Căn nhà và thửa đất mà bà Hiền mua trúng đấu giá 4 năm qua vẫn chưa được bàn giao /// Ảnh: Hoàng Trọng
Căn nhà và thửa đất mà bà Hiền mua trúng đấu giá 4 năm qua vẫn chưa được bàn giaoẢnh: Hoàng Trọng
Dù đã nộp tiền mua căn nhà do Chi cục Thi hành án dân sự H.Tây Sơn (Bình Định) bán đấu giá, được cấp sổ đỏ gần 4 năm qua, nhưng đến nay người mua vẫn chưa được bàn giao nhà, còn các cơ quan chức năng thì đùn đẩy nhau.
Giữa năm 2013, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) H.Tây Sơn thực hiện bản án của TAND tối cao tại Đà Nẵng, buộc Công ty CP xây dựng Tân Huy Phong (Công ty Tân Huy Phong) phải trả cho Ngân hàng TMCP Công thương VN số tiền hơn 2,1 tỉ đồng. Nếu Công ty Tân Huy Phong không thực hiện trả nợ thì vợ chồng ông Hồ Hữu Đức và bà Nguyễn Thị Lang (ở xã Bình Nghi, H.Tây Sơn) có nghĩa vụ trả thay công ty này trong phạm vi bảo lãnh số nợ gốc và lãi suất phát sinh theo một hợp đồng thỏa thuận đã có từ trước. 
Tuy nhiên, vợ chồng ông Đức không thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, Chi cục THADS H.Tây Sơn phải cưỡng chế, phát mãi tài sản thế chấp bảo lãnh cho Công ty Tân Huy Phong vay vốn tại ngân hàng là thửa đất rộng 2.812 m2 ở thôn 1, xã Bình Nghi.
Ngày 31.7.2013, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Bình Định tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất tại thửa đất nói trên. Bà Phạm Thị Thu Hiền (ở đường Nguyễn Lữ, TT.Phú Phong, H.Tây Sơn) trúng đấu giá số tài sản này với giá hơn 2,1 tỉ đồng. Ngày 14.10.2013, bà Hiền trả hết tiền mua căn nhà. Ngày 14.11.2013, bà Hiền được chuyển quyền sở hữu nhà và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất nói trên. Nhưng từ đó đến nay, bà Hiền không được các cơ quan chức năng bàn giao nhà.
Bà Hiền khiếu nại đến Cục THADS tỉnh Bình Định. Cơ quan này có văn bản trả lời cho rằng việc Chi cục THADS H.Tây Sơn chưa giao tài sản cho người mua trúng đấu giá là vi phạm thời hạn giao tài sản theo quy định và yêu cầu đơn vị này sớm tổ chức bàn giao tài sản cho bà Hiền. Tuy nhiên, Chi cục THADS H.Tây Sơn không thực hiện.
Bà Hiền lại khiếu nại đến các cơ quan cấp cao hơn. Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Chỉ đạo THADS tỉnh Bình Định đã nhiều lần ra công văn yêu cầu Cục THADS tỉnh phối hợp với UBND H.Tây Sơn và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức cưỡng chế đối với vợ chồng ông Đức để bàn giao tài sản cho người mua trúng đấu giá là bà Hiền, nhưng bà Hiền vẫn không được bàn giao nhà.
Khi PV Thanh Niên liên hệ để nắm thông tin vụ việc, UBND H.Tây Sơn cho rằng trách nhiệm giải quyết thuộc về Chi cục THADS H.Tây Sơn. Còn ông Nguyễn Văn Viên, Chi cục trưởng Chi cục THADS H.Tây Sơn, nói rằng việc cung cấp thông tin cho báo chí thuộc thẩm quyền của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Định.
Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Định, thì cho biết đơn vị này đang chờ ý kiến chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo THADS tỉnh Bình Định để có hướng giải quyết. Trong khi đó như đã nói ở trên, chính Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Chỉ đạo THADS tỉnh đã nhiều lần ra công văn yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc.
Cách trả lời vòng vo của các cơ quan liên quan khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi: phải chăng có khuất tất trong vụ việc này, dẫn đến người dân chịu thiệt hại?

Hoàng Trọng

Bạn đọc phản hồi (2 nhận xét)

huynhthanhvung

Làm đơn kiện theo pháp luật

Trần Tiến Cường

Nghe mà bức xúc với thái độ của những người cầm cân nảy mực quá.

Bình luận