Tình người Phú Quốc ngày cuối năm viếng thanh niên qua đời không có chỗ làm đám tang

11 Thanh Niên Online

Dù bận bịu để chuẩn bị đón năm mới nhưng nhiều người dân huyện đảo Phú Quốc vẫn dành thời gian đến viếng một thanh niên xa xứ đột ngột qua đời không có chỗ làm đám tang.

Đám tang của anh Nghĩa tổ chức ở sân bóng, nhiều người dù không quen biết vẫn đến viếng anh.  /// ẢNH: HOÀNG TRUNG Đám tang của anh Nghĩa tổ chức ở sân bóng, nhiều người dù không quen biết vẫn đến viếng anh. - ẢNH: HOÀNG TRUNG
Đám tang của anh Nghĩa tổ chức ở sân bóng, nhiều người dù không quen biết vẫn đến viếng anh.
ẢNH: HOÀNG TRUNG
Người vắn số là anh Đặng Đức Nghĩa (31 tuổi, quê Hà Tĩnh). Khoảng 10 năm trước, anh cùng mẹ và người em ruột ra H.Phú Quốc (Kiên Giang) mưu sinh bằng nghề công nhân công trình. Khoảng 5 năm trước, anh lập gia đình và sau đó có một đứa con trai. Sinh con chưa được bao lâu thì vợ anh cũng bỏ cha con anh mà đi.
Khoảng 3 tháng trước đây, anh Nghĩa để mẹ và con ở lại Phú Quốc để ra Thổ Châu theo sự điều động của công ty. Giáp Tết Nguyên đán Canh Tý, anh gọi báo cho mẹ là 27 tết sẽ về, nhưng mới trưa 25 tết anh đã về khiến mẹ anh bất ngờ. Về Phú Quốc, chỉ kịp chơi với con và thăm một số bạn bè, đến chiều 27 Tết, anh thấy đau đầu nên nhờ người quen đưa đi bệnh viện. Không ngờ, đó là ngày cuối cùng anh được chơi đùa cùng con.

Người dưng đến viếng…người dưng

Tối 23.1 (29 tết), ngồi cạnh quan tài con trai mình đặt trong sân bóng ấp Bến Tràm, bà Linh (57 tuổi, mẹ anh Nghĩa) ngậm ngùi: “Nó mới về được 2 ngày, chỉ kịp ăn với mẹ một bữa cơm, thế là nó đi luôn”. Bà Linh cho biết Nghĩa là trụ cột chính trong gia đình, cuộc sống của bà và cháu Nhân (4 tuổi, con trai anh Nghĩa) do một tay Nghĩa lo hết.
Bà Linh nhớ lại, chiều 27 tết, Nghĩa bảo đau đầu nên được đưa đến bệnh viện Phú Quốc, sau đó được chuyển đến bệnh viên Kiên Giang. Tại đây, Nghĩa được chẩn đoán xuất huyết não và không cứu được. “Lúc đó, gia đình có đề nghị đưa nó về Hà Tĩnh làm hậu sự, nhưng từ Kiên Giang về tới Hà Tĩnh cũng mất hết 3 ngày, tính ra là phải mùng 1 Tết mới tới nơi. Trong khi đó, đám tang người ta kiêng để 2 năm, thế là chúng tôi quyết định đưa nó về Phú Quốc làm tang lễ”, bà Linh kể.
Tại Phú Quốc, bà Linh lại gặp khó vì khu nhà trọ lại quá chật hẹp, cộng thêm việc giáp tết người qua lại đông nên không thể làm rạp lấn ra đường. Thế là nhiều người dân trong xóm bàn với bà tổ chức đám tang trong sân bóng gần đó của ấp. Vậy là một khung rạp nhỏ nhanh chóng được dựng lên giữa sân bóng nắng chang chang. Mọi thứ sau đó được người dân giúp đỡ mang về. Dù đám tang làm trong sân bóng, ngày nắng, đêm lạnh nhưng lúc nào cũng có vài chục người đến chia buồn cùng tang quyến, trong đó có rất nhiều người không quen biết anh Nghĩa.

Sẽ làm khai sinh cho con anh Nghĩa

Đến viếng anh Nghĩa vào tối 29 Tết, chúng tôi thật xót xa khi nhìn thấy cảnh bé Nhân nhảy chân sáo xung quanh quan tài của cha, tay cầm chiếc quạt (xé từ chiếc thùng giấy) quạt vào quan tài và nói: “Con quạt cho bố mát, để bố mau khỏi bệnh mà chở con đi chơi tết”.
Bà Linh nhìn cảnh đó cũng nghẹn ngào và nói thêm: “Nó thương thằng Nhân lắm. Đến cuối đời, có lẽ điều nó tiếc nuối nhất là chưa làm được cho con tờ giấy khai sinh. Rồi không biết sau này việc học hành của cháu Nhân sẽ như thế nào?”.
Thông tin về việc bé Nhân chưa có giấy khai sinh được đến tai một số vị khách đang viếng bên ngoài, có một vị khách là cán bộ một xã ở Phú Quốc hứa sẽ giúp gia đình làm giấy khai sinh cho bé.
Đến 8 giờ sáng 24.1, dù đã là 30 Tết, vẫn có khá đông người đưa tiễn anh Nghĩa về nghĩa trang, an giấc ngàn thu.
Theo ghi nhận của chúng tôi, ở Phú Quốc, chuyện đám tang được tổ chức trong sân bóng hay ở sân bay cũ vẫn thỉnh thoảng xảy ra. Đa số người mất từ nơi khác đến Phú Quốc mưu sinh. Khi họ gặp nạn và qua đời, chủ nhà trọ phần vì chật chội, phần vì kiêng cử nên không cho tổ chức ở nhà trọ, vì vậy đám tang phải tổ chức ở các khu đất trống, sân bóng hoặc sân bay cũ. Có thể kể đến là đám tang anh Hồ Quốc Việt (quê Long An) vào tháng 9.2017, hay sau đó là một công nhân quê Thanh Hoá bị điện giật tử vong khi sơn một ngôi nhà trên đường Trần Phú (TT.Dương Đông)...
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Minh

Lê Minh

Xin chân thành chia buồn với gia đình anh Nghĩa ! Cầu mong anh được yên nghỉ !
Khánh

Khánh

nghĩa tử là nghĩa tận , mong em sớm siêu thoát , gia đình bớt đau lòng , đời người ngắn ngủi thật !!!
Minh

Minh

Nam mô a Di Đà Phật, cầu mong em sớm được siêu thoát
LOng

LOng

Ở Phú Quốc không có Chùa sao mà không quàng tạm trong Chùa vậy bà con?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm