TP.HCM ngập bảng 'cho thuê mặt bằng': Bỗng dưng cả 'phố' vắng lặng

19 Thanh Niên Online
Mùa dịch Covid-19, nhiều nơi từng là cửa hàng bày biện những mẫu thời trang tấp nập khách ra vào ở TP.HCM nay lại được trả mặt bằng, cửa đóng then cài với chi chít biển cho thuê nhà.
Bảng cho thuê nhà chi chít khắp dãy phố thời trang /// Ảnh: Vũ Phượng Bảng cho thuê nhà chi chít khắp dãy phố thời trang - Ảnh: Vũ Phượng
Bảng cho thuê nhà chi chít khắp dãy phố thời trang
Ảnh: Vũ Phượng
Từ đầu tháng 3 đến nay, nhiều cửa hàng ăn uống, kinh doanh thời trang trên các khu phố nổi tiếng ở TP.HCM bất ngờ đóng cửa, trả mặt bằng vì kinh doanh ế ẩm hoặc vắng khách. Dù chủ nhà dán giấy cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng từ lâu nhưng cũng không ai thuê vì giá đắt đỏ và kinh doanh gặp khó trong mùa dịch Covid-19 này.

Hàng quán đồng loạt trả lại mặt bằng vì Covid-19

Theo ghi nhận, những con đường được mệnh danh là phố thời trang ở TP.HCM, từ sau Tết đến nay không còn nhộn nhịp, tấp nập khách như trước đó. Nhiều cửa hàng với thương hiệu nổi tiếng đã đồng loạt đóng cửa, trả mặt bằng. Thay vào đó là chi chít những tấm giấy và bảng cho thuê nhà.
TP.HCM ngập bảng 'cho thuê mặt bằng': Bỗng dưng cả 'phố' vắng lặng - ảnh 1

Hai cửa hàng thời trang nằm sát nhau trên đường Lý Tự Trọng đóng cửa trong mùa dịch

Ảnh: Vũ Phượng

TP.HCM ngập bảng 'cho thuê mặt bằng': Bỗng dưng cả 'phố' vắng lặng - ảnh 2

Shop cẩn thận dán thông báo nhỏ ở cửa để khách hàng có việc cần liên hệ. Nội dung thông báo: "Do dịch cúm Corona diễn biến phức tạp nên shop Lâm Thuận tạp thời đóng cửa. Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ hotline"

Ảnh: Vũ Phượng

Cụ thể, đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận) nổi tiếng là phố ăn uống nhưng có tới khoảng 10 mặt bằng đang dán bảng cho thuê. Đường Nguyễn Trãi, đường Cách Mạng Tháng 8, đường Lý Tự Trọng... là những con đường thời trang cũng không ngoại lệ. 
Bà Trần Minh Châu (60 tuổi, bán nước cam trên đường Lý Tự Trọng) cho biết, các cửa hàng ở đây đa số là trả mặt bằng từ vài ngày sau Tết nhưng tới nay vẫn không có ai thuê vì giá cao. "Mùa này có cửa hàng nào đông khách đâu, giá mặt bằng lại cao nên người ta không thuê được. Thuê mùa này kinh doanh là uổng tiền lắm", bà Châu nói.
TP.HCM ngập bảng 'cho thuê mặt bằng': Bỗng dưng cả 'phố' vắng lặng - ảnh 3

Mặt bằng hai mặt tiền tại giao lộ Lý Tự Trọng - Nguyễn Trung Trực được rao cho thuê

Ảnh: Vũ Phượng

Chị Nhật Linh (31 tuổi, Q.5, TP.HCM) là chủ một cửa hàng quần áo trẻ em trên đường Nguyễn Trãi cũng cảm thấy lo lắng và không biết sẽ phải đóng cửa hàng của mình khi nào.
“Shop tôi giờ vẫn mở bán, mà vắng tanh từ sáng đến chiều. Tôi mở là để duy trì vì cửa hàng cũng lâu rồi, giờ nghỉ cũng không có việc gì làm ăn. Giá mặt bằng thì khỏi nói, mấy tháng liền tôi sử dụng khoản tiết kiệm để chi trả chứ làm gì có lợi nhuận mà trả. Với tình hình này thì shop tôi cũng sớm trả lại mặt bằng chẳng khác gì mấy shop kia”, chị Linh tâm sự.
Khi các cửa hàng đóng cửa, trả lại mặt bằng, các chủ mặt bằng đặt bảng cho thuê nhà nhưng trong thời điểm này đa phần không có ai đến hỏi thuê. Còn một số cửa hàng khác vì hàng hóa còn tồn dư nên phải bán giảm giá nhưng vẫn trong tình trạng ế ẩm.
TP.HCM ngập bảng 'cho thuê mặt bằng': Bỗng dưng cả 'phố' vắng lặng - ảnh 4

Bà Nguyễn Hồng Anh (40 tuổi, ngụ Q.5, TP.HCM) cho biết: “Shop này trước đây bán đồ thời trang quần áo nhưng mà đóng cửa cũng được cả tuần nay rồi. Thấy từ khi ra Tết vắng vẻ khách mua, giờ mở bán cũng ít hơn thời gian trước nên dần dần chắc không đủ thu để chi trả mặt bằng, trả cho người làm thuê các thứ. Dịch bệnh thế này đóng cửa vì ế khách tôi thấy cũng nhiều cửa hàng lắm”

Ảnh: Trần Kim Anh

TP.HCM ngập bảng 'cho thuê mặt bằng': Bỗng dưng cả 'phố' vắng lặng - ảnh 5

Ba mặt bằng sát nhau được trả lại nằm ngay giao lộ Lý Tự Trọng - Trương Định. Đây là con đường khách Tây hay đi bộ để tham quan, mua sắm

Ảnh: Vũ Phượng

Quảng cáo
TP.HCM ngập bảng 'cho thuê mặt bằng': Bỗng dưng cả 'phố' vắng lặng - ảnh 6

Một cửa hàng trên đường Nguyễn Trãi sửa chữa lại nội thất trong thời gian tạm ngưng bán vì ế khách

Ảnh: Trần Kim Anh

TP.HCM ngập bảng 'cho thuê mặt bằng': Bỗng dưng cả 'phố' vắng lặng - ảnh 7

Một số cửa hàng thời trang trên đường Nguyễn Trãi đã giảm giá sản phẩm nhằm thu hút khách và đưa các mẫu mới của cửa hàng ra trưng bày bên ngoài

Ảnh: Trần Kim Anh

TP.HCM ngập bảng 'cho thuê mặt bằng': Bỗng dưng cả 'phố' vắng lặng - ảnh 8

Những mặt bằng bỏ trống trên đường Lý Tự Trọng. Theo người dân, nơi đây sắp được thay thế bằng một khách sạn. Ông Nguyễn Văn Minh (bảo vệ cửa hàng gần đó) cho biết, việc kinh doanh buôn bán những ngày này khá ảm đạm, nhiều cửa hàng vắng khách nhưng vì lỡ thuê mặt bằng dài hạn nên vẫn phải mở cửa để vớt vát

Ảnh: Vũ Phượng.

TP.HCM ngập bảng 'cho thuê mặt bằng': Bỗng dưng cả 'phố' vắng lặng - ảnh 9

Những bảng cho thuê nhà khắp nơi làm không khí ở phố thời trang thêm phần đìu hiu

Ảnh: Trần Kim Anh

TP.HCM ngập bảng 'cho thuê mặt bằng': Bỗng dưng cả 'phố' vắng lặng - ảnh 10

Anh Trần Kim Chí (người dân trên đường Lý Tự Trọng) cho biết giá thuê mặt bằng ở đây rất cao, chủ nhà ra giá: 6.000 USD/tháng và quyết không giảm giá nên vài người tới hỏi nhưng đành lắc đầu

Ảnh: Vũ Phượng

Quảng cáo
TP.HCM ngập bảng 'cho thuê mặt bằng': Bỗng dưng cả 'phố' vắng lặng - ảnh 11

Phố thời trang sầm uất nay bỗng buồn hiu hắt vì chủ cửa hàng trả mặt bằng, chi chít bảng cho thuê nhà

Ảnh: Vũ Phượng

Bình luận

User
Gửi bình luận
cauvongxanh

cauvongxanh

Bong bóng giá đất , giá nhà và cả giá cho thuê mặt bằng , cho thuê nhà quá cao 1 cách bất hợp lý nên khi có dịch bệnh xãy ra đã trở về hiện trạng giá trị thật của nhu cầu . Dù không có dịch bệnh thì đa phần những tháng đầu năm sau tết Nguyên Đáng vẫn là thời gian ế ẩm , lượng khách thưa thớt hơn những tháng giữa năm hay vào dịp cuối năm . Người kinh doanh mọi ngành hàng đều phải gồng mình với cơn lốc tăng giá cho thuê nhà , thuê mặt bằng trong những tháng thấp điểm và chỉ gỡ gạt vào những dịp lễ , tết hay cuối năm huống chi thời điểm hiện tại đang xãy ra dịch bệnh khiến thị trường càng thêm ảm đạm nếu không trả mặt bằng hay trả nhà thì chỉ có nước phá sản .
NHT

NHT

Sai chính tả nhiều quá bạn tôi ơi! Xảy ra chứ không phải "xãy ra", Nguyên Đán chứ không phải "Nguyên Đáng", gỡ gạc chứ không phải "gỡ gạt".
Thu An

Thu An

Xu hướng kinh doanh hiện đại không nhất thiết phải chọn mặt tiền đường lớn để kinh doanh. Hãy trả lại mặt bằng cho chủ thuê để nó trở về đúng giá trị của nó
Anh Khoa

Anh Khoa

Thật ra giá trị thực của 2 chữ Mặt Bằng nó không quá cao, nếu người dân ý thức được và nhận thấy 1 điều là thời đại 4.0 rồi, không nhất thiết là phải thuê mặt bằng ở nơi trung tâm và đắc đỏ, để rồi Kẻ cho thuê không được ai thèm thuê với cái giá cắt cổ đó, giá trị của hàng gọi là Vip chẳng qua là bởi định giá của Mặt Bằng, chúng ta không nhất thiết ở Tp mới làm ăn được.
Nguyễn hữu Anh

Nguyễn hữu Anh

Bàn tay vô hình thị trường điều tiết giá cả mặt bằng, những người cho thuê mặt bằng luôn nghỉ giá BĐS tăng thì giá thuê tăng theo, giá một tô phở tại quận 1 và quận 3 từ 60.000 - 100.000 đ thì ảo quá trong đó giá thuê mặt bằng chiếm chắc một nữa, với Đà tăng như vậy thị trường khó chấp nhận, người tiêu dùng thông thái sẻ tham gia định đoạt giá mặt bằng thôi!

Ngô thanh huân

Ngô thanh huân

Vậy dân sẻ tự mua về tự chế biến thực phẩm và vô tình quán lai tự GIẾT mình. Bình ổn giá vẫn la bài toán tốt nhất
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm