Thuê nhà trọ, bị chủ ngang nhiên chiếm tiền cọc: Ai bảo vệ?

5 Thanh Niên Online
Như một “luật bất thành văn”, khi người thuê trả lại nhà, chủ nhà chiếm luôn tiền cọc bất kể người thuê đã làm theo đúng hợp đồng.
Người thuê nhà hiện nay vẫn rất thiệt thòi /// Shutterstock Người thuê nhà hiện nay vẫn rất thiệt thòi - Shutterstock
Người thuê nhà hiện nay vẫn rất thiệt thòi
Shutterstock
Không biết kêu ai
Ông Branchis Simon (quốc tịch Malaysia) kể lại trường hợp oái ăm của mình. Ngày 1.3.2015 ông ký hợp đồng thuê căn hộ với công ty môi giới của tòa nhà Cantavil (An Phú, quận 2 TPHCM) với thời hạn một năm, giá thuê là 650 USD/tháng (khoảng 14 triệu VND), trước khi nhận nhà ông đặt cọc hai tháng và trả thêm một tháng tiền nhà.
Thuê nhà trọ, bị chủ ngang nhiên chiếm tiền cọc: Ai bảo vệ? - ảnh 1

tin liên quan

Kiếm bộn tiền nhờ cho thuê nhà dịp Wimbledon
(TNO) Nhu cầu lưu trú trong 2 tuần diễn ra giải Wimbledon tăng cao trong khi các khách sạn lại khá xa. Điều đó tạo ra một cuộc chạy đua tìm chỗ ở và đây là cơ hội làm giàu đối với những người có nhà cho thuê ở khu vực gần phức hợp thi đấu quần vợt All England Club.
Sau đó, do tính chất công việc ông phải chuyển đi nước khác, theo đúng luật ông báo cho phía chủ nhà trước một tháng và yêu cầu hoàn lại tiền cọc. Nhưng chủ nhà im lặng, không xuất hiện và chỉ cho công ty môi giới làm việc thay.
Thuê nhà trọ, bị chủ ngang nhiên chiếm tiền cọc: Ai bảo vệ? - ảnh 2
Hợp đồng của ông Branchis Simon ký với chủ nhà, đây là 3 bản được photo từ 6 bản
Du Miên
Tuy nhiên, đại diện bên A trong hợp đồng là chủ nhà nên công ty môi giới không hoàn lại tiền cho ông được. Ông muốn nhờ luật sư nhưng phần vì không biết tiếng Việt hơn nữa lại chi phí cao hơn tiền cọc nên thôi. Tuy nhiên, ông vẫn cố thuyết phục trả lại cho mình một tháng tiền cọc.
Thuê nhà trọ, bị chủ ngang nhiên chiếm tiền cọc: Ai bảo vệ? - ảnh 3
Đến trước hôm dọn đi một ngày, chủ nhà xuất hiện nhận chìa khóa và đưa ra lý do: “Tôi cũng không lấy số tiền này của ông, chỉ là tôi phải chi cho công ty môi giới”.
Ngặt nỗi là, sau khi ở tại căn hộ trên được vài tháng thì ông rủ thêm một người bạn là ông Steve (quốc tịch Ấn Độ) sang ở chung tòa nhà nhưng khác block. Cả hai cùng là chuyên gia tại công ty Unigen – KCN Việt Nam Singapore. Trước ông Steve thuê căn hộ Estella, sau đã đồng ý chuyển sang Cantavil.
Thuê nhà trọ, bị chủ ngang nhiên chiếm tiền cọc: Ai bảo vệ? - ảnh 4
Ông Steve cho biết hợp đồng thuê của ông giống y hệt hợp đồng của bạn ông. Hiện ông Steve đã chuyển đến Mỹ và khi ra đi cũng bị mất hai tháng tiền cọc như bạn.
Bà X.M thì bi đát hơn. Đầu năm 2016, bà thuê căn hộ tại khu Hưng Phước 3, Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7 TPHCM với giá 24 triệu đồng. Khi nhận nhà bà cũng đã đặt cọc cho chủ nhà 48 triệu, sau đó hàng tháng đóng tiền đều đặn.
Tháng 3.2016 bà đi công tác nước ngoài khoảng hai tháng, khi trở về thì cửa bị khóa trái, toàn bộ đồ đạc trong nhà bị chủ nhà chiếm giữ, bà không thể vào trong vì chìa khóa cũng đã bị thay.
“Tôi đi hai tháng, vậy chủ nhà có thể lấy tiền cọc của tôi đắp vào trong trường hợp tôi chưa kịp chuyển tiền, tính ra tôi không vi phạm hợp đồng. Khi tôi yêu cầu chủ nhà mở cửa thì họ nói phải trả tiền nhà hai tháng đã mới được phép vào nhà, số tiền cọc không tính đến. Tôi cho biết, tài sản trong căn hộ của tôi rất giá trị, nếu mất mát ai sẽ bồi thường thì chủ nhà không trả lời. Đến nay, sau khi về TPHCM gần cả tháng tôi vẫn phải ở khách sạn vì chưa gặp trực tiếp được chủ nhà”, bà M bức xúc.
Luật bảo vệ người mất tiền ra sao?
Người thuê nhà cần phải làm gì để không bị chủ nhà chèn ép trừ các khoản tiền vô lý, Thanh Niên đã trao đổi cùng với các luật sư về vấn đề pháp lý xung quanh vấn đề này. 
Theo luật sư (LS) Nguyễn Đức Chánh (Đoàn LS TP.HCM) Khoản 1 Điều 358 Bộ luật dân sự (BLDS) 2005 có quy định, đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản. Tức là khi ký hợp đồng thuê nhà, các bên có thể thỏa thuận việc đặt cọc để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng thuê nhà.
Thuê nhà trọ, bị chủ ngang nhiên chiếm tiền cọc: Ai bảo vệ? - ảnh 5
Trên thực tế nhiều trường hợp người thuê nhà không nhận lại được đầy đủ số tiền như đã đóng ban đầu.
Shutterstock
Thạc sĩ, LS Võ Công Hạnh (Đoàn LS tỉnh Thừa Thiên Huế) thì cho biết việc cho thuê nhà ở được quy định chi tiết ở BLDS phần cho thuê tài sản và thuê nhà ở.
Theo đó, bên cho thuê và bên thuê đều có quyền và nghĩa vụ trong quá trình thực hiện hợp đồng thuê như giao nhận, bảo quản tài sản, tôn trọng an ninh trật tự, trả tiền thuê, chấm dứt hợp đồng thuê...
LS Chánh nêu ý kiến: “Trong trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm trong hợp đồng, trong văn bản khác như nội quy nhà… thì chủ nhà có quyền phạt theo như thỏa thuận giữa các bên. Còn nếu không có thỏa thuận hay không quy định trong văn bản khác mà chủ nhà đơn phương áp dụng việc phạt tiền là không đúng”.
Đồng quan điểm, LS Hạnh bổ sung để bảo đảm không bị trừ tiền bởi các khoản vô lý trên, người thuê nhà cần xem xét kỹ hợp đồng, đàm phán và ghi nhận việc nhận lại tiền cọc, việc phạt vi phạm trong những trường hợp cụ thể để bảo đảm quyền lợi của mình đồng thời ràng buộc trách nhiệm của người cho thuê trong việc trả lại tiền đặt cọc.
Tuy nhiên, trên thực tế nhiều trường hợp người thuê nhà không nhận lại được đầy đủ số tiền như đã đóng ban đầu. Trong những trường hợp như vậy, người thuê nhà cần xem xét xem những khoản mà bên cho thuê trừ có hợp lý và đúng với hợp đồng hay không.
Nếu không thì các bên có quyền khởi kiện tại Tòa án cấp quận/huyện nơi có tài sản cho thuê để yêu cầu giải quyết quyền lợi chính đáng cho mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Trường hợp của bà X.M là sai hợp đồng, chủ nhà đã làm đúng trong trường hợp này. Tiền cọc dùng để bảo đảm nhà không bị phá hoại và dùng để đền bù thiệt hại (nếu có), tiền cọc sẽ không dùng để trả tiền thuê nhà trong mọi trường hợp, nguyên tắc tiền cọc là để đảm bảo chứ không phải anh quịt tiền hàng tháng mà bảo dùng tiền cọc thế vào, thế thì cọc để làm gì. Trong trường hợp người thuê không trả tiền thuê nhà theo tháng và biến mất, không liên lạc được, chủ nhà hoàn toàn có quyền thu lại căn nhà cho người khác thuê, xem như người thuê đã hủy hợp đồng và mất tiền cọc. Tôi không thấy bà X.M có quyền gì mà lên báo tố ngược lại chủ nhà trong khi mình sai rành rành ra đấy. Đợi khi nào bà cho thuê nhà đi rồi sẽ biết tại sao bà cũng làm như vậy.
Đinh tuấn anh

Đinh tuấn anh

Đi 2 tháng đồng ý là thay khóa nhưng khi người thuê về phải trao trả lại cho người ta rồi ngườ ta sẽ trả 2 tháng tiền nhà chứ hà cớ gì phải im lặng..chứ bạn nghĩ đi 2 tháng là bạn giữ nhà giữ đồ trong khi tiền cọc người ta bạn vẫn cầm à..bạn có bao giờ nghĩ đồ đạc của ngừoi ta còn giá trị hơn 2 tháng tiền nhà không mà bạn cũng nói người ta sai..người ta sai trừ khi người ta nợ tiền nhà rồi bỏ đi thì mới có quyền giữ đồ..
Hung

Hung

Tôi đồng ý với bạn là bà X.M đã sai vì không thông báo cho chủ nhà biết trước là mình đi công tác và không thanh toán tiền nhà trong 2 tháng đó. Nhưng cho tôi hỏi là toàn bộ tài sản của bà X.M trong ngôi nhà đang thuê đó, chủ nhà có dám đứng ra bảo đảm là còn nguyên vẹn. Cho dù bà X.M có vi phạm hợp đồng vì không thanh toán tiền nhà thì bạn cũng không có quyền chiếm hữu tài sản của người khác trong ngôi nhà mà bạn đang cho thuê nhé. Mọi chuyện đều có cách giải quyết khác nhau để thấu tình đạt lý, đằng này bà X.M muốn gặp chủ nhà để giải quyết thì lại né tránh là sao, người chỉ biết trục lợi vào thường sẽ gây khó dễ cho đối phương. Ở đây bài báo chỉ cho chúng ta biết hoàn cảnh của bà X.M là như thế nào thôi, các điều khoản trong hợp đồng có cho mọi người đọc đâu.
Lần sau hãy đọc và suy nghĩ kỹ trước khi mình muốn nói hoặc ghi ra nhé.
nguyencahap

nguyencahap

Ở bình Dương việc thuê mướn nhà trọ hình như"vô chủ". Chính quyền kg cơ quan nào quản lý. Mặc cho chủ nhà muốn làm gì thì làm. Đặc biệt có một số chủ nhà trọ ở xa,,ho chỉ nhờ một người dân ở tro trông coi lại. Chính vì vậy ma công tác vệ sinh an ninh trát tư kg có ai quản lý , gây nhiễu bức xúc cho người dân sống xung quanh.
giaotranvan

giaotranvan

Theo quy luật người thuê phải trả tiền nhà trước khi dọn vào ở và thanh toán đầu tháng cho những tháng kế. Tiền cọc được xem không phải trừ vào tiền thuê nhà được , bởi trị giá căn nhà quá lớn so với tiền cọc, không thể nào bù đắp được một khi rủi ro xảy ra do người thuê tác động làm hư hại căn nhà , nợ dịch vụ ...Ngành điện họ không sợ khách hàng quỵt tiền mà nợ mới tháng họ còn niêm phong đồng hồ đó sao .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trọng tài Ali Sabah Adday AI-Qaysi trong trận đấu tối 15.6 (giờ Việt Nam) /// ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Tuyển VN đá đẹp tận phút cuối trước UAE: Người Việt hãy bớt xấu xí khi 'tấn công' trọng tài!

Tuyển Việt Nam thua UAE 2-3, trọng tài người Iran Ali Sabah Adday AI-Qaysi nhanh chóng bị cộng đồng mạng Việt Nam "tấn công" dồn dập trang cá nhân vì nhiều người cho rằng trọng tài đã bỏ qua quả penalty mà lẽ ra cầu thủ Việt Nam được hưởng. Trên sân, học trò HLV Park Hang Seo chơi quá đẹp, vậy thì trên "khán đài" cổ động viên người Việt đừng nên làm những điều xấu xí ấy.