lao động Việt bị mất tích. Và mọi người đã rất đau lòng khi phát hiện anh tử vong...
Cảnh sát phong tỏa hiện trường tìm thấy thi thể nạn nhân người Việt /// ẢNH CHỤP MÀN HÌNH TOKYO REPORTER Cảnh sát phong tỏa hiện trường tìm thấy thi thể nạn nhân người Việt - ẢNH CHỤP MÀN HÌNH TOKYO REPORTER
Cảnh sát phong tỏa hiện trường tìm thấy thi thể nạn nhân người Việt
ẢNH CHỤP MÀN HÌNH TOKYO REPORTER
Như Thanh Niên đã đưa tin, cộng đồng người Việt ở Nhật Bản đã bàng hoàng, xót xa khi nghe tin anh Nguyễn Văn Đức (22 tuổi) mất tích bí ẩn hơn 1 tháng rồi được phát hiện tử vong dưới cống nước gần nơi ở, nghi bị sát hại.
Trước đó anh Đức sang Nhật làm việc tại Công ty Takeda Corporation, đơn vị quản lý anh Đức là Nghiệp đoàn Earthing. Làm việc được 9 tháng, đêm 2.4, anh không đến công ty và mọi người tìm cách liên lạc nhưng không được.
Mới đây, cảnh sát mới tìm thấy thi thể anh ở dưới cống nước cách nơi ở khoảng 4-5m. Và hành trình tìm được anh, kể cả hành trình sắp tới đưa anh về với gia đình được cộng đồng người Việt khắp nơi quan tâm, chia sẻ.

Lần theo dấu tích

Anh Vũ Trọng Nghĩa (Thư ký Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại tỉnh Toyama, Nhật Bản) cho biết khi thông tin anh Đức mất tích được chia sẻ trên mạng xã hội khoảng 2 tuần, anh cùng 11 người khác cảm thấy có điều chẳng lành nên đã cùng nhau tổ chức tìm kiếm.
Anh Nghĩa chủ động liên lạc với gia đình, kết nối thêm các mối quan hệ xung quanh anh Đức, đặc điểm nhận dạng để dễ tìm kiếm. Càng tìm càng vô vọng, nhưng không ai bỏ cuộc. Nhóm tìm kiếm vẫn thay phiên nhau đi đến các điểm gần nhà, những nơi anh Đức có thể đến nhằm tìm manh mối.
Thực tập sinh Việt nghi bị sát hại ở Nhật: Lần theo dấu tích, chia sẻ nỗi đau - ảnh 1
Theo anh Nghĩa, khi không tìm thấy anh Đức, Nghiệp đoàn có báo với cảnh sát tương tự như nhiều trường hợp bỏ trốn khỏi Nghiệp đoàn, đi làm lao động bất hợp pháp khác nên cảnh sát không tìm kiếm.
“Không tin anh Đức bỏ trốn vì hộ chiếu, thẻ ngoại kiều và va li vẫn ở trong phòng nên nhóm tiếp tục tìm kiếm. Đến khi một người trong nhóm ghé vào cửa hàng gần đó thay pin đồng hồ, đi ngang qua con kênh nhìn thấy chiếc chăn màu xanh có hình ngôi sao. Xác nhận với người quen của Đức thì được biết đây chắc chắn là chăn của Đức nên tôi báo với Nghiệp đoàn để họ tới làm việc và cảnh sát vào cuộc. Gần đây thì tìm thấy thi thể của anh Đức đang trong quá trình phân hủy mạnh”, anh Nghĩa thông tin.

Chia sẻ nỗi đau

Ngày 12.5, trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị Hồng Thư (chị gái của anh Đức) cho biết, những ngày qua gia đình rất đau lòng khi nghe tin về Đức. Cả nhà đều bàng hoàng không dám tin đó là sự thật.
“Đau đớn và nhớ thương em nên tôi không tập trung được vào việc gì. Mọi việc chuẩn bị đưa em về Việt Nam thế nào đều nhờ chồng tôi sắp xếp”, chị Thư tâm sự.
Ngày 6.5, anh Nghĩa (đã được gia đình ủy quyền) cũng đăng lên trang cá nhân của mình kêu gọi giúp đỡ lo hậu sự và đưa chàng trai xấu số về nước. Anh cho hay, tính đến sáng 12.5, số tiền anh nhận được khoảng 1.300.000 Yên (tương đương 260 triệu đồng), từ một nhóm khác cũng ở Nhật quyên góp được 790.000 Yên  (khoảng 160 triệu đồng). Ngoài ra, cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, tại Mỹ cũng gửi gắm mỗi người một ít chia sẻ nỗi đau với gia đình chị Thư.
Thực tập sinh Việt nghi bị sát hại ở Nhật: Lần theo dấu tích, chia sẻ nỗi đau - ảnh 2

Bà Hoàng Thị Hồng (mẹ của Đức) nằm liệt giường kể từ ngày nghe tin con trai mất tích

Ảnh: Phạm Đức

Thông tin mới từ anh Nghĩa cho biết, hiện cơ quan cảnh sát điều tra vẫn chưa trả thi thể nên anh chưa làm lễ cầu siêu, hỏa táng cho nạn nhân được.
“Theo phong tục, người Việt lúc nào cũng muốn đưa nguyên thi thể về, nhưng hiện đang dịch không có chuyến bay, hơn nữa thi thể em ấy đang phân hủy mạnh nên chuyện đưa nguyên xác rất khó khăn. Còn hỏa táng thì có 2 phương án là hỏa táng giữ nguyên xương hoặc chỉ còn lại tro, gia đình sẽ bàn bạc và tới đó tùy tình hình để xử lý”, anh Nghĩa chia sẻ.
Theo anh Nghĩa, những người Việt mất tại Nhật, thông thường sẽ do bảo hiểm, Nghiệp đoàn hỗ trợ chi phí lo tang lễ và đưa về. Trường hợp của Đức, ngoài những chi phí trên thì các khoản mang phần tín ngưỡng như cầu siêu, các thủ tục khác sẽ do nhóm của anh chi trả hoặc trích một phần từ số tiền quyên góp được để Đức sớm được về với gia đình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm