Vạn người Sài Gòn đòi sổ hồng chung cư tiền tỉ: Sở Xây dựng nói gì?

9 Thanh Niên Online
Ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đề xuất công khai tên các chủ đầu tư thế chấp căn hộ hình thành trong tương lai để người dân được biết trước khi quyết định có mua căn hộ hay không.
HĐND TP đề xuất cần xử lý rốt ráo CĐT chây ì trong việc cấp GCN cho cư dân /// Ảnh minh họa: Ngọc Dương HĐND TP đề xuất cần xử lý rốt ráo CĐT chây ì trong việc cấp GCN cho cư dân - Ảnh minh họa: Ngọc Dương
HĐND TP đề xuất cần xử lý rốt ráo CĐT chây ì trong việc cấp GCN cho cư dân
Ảnh minh họa: Ngọc Dương
Trong chương trình Lắng nghe và trao đổi do Hội đồng nhân dân TP.HCM phối hợp cùng Đài truyền hình TP tổ chức, Văn phòng đăng ký đất đai, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết trong số 131 dự án đã tiếp nhận, tương đương 35.400 hồ sơ cấp sổ hồng thì có 19.000 hồ sơ hợp lệ, còn lại là hơn 16.400 hồ sơ chưa thực hiện, chiếm hơn 46%.
Ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú thì cho hay trên địa bàn quận có 16 chung cư chưa được cấp GCN, trong đó có 10 chung cư trong tình trạng chậm đúng như bà con phản ảnh. Nguyên nhân chính của việc chậm cấp GCN là do: công trình chưa nghiệm thu do CĐT vi phạm xây dựng hoặc chưa hoàn thành thủ tục về nghiệm thu; do chủ đầu tư (CĐT) thế chấp ngân hàng, có trường hợp CĐT thế chấp trước khi bán và bán rồi mà vẫn thế chấp; CĐT chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết tình hình chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là GCN) cho các hộ dân ở chung cư còn những tồn đọng nhất định.
VIDEO: Người dân mòn mỏi chờ sổ hồng chung cư
Trong khi đó, trao đổi cùng phóng viên Thanh Niên, ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phân rằng: “Một trong những khó khăn dẫn đến tồn đọng chưa cấp GCN cho người dân là các trường hợp mua bán giấy tay, CĐT các dự án đem sổ đỏ của chung cư đi cầm nên không thể làm GCN cho các hộ dân sống trong các chung cư đó”, ông Thạch thông tin.
Vạn người Sài Gòn đòi sổ hồng chung cư tiền tỉ: Sở Xây dựng nói gì? - ảnh 4
Có nhiều nguyên nhân khiến CĐT chây ì trong việc cấp sổ hồng cho cư dân
Ảnh minh họa: Ngọc Dương
Đối với các dự án CĐT đem nhà của người dân thế chấp ngân hàng khiến việc cấp GCN cho người dân bị tắc, ông Thạch cho biết UBND TP đã chỉ đạo xử lý từng trường hợp cụ thể để tháo gỡ vướng mắc và cấp GCN cho người dân trước, xử lý sai phạm của chủ đầu tư sau.
Xử lý CĐT vi phạm, cấp GCN cho dân
Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết đối với các chung cư chủ đầu tư cầm cố ngân hàng TP sẽ mời ngân hàng, CĐT, Sở Tài nguyên và Môi trường họp lại để có giải pháp xử lý tiếp theo.
Ông Tuấn phân tích: “UBND các quận huyện phải họp với chủ đầu tư và ngân hàng xem thế chấp ra sao. Từng trường hợp cụ thể sẽ được xử lý riêng. Đối với các dự án cấp GCN cho dân bị chậm do vướng hồ sơ, điều kiện nghiệm thu công trình chưa đủ... cơ quan nhà nước có trách nhiệm đôn đốc, nếu hợp đồng mua bán hợp lệ, người dân đã hoàn thành thanh toán thì cấp GCN cho dân”.
Vạn người Sài Gòn đòi sổ hồng chung cư tiền tỉ: Sở Xây dựng nói gì? - ảnh 6
Chủ tịch HĐND TP đề xuất cần mạnh tay với CĐT chây ì việc cấp GCN cho người dân
Ảnh minh họa: Độc Lập
“Căn hộ là tài sản có khi phải chắt chiu cả đời, nhiều người mới mua được, mà lại bị CĐT thế chấp trong ngân hàng, đề nghị UBND quận - huyện có những chung cư thế chấp đánh giá làm việc lại với ngân hàng, CĐT và xử lý theo quy định”, ông Tuấn đề xuất.
Trong phiên họp giải trình do Hội đồng nhân dân TP.HCM tổ chức mới đây về tình hình thực hiện công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TP, ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đề xuất giải pháp giải quyết việc cấp sổ hồng cho người dân ở chung cư là UBND quận - huyện phải chủ động rà soát các dự án chậm tìm ra nguyên nhân cùng với các sở ngành.
Đồng thời, CĐT cũng phải chủ động báo cáo các vướng mắc với Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn giải quyết. Đối với CĐT vi phạm về xây dựng, có những công trình xây dựng sử dụng không đúng công năng hoặc sai mục đích nhưng những block chung cư các hộ mua bán đầy đủ giấy tờ, đảm bảo PCCC thì Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND cấp sổ cho các hộ này trước, còn chỗ nào CĐT làm sai công năng thì chưa cấp, chờ xử lý xong rồi mới cấp sau.
Vạn người Sài Gòn đòi sổ hồng chung cư tiền tỉ: Sở Xây dựng nói gì? - ảnh 7

tin liên quan

Chiêm ngưỡng 'Ngôi nhà thở' giữa Sài Gòn
Không có sự hào nhoáng của lớp sơn hay những vật dụng xa xỉ, chỉ với gạch trần, một ít gỗ, bê tông trần nhưng ngôi nhà vẫn đẹp một cách nghệ thuật, tiện ích, biểu tượng của nhà ở miền nhiệt đới.
'CĐT chây ì cấp sổ không được phép làm tiếp dự án!'
Ông Thạch cũng đề xuất rằng nếu CĐT muốn thế chấp dự án căn hộ hình thành trong tương lai thì phải được Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng đồng ý và chung cư nào bị thế chấp căn hộ hình thành trong tương lai thì phải thông báo công khai để người dân trước khi mua được nắm. Khi biết thông tin rồi và nắm được những rủi ro có thể xảy ra ở tương lai nhưng người dân vẫn mua thì đó là quyền lựa chọn của người dân.
Vạn người Sài Gòn đòi sổ hồng chung cư tiền tỉ: Sở Xây dựng nói gì? - ảnh 8
Có những chung cư người dân vào ở 10 năm vẫn chưa được cấp GCN
Ảnh minh họa: Độc Lập
Cũng tại phiên họp giải trình, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng đề nghị hai đơn vị là Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Sở xây dựng báo cáo để đưa ra hướng xử lý, phải tìm được giải pháp để cấp GCN cho người dân sao cho nhanh nhất.
Trước đó, trong chương trình Lắng nghe và trao đổi do Hội đồng nhân dân TP phối hợp cùng Đài truyền hình TP.HCM tổ chức, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề xuất: đối với những CĐT chây ì trong việc cấp GCN cho người dân thì UBND cần có biện pháp ngăn chặn không cho các CĐT này thực hiện các dự án tiếp theo cho đến khi cấp được GCN cho người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyên

Nguyên

Nhà đã bán mà xách tài sản đi cầm là phạm tội lừa đảo và phải bỏ tù.
Anh Ngọc

Anh Ngọc

Ở chung cư rồi mới biết hàng trăm cái khổ, chủ đầu tư tử tế hiếm như lá mùa thu mà không biết làm sao để kiểm chứng, ai cũng nói chung chung là mua chung cư tìm chủ đầu tư tốt, mà trên mạng dự án nào cũng quảng cáo hoàn hảo cả.
gdv

gdv

Rồi đến lúc xóa sổ đỏ như xóa hộ khẩu cho đỡ mệt.
linh

linh

ngươì dân đi mua đất dự án cũng vậy, công ty hứa 3 tháng có sổ nhưng phải chờ 1 năm sau, có khi là nhiều năm sau
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm