Tôm khô nấu với tập tàng

0 Thanh Niên
Vị ngọt từ tôm hòa cùng hương vị của rau thấm vào từng tế bào vị giác, ngon khó diễn tả thành lời. Chồng chan, vợ húp, gật đầu thay cho lời khẳng định "canh ngon".
Rau tập tàng luộc và nấu canh trong 
bữa cơm 
gia đình
 /// Ảnh: Trang Thy Rau tập tàng luộc và nấu canh trong bữa cơm gia đình - Ảnh: Trang Thy
Rau tập tàng luộc và nấu canh trong bữa cơm gia đình
Ảnh: Trang Thy
Dải đất miền Trung nằm giữa núi đồi và đại dương xanh thẳm, quanh năm mưa dầm nắng lửa.
Vùng biển rộng với nguồn hải sản phong phú, bến cá nhộn nhịp khi những con thuyền cập bờ sau chuyến đánh bắt khơi xa. Cá tôm dùng để chế biến món ăn trong bữa cơm gia đình, chuyển đến bán ở phiên chợ xa và muối mặn hay phơi khô dành để ăn dần.
Nhiều người "ưu ái" tôm khô, loại thực phẩm nấu được nhiều món ngon với nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên. Trong đó, phải kể đến canh tôm khô nấu với rau tập tàng ngọt lành.
Tập tàng là tổng hợp những loại rau dại mọc nơi vườn nhà hay núi đồi hoang sơ: dền cơm, rau má, sâm đất... và thêm mớ tàu bay xanh mướt nồng hương xứ sở. Sau buổi lao động nhọc nhằn, người dân trong làng rảo bước tìm hái mớ rau mang về xào, luộc, nấu canh...
Với canh rau tập tàng nấu cùng tôm khô, phương pháp chế biến khá đơn giản. Rau mang về ngắt lấy phần lá và thân non rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Đun nước sôi trên bếp rồi cho ít muối hạt và dầu phộng cùng tôm khô ngắt bỏ đầu vào nồi.
Sau đó, dùng dao xắt ngắn rau cho vào nồi nước sôi sùng sục trên bếp. Khi rau vừa chín thì nêm gia vị vừa ăn rồi nhấc xuống khỏi bếp là đã có món canh đậm đà hương vị.
Tôm khô dai và rau mềm mại "quyến luyến" bên răng tạo cảm giác thích thú khi thưởng thức. Vị ngọt từ tôm hòa cùng hương vị của rau thấm vào từng tế bào vị giác, ngon khó diễn tả thành lời. Chồng chan, vợ húp, gật đầu thay cho lời khẳng định "canh ngon".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm